Trang chủ » 3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh

3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh

(29/01/2024)

Cháo đậu đỏ là một trong những món cháo được các mẹ ưa thích vì giúp các mẹ ăn ngon miệng hơn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dưới đây là 3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh, mẹ hãy tham khảo ngay.

Rate this post

Chất dinh dưỡng có trong đậu đỏ

Đậu đỏ là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đậu đỏ có chứa nhiều dinh dưỡng như carbohydrat, chất xơ, chất đạm, axit amin thiết yếu. Ngoài ra, đậu đỏ chứa nhiều như vitamin A, B và khoáng chất phốt pho, kali, đồng, canxi, selen,…

3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh

Đậu đỏ là thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Do đó, mẹ ăn đậu đỏ sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

  • Đậu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa và hoạt chất sinh học từ thực vật như flavonoids giúp cơ thể hạn chế được quá trình lão hóa và phòng chống các bệnh tình hiệu quả.
  • Thành phần đậu đỏ có nhiều protein và ít cholesterol và chất béo, do đó mẹ ăn các món ăn từ đậu đỏ sẽ hạn chế tình trạng tăng cân khó kiểm soát.
  • Đậu đỏ cung cấp nguồn khoáng chất lớn, đặc biệt là chất sắt rất cần thiết cho bổ sung nguyên liệu tạo hồng cầu và tránh được tình trạng thiếu máu sau sinh.
  • Đặc biệt, đậu đỏ cũng giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào gốc khỏi gốc tự do, giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và nhiều bệnh lý khác cho mẹ sau sinh.

Với những lợi ích như trên, các mẹ bỉm hãy nhanh tay bổ sung thực phẩm này vào thực đơn cho mình mẹ nhé.

3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh

Một trong số các món chế biến từ đậu đỏ được nhiều mẹ ưa thích đó là cháo đậu đỏ. Dưới đây là 3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh, mẹ hãy tham khảo ngay nhé:

Cách nấu cháo đậu đỏ với cá hồi bổ dưỡng

Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm cá hồi, đậu đỏ, gạo tẻ, dầu ăn, muối, hành lá, đường.

3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh

Cháo cá hồi thơm ngon cho mẹ sau sinh

Hướng dẫn cách nấu cháo đậu đỏ với cá hồi:

  • Đậu đỏ mẹ mang đi rửa sạch, ngâm với nước ấm 3 tiếng trước khi nấu.
  • Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm nước nấu với lửa vừa cho đến khi cháo nhừ. Lưu ý mẹ nên khuấy đều cháo để không bị dính vào đáy nồi.
  • Cá hồi làm sạch, bỏ xương rồi xay nhuyễn, ướp với một xíu nước mắm.
  • Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá vào đun thêm 3 phút thì tắt bếp, múc cháo ra bát và ăn món cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh này khi còn ấm.

Cháo đậu đỏ với thịt bò bổ máu

Nguyên liệu mẹ cần có: Đậu đỏ, thịt bò, gạo tẻ, nước lọc, gia vị.

Hướng dẫn nấu cháo với thịt bò và đậu đỏ:

  • Lọc bỏ những hạt đậu bị mối mọt sau đó mang đi rửa sạch, ngâm nước 7 – 8h. Để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể ngâm từ đêm hôm trước rồi mới nấu.
  • Sơ chế thịt bò với nước muối pha loãng rồi thái nhỏ và băm nhuyễn, ướp với xíu gia vị, đem bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
  • Vo gạo sạch và ngâm từ 1 – 2 tiếng.
  • Cho hỗn hợp gồm đậu đỏ, gạo tẻ vào nước sau đó hầm cháo từ 1 – 1.5h để cháo mềm nhuyễn.
  • Xào sơ thịt bò rồi trút vào cháo, nêm thêm gia vị. Hầm khoảng 30 phút là mẹ có ngay bát cháo đậu đỏ thịt bò rồi.

3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh

Món cháo đậu đỏ thịt bò bổ dưỡng 

Cách nấu cháo đậu đỏ với thịt chim bồ câu

Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm axit amin, chất béo, chondroitin, protein, choline giúp bồi bổ sức khỏe. Để nấu món này, các nguyên liệu mẹ cần có gồm thịt chim bồ câu đã được làm sạch, đậu đỏ, gạo tẻ, gia vị, hành, mùi tàu.

Cách nấu cháo đậu đỏ với thịt bồ câu:

  • Gạo và đậu đỏ vo sạch, ngâm vài tiếng cho mềm.
  • Rửa sạch thịt chim bồ câu, băm nhuyễn hoặc cắt miếng vừa ăn ướp với hành tím.
  • Cho gạo và đậu đỏ vào nồi, thêm ít nước và ninh đến khi hạt gạo mềm nhừ.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu ăn và cho thịt chim bồ câu vào xào chín, có thể nêm chút gia vị cho thấm
  • Khi cháo đậu đỏ và gạo chín nhừ thì cho thịt chim bồ câu vào khuấy đều. Đun thêm 3 – 5 phút thì có thể tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát rồi thêm chút hành lá, rau mùi để kích thích vị giác mẹ nhé.

Một vài lưu ý cho mẹ nấu cháo đậu đỏ sau sinh

Để có thể nấu được món cháo đậu đỏ thơm ngon, mẹ hãy chú ý những điều sau đây:

  • Khi chọn đậu, mẹ nên chọn những hạt đậu có kích thước vừa, như vậy khi nấu cháo sẽ đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
  • Để cháo không trào, các mẹ khi nấu cần canh lửa nhỏ một cách cẩn thận, ngoài ra không nên cho gạo vào luôn mà nên cho khi nước ấm khoảng từ 50 – 60 độ.
  • Khi nồi cháo sôi, mẹ cho vào nồi cháo một thìa dầu ăn nhằm mục đích tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời lại làm tăng hương vị của nồi cháo.
  • Mẹ không nên vo gạo quá kĩ tránh làm mất chất dinh dưỡng trong gạo.
  • Ngay cả khi khi đã tắt bếp mẹ cũng không nên đậy nắp nồi cháo vì nước ở nắp nhỏ xuống sẽ làm loãng cháo, gây mất ngon.

Ngoài món cháo đậu đỏ, mẹ cũng cần chú ý xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học cân đối kết hợp bổ sung viên uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh sẽ giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ nhé.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu

Viên uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu

Bài viết này giúp mẹ biết được 3 cách nấu cháo đậu đỏ cho mẹ sau sinh, mẹ hãy tham khảo ngay để có thể nấu được món cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh thơm ngon, hấp dẫn mẹ nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn