Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu

  12/10/2017

Nhiều chị em mang bầu bị ho cho rằng đó là sinh lý bình thường của bà bầu, gọi là ho mọc tóc. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng không có ho nào là ho mọc tóc cả.
Viêm phế quản tưởng ho mọc tóc

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu
5 1 vote

Đang mang thai ở tháng thứ 4, chị Phạm Thị Nhung trú tại Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội bị ho có đờm, rát cổ hỏng, đau thắt ngực. Chị Nhung không dám uống thuốc vì nghĩ đó là ho mọc tóc, một triệu chứng bình thường của bà bầu. Chị còn hi vọng ho nhiều là sau này em bé sinh ra sẽ mọc nhiều tóc.

Đến khi bệnh trở nặng, chị Nhung đi khám bác sĩ cho biết chị bị viêm phế quản phải điều trị. Lúc này chị vẫn còn ngơ ngác cho rằng chỉ ho mọc tóc, sao phải nằm viện.

Trường hợp chị Ngô Thanh Hà trú tại Phương Liệt, Hà Nội cũng tương tự. Chị Hà đang mang thai tháng thứ 5 của thai kỳ. Ngày nào chị cũng bị ho khan. Đêm đến, chị nằm ho không ngủ nổi. Cảm giác ho co thắt ngực lại. Tuy nhiên, mọi người đều cho rằng ho mọc tóc nên chị Hà cũng nghĩ là ho mọc tóc, chủ quan không đi khám bệnh.

Đến khi đi khám nội soi họng, bác sĩ cho biết chị bị viêm họng hạt nặng phải điều trị chứ không phải ho mọc tóc hay ho sinh lý bà bầu như chị vẫn nghĩ.

Bà bầu lúc ho có thể bị bệnh nặng chứ không phải ho sinh lý.

Không có ho mọc tóc

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Khai – Nguyên tổng giám đốc tập đoàn Y dược Bảo Long cho biết không có ho nào là ho mọc tóc. Quan niệm ho mọc tóc là họ thường dùng để chỉ những người phụ nữ đang mang thai đến tháng thứ 5 khi bị ho thì họ cho rằng là em bé đang mọc tóc nên làm cho người mẹ bị ho nhưng thực tế ho của bà mẹ và thai nhi mọc tóc chẳng có gì liên quan tới nhau. Đó chỉ là ngẫu nhiên giữa khoảng thời gian đó.

Nhất là vào thời điểm thời tiết đang chuyển mùa, bà bầu cũng không tránh khỏi nhưng hiện tượng ho hắng nhẹ do viêm họng hoặc chỉ là ho do phản xạ, dị ứng thời tiết, dị ứng lông thú nuôi như lông mèo, lông chó…

Lương y Vũ Quốc Trung – Phòng Chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm ứng, Hà Nội cho biết nhiều người có bầu ngại uống thuốc Tây y vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, chị em có thể chọn các bài thuốc đông y khác. Tuy nhiên phải từng theo mùa, từng theo nguyên nhân để có bài thuốc trị bệnh khác nhau.

Nguyên nhân lúc bị ho là ngoại tà xâm nhập. Mùa xuân thì do tạng can thụ bệnh, mùa hạ thì tạng tâm thụ bệnh, mùa đông thì tạng thận thụ bệnh. Dù tạng nào thụ bệnh nhưng chúng đều ảnh hưởng đến tạng phế, do đó mà gây ra ho, đờm.Để điều trị bệnh ho lúc mang thai, trong đông y cũng chia ra từng tạng gây bệnh khác nhau. Mùa xuân phụ nữ sau khi tắt kinh có thai ho, đờm ít đặc nguyên nhân phong tà xâm nhập làm tổn thương phế. Điều trị bằng các vị thuốc nhân sâm, can khương, tứ tộ, tiền hồ, bản hạ, trần bì, chỉ xác, mộc hương, phục linh, can thảo, cát cánh sắc uống ngày 1 thang chia đều 3 lần/ngày.

Về mùa hạ, phụ nữ sau khi tắt kinh có thai mà bị ho có đờm ít, kèm theo phiền khát sử dụng bài thuốc sau để trị bệnh ngũ vị tử, tri mẫu, nhân sâm, thiên môn đông, thanh bì, cam thảo, phục linh, trần bì, địa cốt bì để sắc uống ngày 1 tháng chia đều làm 3 ngày.

Mùa thu phụ nữ sau khi có thai bị ho, ho khan, ít đờm, đờm vàng hoặc đặc quánh là do nguyên nhân phong táo xâm nhập cơ thế làm tổn thương đến công năng tuyên phát của phế làm cho phế lạc bị khô ráo mà gây ra ho. Đối với những triệu chứng này có thể sử dụng bài thuốc kim phí thảo, kinh giới,bán hạ, cam thảo, đại táo, tiên hồ, tế tân, phục linh, sinh khương sắc uống ngày 1 tháng chia làm ba lần sáng chiều, tối.

Mùa đông nếu bị ho dùng sài hồ, xuyên khung, khương hoạt, phục linh, nhân sâm, tiền hồ, chỉ xác, độc hoạt, cát cánh, cam thảo sắc uống đều.

 

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâmTư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  14/03/2017

Bèo nhèo và chằng chịt vết rạn, đây mới là hình ảnh thật nhất về cơ thể người mẹ sau sinh

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu 5 1 vote Mikaela Shannon là một nhà thiết kế đồ...

  16/03/2017

Viện phí sinh con ở một số viện

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu 5 1 vote 7 mốc khám thai và siêu âm quan...

  23/03/2017

Tuổi xông đất, ngày khai xuân, hướng xuất hành và màu sắc may mắn đầu năm 2017

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu 5 1 vote Viên sắt loại nào không gây táo bón...

  10/04/2017

5 điều kiện để chọn được thực phẩm chức năng tốt

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu 5 1 vote Thiếu sắt và axit folic ở phụ nữ...

  21/04/2017

Hỏi – đáp cùng chuyên gia: Uống thuốc sắt đúng cách

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu 5 1 vote 6 loại thuốc dành cho bà bầu có...

  14/06/2017

Trầm cảm sau sinh có phải là cái cớ để “Hổ dữ ăn thịt con” ?

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu 5 1 vote Lý do đưa ra khiến cộng đồng người...

  23/06/2017

12 câu hỏi thường gặp về HPV và tiêm phòng HPV

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu 5 1 vote Thiếu máu thiếu sắt khi mang thai có...

  07/07/2017

Bà mẹ nhận sự thật kinh hãi khi thấy thai nhi “thổi bong bóng” trong tử cung

Thực hư “ho mọc tóc” ở bà bầu 5 1 vote Những điều cần biết khi mang thai 3...