Mẹ bầu không nên ăn gì trong từng giai đoạn thai kỳ?

(23/02/2019)

9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu cần phải hết sức thận trọng tới chế độ ăn uống của mình. Bởi chỉ một chút sơ ý nhỏ thôi, hoàn toàn có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu không nên ăn gì trong từng giai đoạn thai kỳ?

Rate this post

Ở mỗi giai đoạn thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu sẽ là khác nhau. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn ứng với từng giai đoạn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Là giai đoạn có nguy cơ sảy thai cao nhất, vì lúc đó thai nhi trong bụng mẹ còn quá nhỏ. Do vậy, chỉ một chút sơ sẩy trong chế độ ăn uống hàng ngày là mẹ bầu có thể phải đối mặt với tình trạng sảy thai. Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn này:

Thức uống chứa caffein và đồ uống có cồn

Nếu sử dụng quá 200 mg caffein/ ngày, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai tăng gấp đôi. Đồng thời, caffein cũng chính là chất làm ức chế khả năng hấp thu sắt và các loại vitamin thiết yếu khác, gây ra tình trạng thiếu máu thai kỳ.

Đồ uống có cồn như: rượu, bia,… khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hạn chế tối đa những loại thức uống này là điều mà mẹ bầu cần làm trong suốt thai kỳ, mà đặc biệt là 3 tháng đầu.

Nước dừa

me bau lu y khi uong nuoc dua

Nước dừa mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu, nhưng lại không phải là sự lựa chọn phù hợp trong giai đoạn 3 tháng đầu. Bởi chất béo có nhiều trong nước dừa sẽ làm cho chứng ốm nghén trở nên nghiêm trọng hơn và gây đầy bụng, khó tiêu cho mẹ bầu.

Dứa

Một trong những thành phần có trong dứa cực kỳ không tốt cho mẹ bầu chính là bromelain. Đây là hoạt chất khiến cho co thắt tử cung và nguy cơ sảy thai, nhất là trong dứa xanh( tuyệt đối không ăn dứa xanh ). Mẹ bầu cần tránh ăn dứa hay nước ép dứa, đặc biệt trong 3 tháng đầu.Nhưng trong dứa có khá nhiều dưỡng chất rất tốt, nếu mẹ ăn ở mức vừa phải thì rất tốt cho mẹ và bé

ba-bau-an-dua-de-chuyen-da-hon-hay-de-say-thai-2

Xem thêm về cách ăn dứa

Gan

Hàm lượng vitamin A trong gan là rất cao, vượt quá mức nhu cầu về vitamin A của cơ thể mẹ bầu, là nguyên nhân dẫn tới các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Do đó, mẹ cần hạn chế dùng loại thực phẩm này.

Giai đoạn 3 tháng giữa

Bước sang giai đoạn này, chế độ ăn uống của mẹ bầu sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý những thực phẩm không nên ăn:

Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Trong sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng có chứa vi khuẩn listeria, rất nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi. Do vậy, mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa mà chưa được tiệt trùng nhé.

Sushi

Mẹ bầu cần nói không với sushi trong suốt quá trình mang thai. Vì chúng có chứa rất nhiều ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại ảnh hưởng xấu đến bé yêu.

Cá chứa thủy ngân

Một số loại cá như: cá ngừ, cá kiếm, cá mập,… chứa hàm lượng lớn thủy ngân, hoàn toàn có thể gây gây hại cho não bộ của thai nhi nếu mẹ bầu ăn phải.

dinh-duong-ba-bau-cach-nau-mon-chao-ca-hoi-chuan-giup-thai-nhi-thong-minh-khoe-manh-1

Giai đoạn 3 tháng cuối

Thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ
Ăn quá nhiều những thực phẩm chứa nhiều đường, dầu mỡ vào giai đoạn này, mẹ bầu có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như: thừa cân, béo phì, tiểu đường thai kỳ,… Do lượng đường, dầu mỡ có trong các thực phẩm như thức ăn nhanh sẽ có tác động tiêu cực đến hệ thần kinh của thai nhi, trí tuệ chậm phát triển.

Trà thảo mộc
Sử dụng trà thảo mộc giai đoạn 3 tháng cuối, sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.
Trên đây là những loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong từng giai đoạn thai kỳ khác nhau. Hãy tránh xa để bảo vệ cho chính mình cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi mẹ bầu nhé!

 

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn