(06/12/2020)
Để con phát triển khỏe mạnh và toàn diện, việc bổ sung sắt với bà bầu là vô cùng cần thiết, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp bà bầu uống sắt bị nóng trong. Cùng tìm hiểu cách khắc phục vấn đề trong bài viết dưới đây.
Sắt giữ vị trí quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe thai kỳ
Khi bước vào giai đoạn mang thai, nhu cầu sắt tạo máu của người phụ nữ tăng lên 150% so với bình thường. Không quá khó để giải thích cho điều này bởi vì sắt có vai trò:
Ngoài ra, sắt còn giúp bà bầu đảm bảo cho sự khỏe mạnh của mình và thai nhi trong suốt thai kỳ. Đó là bởi vì khi bà bầu cung cấp đầy đủ chất sắt, hệ miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả giúp bà bầu ăn ngon ngủ yên. Bà bầu bổ sung đầy đủ chất sắt là tạo cho bé một nền tảng phát triển toàn diện trước khi chào đời.
Bà bầu uống sắt bị nóng trong có thể do thành phần thuốc
Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng bà bầu bị nóng trong khi uống sắt là do 2 yếu tố:
Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, không phải ai cũng bị nóng trong cũng là do uống sắt. Những triệu chứng nóng trong thường hay xuất hiện ở những người có cơ địa dễ bị kích ứng bao gồm cả phụ nữ mang thai. Đó là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề nóng trong, nổi mụn. Cùng với đó là sự thay đổi các nội tiết tố trong cơ thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của bà bầu. Lượng sắt bổ sung không được hấp thụ sẽ được đào thải ra ngoài dẫn đến tình trạng bà bầu bị nóng trong, táo bón, nổi mụn.
Ngoài sự thay đổi nội tiết tố ở cơ thể bà bầu, thành phần thuốc sắt cũng là nguyên nhân bà bầu bị nóng trong. Bà bầu có thể bị dị ứng với một tá dược nào đó có trong viên sắt hoặc cũng có thể do viên thuốc sắt đó không đảm bảo chất lượng. Đó chính là nguyên nhân gây cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa khiến lượng sắt tồn dư lại trong cơ thể dẫn đến táo bón, mọc mụn, nóng trong, khó chịu.
Lựa chọn viên uống sắt phù hợp để không còn xảy ra tình trạng nóng trong
Lựa chọn viên uống hợp lý và hàm lượng thích hợp
Khi uống viên sắt, mẹ bầu cần lựa chọn loại sắt tốt cho bà bầu phù hợp với cơ địa của mình. Đặc biệt cần chú ý tới thành phần khác có trong viên sắt để chắc chắn rằng cơ thể mình an toàn khi sử dụng viên sắt đó.
Đồng thời hàm lượng của viên sắt cũng rất quan trọng, bởi vì hàm lượng đó sẽ quyết định bà bầu thừa hay thiếu sắt. Các chuyên gia cho rằng, bà bầu nên bổ sung 27-30mg sắt/ ngày, vì vậy bà bầu nên cân nhắc kỹ khi bổ sung để cơ thể hấp thụ tốt nhất và hạn chế tình trạng nóng trong.
Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh
Ngoài việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bà bầu nên có chế độ dinh dưỡng khoa học để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất. Đồng thời kết hợp sử dụng các thực phẩm có lợi cho sự hấp thụ sắt như vitamin C, acid folic,… Ngoài ra bà bầu có thể bổ sung chất sắt bằng cách thêm vào thực đơn hằng ngày những thực phẩm giàu sắt như thịt dê, thịt cừu, súp lơ, cá thu, các loại đậu,…
Cùng với đó, các mẹ cũng nên vận động, luyện tập nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng trong suốt giai đoạn mang thai.
Uống sắt vào thời điểm nào để tăng hiệu quả và ít gây tác dụng phụ
Theo các chuyên gia, bà bầu nên uống sắt vào lúc sáng sớm bởi vì đây là khoảng thời gian hàm lượng sắt ở mức thấp nhất. Vậy nên, để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất và đạt hiệu quả tối đa bà bầu nên uống sắt vào buổi sáng.