(30/11/2023)
Uống viên sắt có tác dụng phụ gì? Hướng dẫn cách hạn chế tác dụng phụ khi uống sắt để có thể hấp thụ sắt tốt nhất, không khiến cơ thể bị khó chịu.
Sắt là một khoáng chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể. Đây là vi chất được WHO khuyến cáo bổ sung với đối tượng mẹ bầu, mẹ sau sinh, người bị thiếu máu thiếu sắt, … Tuy nhiên, khi bổ sung sắt, rất nhiều người gặp phải các tác dụng phụ do nhiều lý do khác nhau. Trong đó, một số tác dụng phụ thường gặp nhất khi uống sắt có thể kể đến:
Uống sắt bị táo bón, nóng trong và nổi mụn
Táo bón, nóng trong là tác dụng phụ dễ gặp nhất khi uống sắt. Đây cũng là điều khó khăn nhất với nhiều người khi bổ sung vi chất này, nhất là mẹ bầu. Biểu hiện của tình trạng táo bón sau khi uống sắt có thể kể đến: tần xuất đi ngoài giả, khó đi ngoài, đau rát hậu môn, phân có màu đen hoặc lẫn tia máu, …
Nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón, nóng trong và nổi mụn khi uống viên sắt có thể do:
Ngoài ra, bạn cũng có thể bị táo bón sau khi uống sắt nếu uống ít nước, ăn ít rau củ quả …
Tác dụng phụ phổ biến nhất của uống sắt là bị táo bón
Buồn nôn sau khi uống sắt
Rất nhiều mẹ bầu phản hồi về tình trạng bị nôn, tanh, buồn nôn khi uống sắt. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân:
Nôn và buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp khi uống sắt
Dị ứng mẩn ngứa sau khi uống sắt
Tình trạng dị ứng, mẩn ngứa thường xảy ra khi mẹ dị ứng, kích ứng với các thành phần có trong viên sắt. Các biểu hiện dị ứng có thể kể đến: nổi mề đay, mẩn ngứa, sưng phù ở mặt hay môi lưỡi, khó thở, … Tuy nhiên, tình trạng này khá ít gặp. Mẹ nên check kĩ thành phần của các sản phẩm trước khi sử dụng để tránh các yếu tố gây kích ứng, dị ứng nhé!
Người dùng có thể bị mẩn ngứa khi uống sắt
Dưới đây là một số cách hạn chế tác dụng phụ, giúp hấp thụ sắt tốt nhất:
Lựa chọn viên sắt phù hợp với cơ thể
Viên sắt phù hợp với cơ thể giúp chúng ta có thể hấp thụ sắt tốt nhất. Đồng thời ngăn ngừa khả năng cơ thể bị dị ứng hay bị kích ứng với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
Lựa chọn viên sắt phù hợp với cơ thể
Chọn loại sắt dễ hấp thụ, có hàm lượng sắt tiêu chuẩn
Sắt dễ hấp thụ giúp chúng ta có thể chuyển hóa và hấp thụ toàn bộ lượng sắt được cung cấp. Ngoài ra, hàm lượng sắt tiêu chuẩn, đáp ứng vừa đủ nhu cầu của mỗi người sẽ giúp chúng ta có thể hấp thụ sắt hoàn toàn. Khi không có sắt dư thừa tồn dư trong cơ thể, các tác dụng phụ của sắt cũng được hạn chế xuống mức tối thiểu.
Sắt hữu cơ thường được các bác sĩ khuyên dùng vì có khả năng hấp thụ cao lại ngăn ngừa các tác dụng phụ rất hiệu quả. Trong các loại sắt hiện nay, sắt Ferrochel có khả năng hấp thụ cao hơn 14 loại sắt còn khác trên thị trường.
Uống sắt với nhiều nước
Uống sắt với nhiều nước không chỉ nhuận tràng, giảm táo bón mà còn cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết, tránh mất nước. Thiếu nước có thể khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, chóng mặt. Thiếu nước nghiêm trọng còn khiến chúng ta bị ngất xỉu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Tăng cường sử dụng chất xơ, thực phẩm giàu sắt
Thực phẩm giàu sắt giúp bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả, lành mạnh, không có tác dụng phụ. Một người bình thường mỗi ngày chỉ cần bổ sung khoảng 15mg sắt. Hàm lượng sắt này có thể được bổ sung đủ thông qua các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, hải sản, động vật thân mềm có vỏ, gan động vật, rau có màu xanh thẫm,…
Chỉ có bà bầu, người thiếu máu thiếu sắt mới cần uống viên sắt bổ sung theo hàm lượng được bác sĩ chỉ định. Qua đó có thể tái tạo đủ máu, phục vụ cho các hoạt động sống của cơ thể.
Ngoài ra thực phẩm còn giúp chúng ta bổ sung chất xơ, ngăn ngừa và hạn chế táo bón khi uống sắt
Tăng cường sử dụng chất xơ, thực phẩm giàu sắt
Ăn hoặc uống nước ép trái cây giàu vitamin C
Sắt kết hợp với vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất. Uống nước ép hoặc ăn các loại trái cây giàu vitamin C giúp chúng ta có thể hấp thụ hoàn toàn lượng sắt được cung cấp, hạn chế tác dụng phụ rất hiệu quả.
Uống đúng liều lượng
Thiếu máu có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Thừa sắt cũng có thể khiến chúng ta gặp các biến chứng tiêu cực khiến cơ thể mắc nhiều bệnh khác nhau. Vì thế chúng ta chỉ được bổ sung sắt theo đúng hàm lượng bác sĩ đã chỉ định. Đây cũng chính là cách hạn chế tác dụng phụ của viên sắt hiệu quả.
Không sử dụng thức ăn chiên, xào và các loại đồ uống ức chế sắt
Đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ là nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta mắc chứng táo bón, nóng trong bởi chúng có thể cản trở hấp thụ sắt. Sữa, trà, cà phê, đồ uống có ga có thể làm ức chế sắt, cản trở cơ thể hấp thụ sắt. Vì thế chúng ta chỉ có thể sử dụng các loại thực phẩm này trước hoặc sau khi uống sắt 1 – 2h.
Không sử dụng thức ăn chiên, xào và các loại đồ uống ức chế sắt
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu uống viên sắt có tác dụng phụ gì? Đồng thời khám phá những phương pháp hạn chế tác dụng phụ của viên sắt tốt nhất. Đó cũng là những cách bổ sung sắt đúng cách, ngăn ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt hiệu quả.