(17/08/2023)
Bà mẹ sau sinh cần chú ý lựa chọn thực phẩm an toàn với sức khỏe và không gây mất sữa, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Nhờ đó đảm bảo được lượng sữa sản xuất mỗi ngày và chất lượng sữa mẹ, giúp trẻ sơ sinh bú mẹ có sức khỏe tốt, phát triển toàn diện. Mẹ sau sinh ăn rau đắng được không?
Rau đắng còn được gọi là rau xương cá (polygonum avicularae L.), thuộc họ rau răm (polygonacae), có thể sống lâu năm. Rau đắng là cây thân thảo, chiều cao khoảng 10cm, mọc sát mặt đất, thân và cành nhẵn, màu đỏ tím có lá nhỏ mọc so le và hoa màu hồng tím. Cây mọc hoang thành từng đám trên nương rẫy, bãi sông, ruộng hoa màu, đầm lầy,… trên khắp Việt Nam.
Theo Đông y, rau đắng có vị đắng, không độc, tính hàn, quy kinh vào kinh bàng quang. Rau đắng có các tác dụng như:
Với nhiều lợi ích về điều trị bệnh lý, tốt cho sức khỏe nêu trên thì mẹ sau sinh ăn rau đắng được không?
Rau đắng còn được gọi là rau xương cá, thuộc họ rau răm, là cây thân thảo sống lâu năm
Trước khi trả lời câu hỏi mẹ sau sinh ăn rau đắng được không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thành phần hóa học của rau đắng bao gồm những chất nào? Có lợi hay có hại cho mẹ sau sinh?
Thành phần hóa học của rau đắng
Thành phần hóa học của rau đắng có chứa:
Mẹ sau sinh ăn rau đắng được không?
Mẹ sau sinh nên kiêng ăn rau đắng trong ít nhất 1 – 2 tháng đầu tiên để phòng ngừa tình trạng băng huyết có thể xảy ra
Theo các chuyên gia, mẹ sau sinh nên kiêng ăn rau đắng trong ít nhất 1 – 2 tháng đầu tiên để phòng ngừa tình trạng băng huyết có thể xảy ra. Trong rau đắng có chứa chất charatin – một dẫn xuất của glucose – có thể gây xuất huyết. Nếu mẹ sau sinh vẫn còn chảy sản dịch ăn rau đắng có thể gây chảy máu quá nhiều dẫn tới băng huyết nguy hiểm tính mạng. Mẹ sau sinh chỉ nên ăn một lượng nhỏ rau đắng sau khi hết sản dịch.
Sau sinh hệ tiêu hóa của mẹ còn chưa hồi phục, rau đắng có tính hàn khiến sản phụ ăn vào dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài,… Trẻ bú mẹ cũng gặp tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, quấy khóc,… Cùng với đó, tính hàn của rau đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nhưng lại là nguyên nhân khiến mẹ nuôi con bú bị mất sữa. Trẻ không có đủ sữa bú thường quấy khóc, chậm lớn, dễ mắc bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh,… Thay vì ăn rau đắng gây mất sữa, mẹ sau sinh có thể thay thế bằng các loại rau lợi sữa như rau ngót, mồng tơi, rau lang, giá đỗ, rau đay, rau cải xoăn,… để có đủ sữa cho con bú, hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển đầy đủ, nhanh chóng, khỏe mạnh
Mặc dù rau đắng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bình thường nhưng không tốt cho bà đẻ. Mẹ sau sinh chỉ nên ăn rau đắng khi sức khỏe đã hồi phục để tránh gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sau sinh và tiết sữa nhé!
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Sau sinh là giai đoạn nhạy cảm, mẹ cần chú ý xây dựng chế độ ăn, chế độ vận động, nghỉ ngơi khoa học để có thể phục hồi nhanh và toàn diện nhất. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung đầy đủ canxi, DHA, sắt cho mẹ sau sinh … bằng cả chế độ ăn và viên uống và nhớ lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất mẹ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ