Trang chủ » Thời điểm an toàn để mang thai tiếp sau khi sinh mổ

Thời điểm an toàn để mang thai tiếp sau khi sinh mổ

(08/08/2017)

Vết thương do sinh mổ sẽ lành trong khoảng 3 tháng hay dài nhất là 6 tháng sau sinh nhưng thời điểm an toàn chính xác nếu mẹ muốn sinh em bé tiếp theo thì tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng người.

5 (100%) 1 vote

Các nguy cơ có thể gặp phải khi mang thai bé tiếp theo ở mẹ sinh mổ

Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy vết sẹo sinh mổ trên tử cung của mẹ sẽ tiếp tục được củng cố, ngày càng dày lên và có khả năng sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe sau này. Vết sẹo khi sinh có liên quan mật thiết với việc sinh tiếp theo bởi mẹ có thể sinh thường hay sinh mổ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình của vết sẹo cũ.

 • Bục vết sẹo tử cung trong quá trình chuyển dạ tự nhiên:

Trong một nghiên cứu với 170 phụ nữ tham gia, nguy cơ bục vết sẹo sẽ cao hơn khi khoảng thời gian giữa 2 lần sinh ít hơn 6 tháng. Trong một nghiên cứu lớn hơn, với gần 2.500 phụ nữ tham gia cho thấy, những phụ nữ mang thai tiếp lần 2 với khoảng cách so với lần sinh mổ trước là dưới 18 tháng thì nguy cơ bục vết sẹo tử cung cao gấp 3 lần so với những phụ nữ mang thai lần 2 ở khoảng cách dài hơi hơn.

Nghiên cứu thứ 3 cho thấy: nguy cơ bục vết sẹo tử cung sẽ tăng cao ở những phụ nữ sinh chỉ định bằng phương pháp mổ đẻ, đặc biệt là khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ và khoảng cách giữa lần sinh trước với lần mang thai này là ít hơn 2 năm.

 • Các vấn đề về nhau thai có thể tăng lên:

Những vấn đề với nhau thai cũng có thể tăng lên ở lần mang thai sau nếu khoảng cách với lần sinh mổ trước ngắn. Nếu khoảng cách dưới 1 năm thì nguy cơ nhau tiền đạo và bong nhau thai là rất lớn.

Vậy bao lâu sau sinh mổ mẹ có thể mang bầu bé tiếp theo?

Tiến sĩ, bác sĩ Christopher Chong, Chuyên gia Sản-Phụ khoa, bệnh viện Gleneagles (Singapore) cho rằng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé thì ít nhất sau sinh mổ 1 năm, tốt hơn là 2 năm mới nên có bé tiếp theo.

Thông thường 6 tháng đầu sau sinh là thời gian để mẹ hồi phục vết mổ ngoài da và trong tử cung, 6 tháng tiếp theo để mẹ tăng cường, bồi bổ sức khỏe trong thời gian chăm con nhỏ.

Lúc này để việc mang thai và sinh nở được thuận lợi, an toàn mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau:

 • Thường xuyên đi khám và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ giúp sản phụ theo dõi trong thời gian mang thai đến khi mẹ tròn con vuông.
 • Đặc biệt lưu ý đến các dấu hiệu của chuyển dạ sớm.
 • Ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt và axit folic và canxi để cơ thể mẹ sẵn sàng cho hành trình đón bé yêu tiếp theo.
 • Không nên quá căng thẳng, mẹ bầu cần nhớ cũng có rất nhiều người sinh “tập hai” an toàn dù đã từng sinh mổ lần đầu. Hãy nghỉ ngơi và tạo cho mình tâm lý thoải mái.

Việc lựa chọn sinh mổ hay sinh thường cho lần sinh tiếp theo phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa người mẹ. Cách xác định tình trạng tử cung trong quá trình chuyển dạ bằng cách nào phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của tử cung, bào thai, nhau thai, kích thước và trọng lượng của mẹ và thai nhi; bác sĩ sẽ là người thực hiện những việc này.

Nếu những nguyên nhân của lần sinh mổ trước vẫn còn, ví dụ như nhau thai thấp hoặc vị trí của bào thai bất thường, thì mẹ vẫn phải tiếp tục sinh mổ ở lần sau. Nếu không có vấn đề gì và sức khỏe tốt, sản phụ vẫn có thể sinh thường an toàn.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn