Trang chủ » Công thức nấu 5 món cháo lợi sữa cho sản phụ

Công thức nấu 5 món cháo lợi sữa cho sản phụ

(11/05/2021)

Niềm hạnh phúc của những người mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ sau sinh là có một nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho con. Sữa mẹ có tác dụng cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết và phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời. Một số bà mẹ sau khi sinh rất lo lắng vì bị mất sữa hoặc không đủ sữa cho con bú thì hãy tham khảo các món cháo lợi sữa cho sản phụ dưới đây nhé!

Rate this post

1. Cháo lợi sữa cho sản phụ từ móng giò hạt sen

Móng giò là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, chứa hàm lượng lớn canxi, sắt, và các loại vitamin A, B, C nhất định. Vì thế, cháo móng giò đem lại những lợi ích rất lớn đối với người mẹ sau khi sinh. Cháo móng giò kết hợp với hạt sen là món cháo lợi sữa cho sản phụ sau khi sinh hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 100g.
  • Chân giò: 1 cái.
  • Hạt sen khô: 100g
  • Gia vị

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gạo tẻ vò sạch và ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho gạo nở.
  • Chân giò rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.
  • Hạt sen ngâm nước rồi đun sôi trong 25-30 phút cho nở to, đều.

Bước 2: Luộc sơ móng giò, đổ nước đầu đi sau đó rửa lại móng giò cho sạch. Sau đó, xào móng giò với một chút nước mắm cho ngấm gia vị.

Bước 3: Cho gạo, chân giò, hạt sen đã sơ chế vào nồi nấu cùng một ít nước và gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Ninh cho đến khi cháo nhuyễn, chân giò và hạt sen mềm. Trong quá trình ninh thỉnh thoảng đảo đều cháo lên cho gạo nở đều, cháo không bị dính ở đáy nồi và nhanh chín hơn.

Bước 5: Khi cháo chín thì múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau thơm và hạt tiêu tùy theo ý thích.

Công thức nấu 5 món cháo lợi sữa cho sản phụ

Cháo chân giò hạt sen là món cháo lợi sữa cho sản phụ rất được ưu chuộng

2. Cháo gà hạt sen

Các món cháo cho mẹ sau sinh lợi sữa không thể không kể đến món cháo gà hạt sen. Hạt sen rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là các bà mẹ đang mang thai và sau khi sinh. Bởi vì hạt sen vừa là thực phẩm dễ chế biến, dễ ăn vừa là một vị thuốc dân gian rất tốt cho sức khỏe với nhiều các công dụng bồi bổ cơ thể, an thần, đặc biệt mang lại cho người mẹ một nguồn sữa dồi dào trong thời kỳ cho con bú. Các nguyên liệu và cách chế biến món cháo gà hạt sen như sau:

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 200g
  • Hạt sen khô: 100g
  • Gạo tẻ : 100g
  • Đậu xanh: 30
  • Cà rốt: 1 củ vừa
  • Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, dầu ăn, hành tím.

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hạt sen và đậu xanh đã bỏ phần vỏ trong 2 tiếng.
  • Vo sạch gạo tẻ sau đó ngâm trong 20 phút.
  • Thịt gà luộc chín, để nguội, rồi xé nhỏ, giữ lại nước luộc gà.

Bước 2: Cho gạo, đậu xanh và hạt sen đã sơ chế vào nồi nước luộc gà. Đến khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa, cho gia vị rồi ninh khoảng 40 phút cho cháo nhừ.

Bước 3: Phi hành tím đến vàng, thơm rồi cho vào nồi cháo, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

Bước 4: Múc cháo ra bát tô, cho thịt gà đã xé nhỏ lên, thêm hành lá, hạt tiêu là bạn đã có một bát cháo gà hạt sen ngon tuyệt. Cháo gà hạt sen có tác dụng lợi sữa cho sản phụ sẽ tốt hơn nếu mẹ ăn khi còn nóng, ấm.

Công thức nấu 5 món cháo lợi sữa cho sản phụ

Món cháo gà hạt sen bổ dưỡng

3. Cháo thịt bò cà rốt

Trong thịt bò chứa vitamin B12, bổ sung sắt sau sinh và có nhiều chất đạm nên có tác dụng bổ sung dưỡng chất và giúp người mẹ nhanh hồi phục sau sinh cũng như tác động đến cơ thể làm tăng tiết sữa. Nấu cháo thịt bò với cà rốt vừa là món cháo lợi sữa cho sản phụ sau sinh vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Nguyên liệu: 

  • Gạo tẻ: 100g.
  • Thịt bò: 100g.
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hành ngò, hạt tiêu.

Các bước chế biến: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem vo sạch gạo rồi để cho ráo nước. Rang gạo với lửa nhỏ đến khi hạt gạo hơi nóng. Như vậy để giúp cháo nhanh nhừ và làm cho món cháo có vị thơm hơn.
  • Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn, ướp cùng với một ít tiêu và hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm gia vị. 
  • Cà rốt  nạo vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

Bước 2: Cho gạo đã rang và cà rốt thái hạt lựu vào nồi, sau đó đổ nước vào nấu cho nhừ  đến khi mà hạt gạo nở ra, cà rốt mềm.

Bước 3: Cuối cùng cho thịt bò vào nấu cho nhừ, nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc cháo ra tô, cho thêm rau mùi và một ít tiêu xay bạn sẽ có món cháo thịt bò cà rốt hấp dẫn.

Công thức nấu 5 món cháo lợi sữa cho sản phụ

Thịt bò, cà rốt cung cất nhiều dưỡng chất như sắt và các vitamin

4. Cháo mè đen là món cháo lợi sữa cho mẹ sau sinh

Cháo mè đen không những có tác dụng giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa mà còn hỗ trợ mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 100g
  • Mè đen: 30g
  • Thịt nạc: 100g
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

Các bước chế biến:

Bước 1: Xay nhỏ gạo, mè đen, thịt heo băm nhỏ, cho gia vị vào ướp khoảng 10 phút sau đó xào chín.

Bước 2: Cho gạo, mè đen vào nước,  nấu nhỏ lửa cho đến lúc cháo nhừ  rồi cho thịt băm đã xào vào rồi khuấy, để cháo sôi sau đó tắt bếp là bạn đã có món cháo mè đen thơm ngon, bổ dưỡng.

Công thức nấu 5 món cháo lợi sữa cho sản phụ

Món cháo mè đen lạ miệng

5. Cháo chân dê

Nguyên liệu:

  • Chân dê: 3 – 4 cái
  • Gạo tẻ: 100g
  • Hạt sen khô: 25g
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Chanh tươi: 2 quả 
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, muối, hạt tiêu.

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân dê đem hui vàng, dùng dao lam làm sạch lông còn sót lại, chặt bỏ phần móng nhọn, rửa sạch.
  • Cho chân dê vào bát ,1 thìa dầu ăn và vắt 2 quả chanh vào, bóp, trộn thật đều và dùng túi nilon bọc kín bát, cho vào tủ lạnh ngăn mát 3 – 4 tiếng để khử mùi hôi.

Bước 2: Trong khi chờ đợi,  đem gạo vò sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút cho gạo mềm thì nấu sẽ nhừ nhanh hơn.

Bước 3: Lấy chân dê ra, rửa sạch một lần nữa rồi cho vào nồi, thêm khoảng 500ml nước sạch và gừng đập dập vào, luộc qua 3 – 5 phút, rồi bỏ nước luộc.

Bước 4: Cho chân dê vào nồi nước sao cho ngập chân dê, rồi cho lên bếp ninh 60 phút cho chân dê chín mềm.

Bước 5: Khi chân dê chín, cho thêm hạt sen ninh đến khi chín mềm là bạn đã có món cháo chân dê ngon tuyệt.

Cháo chân dê là món cháo lợi sữa cho sản phụ sau khi sinh được truyền tụng từ những thế hệ trước. Bởi thịt dê là thực phẩm chứa nhiều chất đạm, ít chất béo và cung cấp sắt dưới dạng cơ thể dễ hấp thu. Vì vậy, để giúp cơ thể hồi phục nhanh, tăng tiết sữa thì các mẹ hãy thêm ngay cháo chân dê vào thực đơn của mình nhé.

Công thức nấu 5 món cháo lợi sữa cho sản phụ

Sản phụ cần bổ sung đầy đủ sắt, canxi, DHA sau sinh nở

Bên cạnh việc đa dạng hóa thực đơn của mình bằng các món cháo dinh dưỡng trên. Mẹ cũng không nên quên việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất chứa nhiều sắt, canxi, DHA, axit folic… Bởi việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ  giúp sữa mẹ nhiều mà còn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Thực hiện 1 chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn các món ăn lợi sữa kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt, DHA, canxi tốt cho mẹ sau sinh đúng cách sẽ  giúp mẹ và bé có một cơ thể thật khỏe mạnh!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn