Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật

  03/09/2017

Canxi và sắt là 2 dưỡng chất không thể thiếu với phụ nữ mang thai giúp giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non và khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật
5 1 vote

1. Uống sắt từ khi mang thai đến sau khi sinh một tháng

Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang ôxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt, do đó người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Do vậy, chương trình chăm sóc thai sản đã bổ sung thuốc chứa sắt cũng như hướng dẫn cho thai phụ một chế độ ăn giàu chất sắt, cân đối và đủ dinh dưỡng.

Để tránh tác dụng phụ của viên sắt nên uống sau bữa ăn 1- 2 giờ và giúp sắt hấp thu được tốt nên tăng sử dụng những thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Không uống sắt cùng với chè, cà phê vì chất tanin trong chè, cà phê sẽ giảm hấp thu sắt.

Sắt còn giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì sắt cũng là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến đổi Betacaroten thành vitamin A, giúp tạo ra Colagen (chất này gắn kết các mô cơ thể lại với nhau).

Phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên uống ngay viên sắt, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều: 60mg sắt nguyên tố kèm theo acid folic 400mcg/ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

2. Bổ sung canxi để tránh bị xốp xương

Một thai phụ cần 1.000-1.200mg canxi mỗi ngày. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thai kỳ sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ.

Vì xương là mô sống nên hàng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương vì vậy cơ thể rất cần bổ sung canxi. Việc tích lũy canxi đều đặn là một việc vô cùng cần thiết, nó vừa thay thế cho phần canxi mất đi vừa tạo nguồn dự trữ canxi khi các thực phẩm cung cấp không đủ. Trong trường hợp canxi thiếu do cơ thể không hấp thu đủ canxi (có thể là do thiếu vitamin D) hoặc do lượng đưa vào ít hơn so với lượng canxi cần thiết để cung cấp cho con, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

Tuy nhiên, một số thực phẩm có chứa oxalat và các loại hạt ngũ cốc chứa phytat, cả hai loại này gắn kết với canxi và sắt làm hạn chế một phần sự hấp thu của hai loại chất khoáng này. Vì thế, cũng như sắt thì nên uống canxi xa bữa ăn để tránh hiện tượng này. Ngoài ra, có thể bổ sung từ những thực phẩm như sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá nhỏ ăn cả xương.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

ĐIỂM BÁN
  • Hải Dương
  • Quảng Ninh
  • Vũng TàuTư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật 5 1 vote Viên sắt loại...

  08/03/2017

Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật 5 1 vote Top thực phẩm...

  14/03/2017

Sắt bà bầu CHELA-FERR FORTE có tốt không?

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật 5 1 vote Thuốc Chela-Ferr® Forte...

  14/03/2017

Top 3 loại thuốc bổ bà bầu nào cũng cần dùng

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật 5 1 vote Sự thiếu hụt...

  15/03/2017

Sắt bà bầu Chela-Ferr® Forte không gây táo bón

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật 5 1 vote Nguyên nhân uống...

  15/03/2017

Giá sắt Chela-Ferr Forte

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật 5 1 vote CHELA-FERR® FORTE là...

  15/03/2017

Sắt không gây nóng trong, mọc mụn cho mẹ bầu

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật 5 1 vote Câu hỏi: Thưa...

  15/03/2017

Viên sắt loại nào không gây táo bón

Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để con tránh dị tật 5 1 vote Sắt- Không chỉ...