Trang chủ » Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?

Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?

(16/02/2023)

Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ cho rằng sản phụ ăn thịt gà sẽ mắc bệnh hậu sản nguy hiểm, cần phải kiêng ăn trong ít nhất 3 tháng. Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?

5 (100%) 4 votes

Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?

Để tìm hiểu mẹ sau sinh ăn thịt gà được không chúng ta cần biết thành phần dinh dưỡng và tính chất của thịt gà là gì, có ích hay gây hại cho sức khỏe sản phụ. Thông qua đó còn xác định được mẹ sau sinh khi nào có thể ăn và nên ăn thịt gà như thế nào thì tốt nhất.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc, thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày và cả trong những bữa tiệc. Có thể chế biến thịt gà thành nhiều món khác nhau, dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi, có giá trị dinh dưỡng cao.

Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?

Thịt gà giàu dưỡng chất, tốt cho quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà gồm có:

  • Protein: Lượng protein trong thịt gà rất lớn, khoảng 6.4g với cánh, 12.4g với má đùi, 13.5g với đùi và 53.4g với ức. Thường xuyên ăn thịt gà giúp mẹ sau sinh phát triển cơ bắp, kiểm soát cân nặng.
  • Photpho: Giúp xương chắc khỏe, giúp duy trì và đảm bảo các chức năng của thần kinh trung ương, gan, thận,…
  • Selen: Là thành phần chính trong thịt gà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nâng cao hiệu quả hoạt động của tuyến giáp và tăng khả năng miễn dịch, kiểm soát cân nặng cho sản phụ.
  • Tryptophan và serotonin: Giúp xoa dịu căng thẳng thần kinh, mang lại giấc ngủ ngon, ngăn ngừa và cải thiện trầm cảm sau sinh.
  • Bảo vệ tim mạch: Ăn thịt gà giúp sản phụ điều tiết quá trình tổng hợp axit amin Homocysteine, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Tăng cường trao đổi chất: Thịt gà giàu vitamin B6, tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa thiếu máu hậu sản và giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.
  • Niacin (vitamin B3) chống ung thư: Niacin có nhiều trong thịt gà, có khả năng chống lại các tổn thương DNA bị lỗi, bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa ung thư.
  • Sáng mắt: Thịt gà có chứa alpha và beta carotene, retinol, lycopene,… đều là những dẫn xuất của vitamin A. Thường xuyên ăn thịt gà giúp sản phụ ổn định và nâng cao thị lực.
  • Riboflavin (vitamin B2) tăng cường sản xuất tế bào: Riboflavin có nhiều trong thịt gà giúp sản phụ có làn da tươi sáng, mịn màng nhờ khả năng sửa chữa các mô tế bào và sản xuất tế bào mới.

Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?

Mẹ sau sinh ăn thịt gà được không?

Mẹ sau sinh thường nên kiêng ăn thịt gà trong khoảng 2 ngày đầu để hệ tiêu hóa có thời gian phục hồi

Mặc dù kinh nghiệm dân gian chăm sóc bà đẻ cho rằng mẹ sau sinh ăn thịt gà ngay sẽ tạo thành sẹo lồi ở vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn. Đồng thời sẽ khiến tử cung lâu hồi phục, làm tăng nguy cơ gặp tai biến hậu sản. Do đó nhiều sản phụ đã được gia đình khuyến cáo phải kiêng ăn thịt gà trong ít nhất 1 – 3 tháng.

Tuy nhiên kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh của dân gian không hoàn toàn chính xác. Nhờ có giá trị dinh dưỡng cao, mẹ sau sinh ăn thịt gà sẽ được tăng cường bổ sung dưỡng chất, thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe. Đồng thời, trong thịt gà có chứa nhiều sắt và canxi, giúp sản phụ cung cấp đủ sắt và canxi cho trẻ sơ sinh bú mẹ, nâng cao sức khỏe và hỗ trợ quá trình phát triển tổng thể của bé tốt nhất.

Sau sinh hệ tiêu hóa của sản phụ còn yếu, chưa thể hấp thụ được hết hàm lượng dưỡng chất cao trong thịt bò, sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi. Mẹ sinh thường chỉ nên ăn thịt gà sau khi vượt cạn khoảng 2 ngày để hệ tiêu hóa có thời gian ổn định.

Đối với mẹ sinh mổ thời gian kiêng thịt gà là 2 tháng để tránh làm vết mổ mưng mủ, ngứa ngáy, để lại sẹo. Nhưng người có cơ địa nhạy cảm, lâu lành vết thương thì nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi vết mổ hồi phục hoàn toàn để tránh gây viêm.

Mẹ sau sinh ăn thịt gà cần chú ý gì?

Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, do đặc tính có thể khiến vết thương bị mưng mủ, ngứa ngáy, để lại sẹo lồi nên sản phụ cần chú ý khi ăn.

Mẹ sau sinh ăn thịt gà cần chú ý những gì?

  • Không ăn da gà vì đây là bộ phận chứa nhiều chất béo, có hàm lượng cholesterol cao, một số tuyến bạch huyết giải độc tập trung dưới da cũng là nơi chứa độc tố gây bệnh và chất tăng trọng có trong thức ăn chăn nuôi còn dư thừa. Do đó sản phụ ăn da gà sẽ khiến vết mổ hay rạch tầng sinh môn lâu lành hơn, có nguy cơ mưng mủ cao hơn.
  • Người có tiền sử dị ứng thịt gà không nên ăn thịt gà, đặc biệt là thời gian nuôi con bú.
  • Người bị bệnh hen suyễn, phong thấp có nguy cơ dị ứng thịt gà cao, nên ăn thịt gà với gừng và các gia vị kháng dị ứng.
  • Nên chọn mua thịt gà có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đảm bảo ăn chín, uống sôi, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa
  • Không nên ăn nhiều thịt gà và trứng gà, nên bổ sung đạm từ các nguồn khác như thịt bò, thịt lợn, nấm, sữa, cá, tôm,… Mỗi tuần nên ăn khoảng 2 bữa thịt gà ta, mỗi bữa 100g hoặc chế biến các món từ gà ác để bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt, giúp cơ thể sản phụ mau phục hồi sức khỏe.
  • Ăn nhiều rau xanh, các loại củ và trái ây tươi để bổ sung chất xơ, giúp thịt gà dễ tiêu hóa hơn, mẹ sau sinh không bị đầy bụng, chướng hơi.

Viên sắt cho mẹ sau sinh hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt

Viên sắt cho mẹ sau sinh hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt

Bên cạnh chế độ ăn, mẹ cần kết hợp bổ sung các viên uống bổ sung sau sinh: viên sắt cho mẹ sau sinh , viên canxi, DHA, … để đảm bảo cung cấp đầy đủ vi chất cần thiết cho sự phục hồi của cơ thể cũng như quá trình tiết sữa. Đủ chất chính là tiền đề để mẹ phục hồi sau sinh tốt và nhanh nhất!

Chúng ta vừa tìm hiểu nội dung mẹ sau sinh ăn thịt gà được không. Sau sinh hệ tiêu hóa của sản phụ chưa phục hồi, khó hấp thụ thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm. Vì thế mẹ sau sinh nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi sức khỏe phục hồi, vết khâu tầng sinh môn hoặc vết mổ đã lành lặn để có hiệu quả bổ sung dưỡng chất tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn