(16/02/2023)
Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ cho rằng sản phụ ăn thịt gà sẽ mắc bệnh hậu sản nguy hiểm, cần phải kiêng ăn trong ít nhất 3 tháng. Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?
Để tìm hiểu mẹ sau sinh ăn thịt gà được không chúng ta cần biết thành phần dinh dưỡng và tính chất của thịt gà là gì, có ích hay gây hại cho sức khỏe sản phụ. Thông qua đó còn xác định được mẹ sau sinh khi nào có thể ăn và nên ăn thịt gà như thế nào thì tốt nhất.
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Thịt gà là thực phẩm quen thuộc, thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày và cả trong những bữa tiệc. Có thể chế biến thịt gà thành nhiều món khác nhau, dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi, có giá trị dinh dưỡng cao.
Thịt gà giàu dưỡng chất, tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh
Giá trị dinh dưỡng của thịt gà gồm có:
Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?
Mẹ sau sinh thường nên kiêng ăn thịt gà trong khoảng 2 ngày đầu để hệ tiêu hóa có thời gian phục hồi
Mặc dù kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ cho rằng mẹ sau sinh ăn thịt gà ngay sẽ tạo thành sẹo lồi ở vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn. Đồng thời sẽ khiến tử cung lâu hồi phục, làm tăng nguy cơ gặp tai biến hậu sản. Do đó nhiều sản phụ đã được gia đình khuyến cáo phải kiêng ăn thịt gà trong ít nhất 1 – 3 tháng.
Tuy nhiên kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh của dân gian không hoàn toàn chính xác. Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao, mẹ sau sinh ăn thịt gà sẽ được tăng cường bổ sung dưỡng chất, thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe. Đồng thời, trong thịt gà có chứa nhiều sắt và canxi, giúp sản phụ cung cấp đủ sắt và canxi cho trẻ sơ sinh bú mẹ, nâng cao sức khỏe và hỗ trợ quá trình phát triển tổng thể của bé tốt nhất.
Sau sinh hệ tiêu hóa của sản phụ còn yếu, chưa thể hấp thụ được hết hàm lượng dưỡng chất cao trong thịt bò, sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Mẹ sinh thường chỉ nên ăn thịt gà sau khi vượt cạn khoảng 2 ngày để hệ tiêu hóa có thời gian ổn định.
Đối với mẹ sinh mổ thời gian kiêng thịt gà là 2 tháng để tránh làm vết mổ mưng mủ, ngứa ngáy, để lại sẹo. Nhưng người có cơ địa nhạy cảm, lâu lành vết thương thì nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi vết mổ hồi phục hoàn toàn để tránh gây viêm.
Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, do đặc tính có thể khiến vết thương bị mưng mủ, ngứa ngáy, để lại sẹo lồi nên sản phụ cần chú ý khi ăn.
Mẹ sau sinh ăn thịt gà cần chú ý những gì?
Viên sắt cho mẹ sau sinh hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt
Bên cạnh chế độ ăn, mẹ cần kết hợp bổ sung các viên uống bổ sung sau sinh: viên sắt cho mẹ sau sinh , viên canxi, DHA, … để đảm bảo cung cấp đầy đủ vi chất cần thiết cho sự phục hồi của cơ thể cũng như quá trình tiết sữa. Đủ chất chính là tiền đề để mẹ phục hồi sau sinh tốt và nhanh nhất!
Chúng ta vừa tìm hiểu nội dung mẹ sau sinh ăn thịt gà được không. Sau sinh hệ tiêu hóa của sản phụ chưa phục hồi, khó hấp thụ thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm. Vì thế mẹ sau sinh nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi sức khỏe phục hồi, vết khâu tầng sinh môn hoặc vết mổ đã lành lặn để có hiệu quả bổ sung dưỡng chất tốt nhất.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ