(01/04/2024)
Sau sinh bị nổi mề đay nên ăn gì và không nên ăn gì là nỗi băn khoăn của các mẹ bỉm sữa khi mắc phải triệu chứng này sau sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp!
Mề đay là một phản ứng của cơ thể tại mao mạch trên da do các yếu tốc khác nhau gây nên tình trạng phù cấp tính hoặc mạn tính tại vùng da này. Mề đay cấp tính có thể diễn ra trong thời gian tức thì, thường trong khoảng 24 giờ và kéo dài trong 6 tuần. Còn mề đay mạn tính là những phản ứng trên da xuất hiện kéo dài hơn 6 tuần.
Theo phân tích của các bác sĩ chuyên khoa thì tình trạng nổi mề đay có thể xuất hiện đối với mọi đối tượng, nhất là đối với phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân có thể xuất phát từ thức ăn, tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng (phấn hoa, thuốc, lông chó mèo, côn trùng cắn,…) khiến cơ thể giải phóng histamin quá mức, khiến mẹ dễ bị ngứa, sưng, hắt hơi, ho,… Một nguyên nhân quan trọng khiến mẹ dễ bị mề đay hơn cả là do cơ địa và do hệ miễn dịch bị suy giảm sau sinh.
Các chuyên gia cũng phân tích và thấy rằng việc kiêng kỵ trong ăn uống, sinh hoạt cũng quyết định tới việc bệnh có thuyên giảm hay trầm trọng hơn ở mẹ sau sinh. Bệnh mẩn ngứa nổi mề đay sau sinh cũng một phần do tác nhân thức ăn gây ra. Ví dụ, một số mẹ có thể bị mề đay, mẩn ngứa nặng do dị ứng với hải sản như cua biển, tôm, cá do cơ thể mẹ có chứa những kháng thể phản ứng lại với protein của nhóm thực phẩm này. Nhiều mẹ có thể gặp tình trạng nặng hơn của mề đay như sốc phản vệ, suy hô hấp, suy tim,… Do đó, khi biết được rằng mình có bị dị ứng với thức ăn thì mẹ sau sinh cũng cần đặc biệt chú ý.
Thức ăn cũng là nguyên nhân khiến mẹ sau sinh bị mề đay
Để cơ thể mẹ có thể tăng cường sức đề kháng và giải độc cơ thể tốt nhất khi bị mề đay, mẹ sau sinh cần bổ sung những thực phẩm sau:
Thực phẩm chứa nhiều vitamin:
Khi bị nổi mề đay, các mẹ sau sinh nên bổ sung lượng thực phẩm giàu vitamin cho cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại những tác nhân gây nên mề đay hiệu quả.
Bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể giúp mẹ hạn chế được mề đay sau sinh
Bổ sung chất xơ dồi dào:
Chất xơ là thành phần dinh dưỡng thường được biết đến với công dụng tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể. Tuy nhiên thì các sản phẩm chuyển hóa từ chất xơ có thể làm giảm thiểu sự phóng thích histamin nên làm giảm thiểu tình trạng mề đay ở mẹ sau sinh. Tuy nhiên, mẹ cũng cần tránh xa các loại rau củ như rau bina, cà chua, cà tím,… bởi sẽ khiến cơ thể tăng sản xuất histamin.
Thực phẩm giàu omega-3
Omega-3 là dưỡng chất giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm độ nhạy cảm của da đối với tia UV. Khi mẹ sau sinh bị nổi mề đay thì da rất dễ bị tổn thương. Do đó, bổ sung thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, trứng,… rất cần thiết, giúp giữ ẩm và dưỡng da.
Bên cạnh những thực phẩm mẹ bị mề đay sau sinh nên ăn, thì những thực phẩm sau đây mẹ nên tránh xa để bệnh tình không trở nặng:
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng:
Thực phẩm này có thể gây tăng sinh nhiệt trong cơ thể, làm cơ thể khó chịu và bùng phát thêm các nốt mề đay trên cơ thể. Mẹ sau sinh ăn những thực phẩm cay và nhiều dầu mỡ có thể khiến da bị khô, làm tăng cảm giác ngứa và nổi mề đay hơn.
Thực phẩm nhiều chất đạm:
Khi bị mề đay, mẹ sau sinh không nên ăn thực phẩm nhiều đạm như hải sản, tôm, cua, thịt bò,… có thể khiến cơ thể tăng cường sản xuất nhiều histamin, làm mề đay thêm nặng.
Thực phẩm nhiều đường, muối và gia vị
Đường và muối là những gia vị thường được sử dụng trong nấu nướng. Tuy nhiên khi bị mề đay thì mẹ cần tránh cho thêm những gia vị này vào thức ăn bởi chúng gây kích thích thần kinh trung ương, làm mề đay nổi nhiều hơn.
Viên sắt, canxi, DHA và vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Qua bài viết này, chắc hẳn mẹ đã biết được sau sinh bị nổi mề đay nên ăn gì và không nên ăn gì rồi. Bên cạnh những lưu ý khi ăn uống trên, mẹ cũng đừng quên bổ sung viên uống sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh giúp cơ thể mẹ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và tăng cường miễn dịch cho cơ thể mẹ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ