(16/02/2023)
Sau sinh bà đẻ thường phải kiêng một số loại thực phẩm có thể gây lồi sẹo hoặc làm tăng nguy cơ tai biến hậu sản, tránh làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của sản phụ. Trong đó có nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phù hợp với giai đoạn sau sinh như thịt trâu, cá thu,… Mẹ sau sinh có ăn được thịt bò không?
Thịt bò là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho mẹ sau sinh nhờ có hàm lượng dinh dưỡng phong phú và là nguồn năng lượng dồi dào. Ngay cả khi phải tốn rất nhiều năng lượng do thường xuyên cho con bú thì thịt bò cũng có thể giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi đầy đủ năng lượng. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của thịt bò rất giàu sắt, canxi và các loại vitamin – khoáng chất khác giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh hậu sản.
Mặc dù kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ cho rằng mẹ sau sinh mổ ăn thịt bò sẽ để lại sẹo lồi. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là quan niệm hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Mẹ sau sinh ăn thịt bò rất tốt, đặc biệt là mẹ sau sinh mổ ăn thịt bò sẽ giúp vết mổ, các tổn thương trên cơ thể do quá trình mang thai, sinh nở sẽ nhanh chóng phục hồi hơn nhờ có một lượng lớn vitamin C trong thành phần. Vitamin C có tác dụng bảo vệ và tái tạo các tế bào, tăng khả năng đề kháng, chống oxy hóa, thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào mới nên giúp các vết thương nhanh hồi phục hơn.
Ngoài ra trong thịt bò cũng có chứa nhiều sắt, dưỡng chất quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu, tái tạo máu, giúp cơ thể sản phụ nhanh chóng bù lại lượng máu mất đi trong quá trình sinh nở. Mẹ sau sinh thường xuyên ăn thịt bò sẽ giúp giảmnguy cơ thiếu máu thiếu sắt hậu sản. Nhờ đó hệ miễn dịch của sản phụ cũng được tăng cường, trẻ sơ sinh bú mẹ được cung cấp đầy đủ sắt, có sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ cả về thể chất và trí tuệ.
Thịt bò là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, lành tính, tốt cho mẹ sau sinh
Sau khi sinh nở bác sĩ sẽ lưu ý cho sản phụ về chế độ dinh dưỡng phù hợp và thịt bò là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn dành cho các mẹ sau sinh. Các bữa cơm tại bệnh viện cũng bao gồm cả thịt bò. Điều đó cho thấy mẹ sau sinh có thể ăn thịt bò tại mọi thời điểm, kể cả bữa ăn đầu tiên sau sinh nếu sức khỏe đã ổn định.
Lượng thức ăn, thịt bò trong mỗi bữa ăn phụ thuộc vào sức ăn của mẹ, tuy nhiên sản phụ nên cân đối dinh dưỡng sao cho bữa ăn cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản gồm tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ. Không nên ăn quá nhiều thịt bò và các loại thực phẩm giàu đạm khác sẽ khó tiêu, giảm hấp thụ canxi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thay vào đó, hãy cân đối chế độ ăn và kết hợp sử dụng viên sắt cho mẹ sau sinh, canxi, DHA, … để đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối nhu cầu dưỡng chất của cơ thể.
Viên sắt cho mẹ sau sinh hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt
Khi chế biến thịt bò và các món ăn cho mẹ sau sinh cũng cần lưu ý:
Có nhiều món chế biến từ thịt bò tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh, chúng ta nên thường xuyên thay đổi để có bữa ăn phong phú hơn, tránh gây nhàm chán khiến sản phụ ăn không ngon miệng, biếng ăn. Nên kết hợp thịt bò cùng các loại rau củ để tăng cường bổ sung chất xơ, các vitamin và khoáng chất, cân đối lượng đạm phù hợp với nhu cầu của cơ thể.
Nên kết hợp thịt bò cùng các loại rau củ để tăng cường bổ sung chất xơ, cân đối lượng đạm phù hợp với nhu cầu của cơ thể
Các món ăn chế biến từ thịt bò, tốt cho mẹ sau sinh có thể kể đến như:
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu mẹ sau sinh có ăn được thịt bò không. Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, lành tính, mẹ sau sinh có thể ăn ngay sau sinh để cơ thể nhanh hồi phục hơn. Chú ý ăn chín uống sôi, không ăn thịt bò tái để không bị giun, sán, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ