(14/10/2020)
Khi đang có kế hoạch mang thai hoặc vừa phát hiện ra rằng sắp có con, điều quan trọng là các bà mẹ phải chú trọng thêm một chút vào chế độ ăn uống. Dưới đây là 4 loại vitamin và khoáng chất mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý.
Phụ nữ mang thai thường nhận được hầu hết các vitamin và khoáng chất cần thiết bằng cách có một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh. Các loại rau có nhiều chất sắt và ăn cá một vài lần một tuần là điểm khởi đầu tốt nhất cho em bé của mẹ bầu.
Nếu mẹ bầu khỏe mạnh, có tỷ lệ máu bình thường và ăn uống hợp lý, chỉ nên quan tâm đến folate, vitamin D hoặc dầu gan cá khi mẹ bầu đang mang thai.
Folate, canxi, sắt……..là các khoáng chất quan trọng cần thiết trong thai kỳ
Các nữ hộ sinh tại Oslo Midwife và trung tâm phụ nữ giải thích lý do tại sao ba người mang lại cho con mẹ bầu một khởi đầu tốt nhất trong đời – và làm thế nào mẹ bầu có thể nhận được số lượng khuyến nghị:
Folate
Ngay khi dự định có con, mẹ bầu nên bổ sung folate hoặc axit folic. Bổ sung 0,4 mg mỗi ngày cũng được khuyến khích trong 12 tuần đầu của thai kỳ.
Folate là một loại vitamin B và nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate ngăn ngừa tật nứt đốt sống ở thai nhi. Folate được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh đậm và trái cây họ cam quýt. Nhưng lưu ý rằng hầu hết mọi người không thể nạp đủ folate thông qua chế độ ăn uống của họ. Đó là lý do tại sao các mẹ bầu được khuyến nghị bổ sung axit folic ngay từ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.
Vitamin D.
Vitamin D cung cấp cho thai nhi những điều kiện tốt để phát triển cả khung xương và não bộ, đồng thời nó cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi. Nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất là dầu gan cá.Vitamin D cũng được tìm thấy trong các loại cá có dầu như cá hồi và cá thu.
Canxi
Canxi rất quan trọng đối với sự phát triển khung xương của em bé, và do đó phụ nữ mang thai cần lưu ý khi ăn. Canxi có nhiều trong sữa, sữa chua và pho mát, và nếu mẹ bầu ăn những thứ này, mẹ bầu có thể sẽ nhận được đủ canxi qua chế độ ăn uống của mình. Nếu mẹ bầu không ăn nhiều các sản phẩm từ sữa, mẹ bầu nên cân nhắc việc bổ sung canxi.
Sắt
Nhu cầu về sắt tăng lên trong thời kỳ mang thai vì khi mang thai, mẹ bầu nhận được lượng máu tăng lên trong cơ thể. Do đó, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ các nguồn chất sắt tốt như rau xanh, thịt, gan và ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày.
Thuốc sắt cho bà bầu chỉ được khuyến nghị khi mẹ bầu có lượng sắt thấp. Do đó, mẹ bầu không nên dùng thêm chất bổ sung sắt trừ khi mẹ bầu được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh khuyến cáo.
Bổ sung theo quy tắc ngón tay cái