(23/04/2020)
Để ngăn ngừa thiếu máu, phụ nữ mang thai có chế độ ăn chay nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C. Cũng nên hạn chế các loại thực phẩm có thể làm giảm sự hấp thụ sắt như phytates và polyphenol có trong trà, cà phê và ca cao, cũng như các nguồn khác.
Người ăn chay, và đặc biệt là phụ nữ mang thai ăn chay, phải ăn gấp đôi lượng sắt so với người không ăn chay. Sắt không phải heme, loại sắt có trong ngũ cốc, đậu lăng, rau và trái cây, không được hấp thụ tốt như sắt heme. Ngoài ra, lượng sắt dự trữ trong cơ thể của người ăn chay thường thấp hơn so với những người ăn thịt.
Phụ nữ mang thai có chế độ ăn chay cần bổ sung gấp đôi lượng sắt từ thực phẩm mỗi ngày
Thiếu máu khi mang thai có thể dẫn đến sinh non và có thể làm giảm cân nặng khi sinh. Nó cũng có thể làm giảm lượng sắt được dự trữ cho em bé trong thời kỳ mang thai, khiến trẻ dễ có nguy cơ bị thiếu sắt sau này. Do đó, điều cần thiết là ngăn ngừa thiếu máu và điều trị thiếu máu ngay từ thời kỳ mang thai.
Để ngăn ngừa thiếu máu, điều quan trọng là phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C nhiều lần trong ngày. Khi tiêu thụ cùng lúc với vitamin C, tốc độ hấp thu sắt sẽ tăng gấp đôi.
Thịt là nhóm thực phẩm giàu chất sắt nhất, do đó, phụ nữ mang thai ăn chay có nguy cơ thiếu máu cao. Lượng sắt khuyến cáo nên bổ sung cho phụ nữ mang thai là 27 mg sắt mỗi ngày. Nếu bà bầu ăn chay thường ăn các sản phẩm từ sữa đậu nành, nên bổ sung trước khi sinh giữa các bữa ăn để không ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt. Tiêu thụ nhiều trà hoặc cà phê có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu.
Nếu người mẹ mang thai bị thiếu máu, chế độ ăn chay khi mang thai thường không đáp ứng đủ lượng sắt khi mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn bổ sung thêm thuốc sắt khi mang thai. Lựa chọn loại thuốc bổ sung sắt là rất quan trọng, giúp tăng cường hấp thu sắt và giảm tối đa các tác dụng phụ không mong muốn.
Mẹ bầu nên chọn viên sắt bà bầu có chứa sắt hữu cơ để đảm bảo khả năng hấp thu cho cơ thể. Tránh chọn sắt vô cơ vì chúng khó hấp thu, dễ gây ra hiện tượng lắng đọng sắt, sắt dư thừa gắn kết với thức ăn ở trong ruột, dạ dày gây tổn thương đường tiêu hóa, dẫn đến tình trạng: táo bón, nóng trong,…
Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học (Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA)). Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ), là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.
Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp người thiếu máu thiếu sắt bổ sung đúng loại:
Lựa chọn sắt đúng loại hấp thu cao, không táo bón, nóng trong sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể và nhu cầu phát triển của thai nhi.