Trang chủ » 15 thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm táo bón khi mang thai

15 thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm táo bón khi mang thai

(23/03/2020)

Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Chất xơ là một hợp chất tuyệt vời giúp no lâu hơn mà không cần thêm calo cho cơ thể. Bài viết này giúp mẹ bầu hiểu thêm về lợi ích khi tiêu thụ chất xơ trong thai kỳ

5 (100%) 1 vote

1. Các loại chất xơ và lợi ích của chúng trong thai kỳ

Chất xơ có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật đóng vai trò chính trong sức khỏe tiêu hóa. Có hai loại chất xơ – hòa tan và không hòa tan, cả hai đều rất quan trọng trong thai kỳ.

Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước, tạo thành một chất giống như gel trong quá trình tiêu hóa. Nó cũng quản lý mức cholesterol, giảm lượng đường cao và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Chất xơ không hòa tan trong nước đi qua hệ thống tiêu hóa và làm mềm phân.

Chất xơ là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai

2. Lợi ích của chất xơ khi mang thai

  • Kiểm soát tăng cân khi mang thai

Thực phẩm giàu chất xơ giúp no lâu hơn, ngăn ngừa lượng calo dư thừa và quản lý tăng cân khi mang thai. Ngoài ra, các nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy những người có chế độ ăn nhiều chất xơ có xu hướng ăn ít hơn 10% calo.

  • Ngăn ngừa táo bón

Mẹ bầu có thể ngăn ngừa táo bón, đó là một vấn đề tiêu hóa phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Chất xơ làm giảm nhu động ruột, do đó, làm giảm táo bón. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng thường gặp tình trạng táo bón thai kỳ khi dùng thuốc bổ sung, đặc biệt trầm trọng hơn nếu mẹ bổ sung sắt, canxi vô cơ. Để hạn chế điều này, mẹ cần chọn sản phẩm bổ sung sắt, canxi chứa thành phần hữu cơ, dễ hấp thu, không gây táo bón, nóng trong, đã được chứng minh, kiểm nghiệm lâm sàng bởi cơ quan uy tín. Khi uống bổ sung sắt, canxi, mẹ cũng tích cực ăn thêm rau xanh, uống nhiều nước để hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế tối đa tình trạng táo bón.

  • Điều chỉnh lượng đường trong máu

Có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, do đó ngăn chặn lượng đường trong máu tăng nhanh.

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Chất xơ hòa tan có thể làm giảm mức cholesterol xấu bằng cách liên kết với axit mật giàu cholesterol trong đường tiêu hóa. Chất xơ, do đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  • Giảm nguy cơ tiền sản giật

Việc bổ sung chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao và tiền sản giật.

3. Cần bổ sung bao nhiêu chất xơ khi mang thai?

Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai là 28g

4. 15 thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu

Trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và ngũ cốc là nguồn chất xơ tuyệt vời. Dưới đây là những thực phẩm giàu chất xơ nên đưa vào chế độ ăn uống khi mang thai để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

THỰC PHẨM GIÀU CHẤT XƠ LƯỢNG TIÊU CHUẨN CHẤT XƠ (G)
1. quả hạnh 1 oz 3.3
2. Cám ngũ cốc ½ cốc 8
3. Đậu ½ cốc 8.2 (đậu thận)

6-7 (đậu xanh và đậu lăng)

4. Bông cải xanh ½ cốc 2.8
5. Rau xanh Collard ½ cốc 2.7
6. Bánh quy lúa mạch đen Một bát 2.5 (phụ thuộc vào loại lúa mạch)
7. Mận khô Một kích thước cắn 3
8. Quả bí ngô ½ cốc 3.6
9. Quả lê Một quả nhỏ 4.3
10. Dâu đen ½ cốc 3.8
11. Dưa bắp cải (bắp cải muối) ½ cốc 3
12. Spaghetti nguyên hạt ½ cốc 3.1
13. Khoai tây nướng Một củ cỡ trung bình 3.8
14. Chuối Một quả cỡ trung bình 3.1
15. Cam Một quả vừa 3.1

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn