Ảnh hưởng của việc bổ sung axit folic với khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ

(07/02/2020)

Axit folic, hay folate, là một trong những vitamin B quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Nó giúp giảm nguy cơ em bé được sinh ra bị khuyết tật ống thần kinh (NTD).

5 (100%) 2 votes

1. Tại sao bạn cần bổ sung axit folic

Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của cột sống, não và hộp sọ của bé. Uống bổ sung vitamin hàng ngày có axit folic có thể làm giảm nguy cơ em bé bị dị tật ống thần kinh.

Lợi ích của việc dùng axit folic để giảm nguy cơ NTD là cao nhất trong những tuần đầu của thai kỳ. Ở giai đoạn này, hầu hết phụ nữ không biết mình đang mang thai. Vì lý do này, bổ sung axit folic trước khi mang thai và trong những tuần đầu của thai kỳ là rất quan trọng.

Mọi phụ nữ cần bổ sung axit folic trước và trong suốt quá trình mang thai để tránh nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ

2. Khuyết tật ống thần kinh ở trẻ

Ống thần kinh là một phần của em bé đang phát triển trở thành não và tủy sống. NTD xảy ra khi ống thần kinh không đóng hoàn toàn trong những tuần đầu của thai kỳ.

Điều này dẫn đến các khuyết tật cột sống, não và hộp sọ có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc tàn tật suốt đời. Spina bifida (khi cột sống không đóng) và anencephaly (khi một phần của não và hộp sọ bị mất) là những NTD phổ biến nhất.

3. Liều lượng bổ sung axit folic thích hợp

Tất cả phụ nữ có thể mang thai cần uống vitamin tổng hợp với 0,4 mg axit folic mỗi ngày. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch mang thai, bạn cần phải dùng axit folic vì nhiều trường hợp mang thai là không có kế hoạch. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy bổ sung ít nhất ba tháng trước khi mang thai.

Nếu bạn đã mang thai và không dùng axit folic, hãy bắt đầu dùng nó càng sớm càng tốt. Trong thời gian mang thai, hãy tiếp tục bổ sung axit folic hàng ngày.

4. Tại sao một số người có thể cần một liều bổ sung axit folic cao hơn

Khám tiền sản trước khi mang thai lần 2

Với từng trường hợp cụ thể, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra liều lượng bổ sung axit folic phù hợp

Một số phụ nữ có thể cần một liều axit folic cao hơn. Điều này có thể do:

 1. Kỳ mang thai trước đó bị ảnh hưởng với NTD
 2. Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh liên quan đến axit folic khác
 3. tiền sử gia đình của NTD (hoặc chồng có tiền sử gia đình bị NTD)
 4. Phụ nữ có một số bệnh và sử dụng một số loại thuốc cũng có thể cần một liều axit folic cao hơn như:
 • Bệnh celiac
 • Lọc máu thận
 • Lạm dụng rượu
 • Bệnh gan tiến triển
 • Phẫu thuật dạ dày
 • Bệnh viêm ruột
 • Tiểu đường trước khi mang thai (loại 1 hoặc 2)
 • Thuốc chống động kinh hoặc thuốc ức chế folate khác

 

5. Giới hạn liều dùng cho axit folic

Không dùng nhiều hơn một liều bổ sung hàng ngày hoặc vượt quá liều lượng được khuyến cáo trên nhãn sản phẩm. Bạn không nên tăng liều axit folic vượt quá 1mg mỗi ngày mà không có lời khuyên của bác sĩ.

6. Lợi ích của chế độ ăn uống lành mạnh

Bổ sung folate không làm giảm hoặc thay thế nhu cầu bổ sung thêm vitamin từ nguồn thực phẩm thông qua một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Một số nguồn folate tuyệt vời bao gồm:

 • Ngô
 • Đậu và đậu lăng
 • Rau xanh đậm
 • Đậu Hà Lan
 • Rau bina
 • Bông cải xanh
 • Cam

Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm tự thân không đủ để đạt được mức folate cần thiết để bảo vệ chống lại NTD. Bạn vẫn cần uống bổ sung viên uống sắt – axit folic khi cần thiết.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn