(14/04/2024)
Cua là loại hải sản giàu dinh dưỡng, chứa nhiều canxi và có hương vị thơm ngon, nhiều người ưa thích. Mặc dù có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng mới sinh mổ 1 tháng ăn cua được không?
Cua biển và cua đồng đều là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thành phần của cua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, lipid, canxi, protein, calo, muối khoảng, vitamin B1, B2, PP, phốt pho…
Những chất này đều đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ sau sinh và sự phát triển của em bé sơ sinh khi được bú nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng.
Cua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, ăn lại ngon miệng, có thể chế biến được nhiều món khác nhau nên nó trở thành thực phẩm được ưa chuộng. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ cần hết sức lưu ý nên nhiều chị em quan tâm mới sinh mổ 1 tháng ăn cua được không?
Theo khuyến cáo, sau sinh mổ, mẹ không nên ăn cua ngay mà hãy đợi khoảng 2 – 3 tháng mới được ăn cua biển và khoảng 6 tháng sau sinh mới nên ăn cua đồng. Nếu ăn quá sớm có thể gây dị ứng, sẹo lồi vết mổ, ngứa vết mổ… Ngoài ra, mới sinh được 1 tháng, sức khỏe của mẹ cũng chưa thật sự ổn định, hệ tiêu hóa của yếu nên ăn cua dễ bị lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu, iêu chảy… sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Thay vì ăn cua quá sớm, mẹ có thể ăn các món cháo cho mẹ sau sinh mổ “thân thiện” hơn với hệ tiêu hóa lúc này của mẹ: cháo cá chép, cháo thịt bò, cháo thịt băm, cháo bí đỏ… để cung cấp chất dinh dưỡng an toàn, dễ hấp thu giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và em bé được nhận nhiều dinh dưỡng để phát triển.
Sau sinh mổ 1 tháng mẹ không ăn cua ngay mà đợi khoảng 2 – 3 tháng mới nên ăn cua
Ăn cua đúng cách, ăn với lượng vừa đủ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì cua rất giàu dinh dưỡng. Những lợi ích mà cua đem lại cho mẹ sau sinh gồm:
Tăng cường miễn dịch
Thịt cua chứa nhiều selenium, riboflavin giúp cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch giúp mẹ chống lại được các tác nhân gây bệnh.
Thanh nhiệt cơ thể
Trong thịt cua chứa hàm lượng photpho cao giúp cải thiện chức năng gan, thận, thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.
Bổ sung canxi
Hàm lượng canxi trong cua rất cao. Đây là chất rất quan trọng, giúp ngăn ngừa loãng xương sau sinh cho mẹ và giúp em bé có hệ thống xương chắc khỏe, con cao lớn, có chiều cao vượt trội sau này.
Cua giàu canxi rất tốt cho mẹ sau sinh và em bé
Tốt cho tim mạch
Thành phần của thịt cua giàu axit béo Omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp cân bằng cholesterol trong cơ thể. Từ đó, giảm nguy cơ bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch…
Với những lợi ích nêu trên, mẹ có thể bổ sung cua vào thực đơn hằng ngày sau khoảng 2 – 3 tháng sau sinh mổ.
Ngoài thời điểm nên ăn cua, mẹ sau sinh mổ khi ăn cua cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
Bên cạnh đó, mặc dù cua giàu dinh dưỡng nhưng mẹ cũng cần ăn đa dạng các thực phẩm khác vì giai đoạn sau sinh, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ cao hơn bình thường. Song song với đó, đừng quên bổ sung đầy đủ DHA, sắt và canxi cho mẹ sau sinh vì đây là hai chất quan trọng cho cả mẹ và em bé. Mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu canxi (hải sản, rau xanh, trứng, các loại hạt…) và thực phẩm giàu sắt (thịt bò, rau xanh đậm, các loại đậu…) hoặc uống viên uống bổ sung để cung cấp đầy đủ hàm lượng cơ thể cần.
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Bài viết vừa giúp mẹ giải đáp sau sinh mổ 1 tháng ăn cua được không. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học, phù hợp để hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh tốt nhất mẹ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ