Home > Chế độ dinh dưỡng > 6 loại rau củ mẹ bầu cần tránh khi đang mang thai, mẹ có biết?

6 loại rau củ mẹ bầu cần tránh khi đang mang thai, mẹ có biết?

(12/05/2018)

Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất dồi dào cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải loại rau của quả nào cũng tốt cho mẹ khi mang bầu. Nếu không thông thái lựa chọn loại thực phẩm hợp lí có thể gây nhiều hậu quả khôn lường cho cả mẹ và con.

Rate this post

Rau củ quả là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của bất kì ai, đặc biệt là các mẹ bầu. Rau củ là nguồn cung cấp chất khoáng cần thiết như: sắt, canxi, kali, magie, các loại vitamin… giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn, kích thích vị giác và ngăn ngừa tình trạng ốm nghén đầu thai kì.

Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào bà bầu cũng nên ăn bởi chúng có thể trở thành nguyên nhân của các loại bệnh lí thai kỳ, nghiêm trọng hơn có thể gây ảnh hưởng đến tình mạng của mẹ và thai nhi.

Dưới đây là một số loại rau củ quả cầm kị, trong quá trình mang thai mẹ bầu có thèm cũng không nên đụng đũa:

1. Mướp đắng

8-loai-rau-cu-me-bau-can-tranh-khi-dang-mang-thai-me-co-biet-1

Mướp đắng là loại thực phẩm có vị đắng, rất giàu vitamin B, sắt, kẽm, mangan, magiê, kali cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không những vậy, mướp đằng còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chữa được nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, vị đắng của loại quả này có thể khiến dạ con và dạ dày bị co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở những người có tử cung có sẹo, tử cung ngả sau hoặc đã qua nạo phá nhiều lần.

2. Ngải cứu

8-loai-rau-cu-me-bau-can-tranh-khi-dang-mang-thai-me-co-biet-2

Ngải cứu có tác dụng giúp lưu thông máu, giảm đau cơ bắp, giảm đau bụng và thường được bác sĩ sử dụng để an thai cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mẹ bầu trong 3 tháng đầu ăn quá nhiều ngải cứu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

3. Rau chùm ngây

Đây là loại rau này có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hoa và lá của rau này có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

8-loai-rau-cu-me-bau-can-tranh-khi-dang-mang-thai-me-co-biet-3

Tuy nhiên đây là loại rau mà mẹ bầu không nên ăn. Nguyên nhân là do trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol (một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai), chất này có thể làm co cơ trơn tử cung ở mẹ và dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai. Cho nên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, bà bầu không nên ăn loại rau này, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên.

4. Rau ngót

8-loai-rau-cu-me-bau-can-tranh-khi-dang-mang-thai-me-co-biet-4

Rau ngót là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn nhiều rau ngót vì trong loại rau này có chứa hoạt chất papaverin, chất có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai. Đặc biệt, những bà mẹ có tiền sử sảy thai, sinh non lại càng nên hạn chế ăn rau ngót.

5. Rau răm

8-loai-rau-cu-me-bau-can-tranh-khi-dang-mang-thai-me-co-biet-5

Rau răm có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu thai kỳ. Thời kỳ mang thai người mẹ cần lượng máu gấp đôi bình thường, việc ăn rau răm có thể gây nguy hiểm đến sự phát triển của mẹ và bé. Mẹ nên hạn chế ăn rau răm, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngoài ra, loại ra này còn có thể khiến tử cung bị co thắt dẫn đến sảy thai.

6. Rau sam

8-loai-rau-cu-me-bau-can-tranh-khi-dang-mang-thai-me-co-biet-6

Rau sam là nguồn vitamin, khoáng chất, đặc biệt là lượng axit béo omega-3 dồi dào. Tuy nhiên, đây lại là loại rau mà mẹ không nên ăn khi đang mang thai. Rau sam có thẻ gây kích thích mạnh và tăng tần suất co bóp ở tử cung từ đó dẫn đến sảy thai.

Mẹ thấy không, không phải loại rau nào nhiều chất dinh dưỡng cũng là thực phẩm tốt cho bà bầu. Mẹ nhớ lưu ý thật kĩ thành phần của các loại thực phẩm trước khi bổ sung vào thực đơn hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!

 

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

–  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.

–  Chela – Ferr Forte được dùng cho phụ nữ mang thai, đang có kế hoạch có thai, đang cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt.

–  Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu. Các trường hợp táo bón được cải thiện rõ rệt. Chela – Ferr Forte được các chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00485/2007/ATTP-XNQC

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn