Trang chủ » Đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không?

Đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không?

(19/01/2024)

Ghẹ được biết đến là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất nhưng có thể gây dị ứng khi ăn. Vậy đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không?

Rate this post

Đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không?

Ghẹ là thực phẩm chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, vitamin C, vitamin B6, kali, chất béo,… Với những dưỡng chất dồi dào có trong ghẹ nên nhiều mẹ thắc mắc liệu đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không, mang bầu tuần thứ 12 nên ăn gì?

Đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không?

Đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn ghẹ trong 12 tuần đầu nhưng mẹ cần lưu ý để có chế độ ăn hợp lý. Cũng giống những loại hải sản khác, trong ghẹ cũng chứa thủy ngân nhưng hàm lượng không cao và sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nếu có chế độ ăn phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn ghẹ, mẹ hãy chú ý ngay:

  • Không ăn nội tạng và ruột: Tuy rằng hàm lượng thủy ngân trong ghẹ sẽ không gây nguy hiểm nhưng đây là phần có chứa nhiều chất độc hại này nhất. Mẹ nên tránh ăn nội tạng và ruột nhé.
  • Chế biến kỹ trước khi ăn: Ghẹ sống trong môi trường tự nhiên nên dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại. Vì thế ghẹ đã qua chế biến hoàn toàn sẽ là lựa chọn tốt hơn cho mẹ.
  • Hạn chế khẩu phần ăn: Theo khuyến cáo khẩu phần ăn phù hợp với mẹ bầu là  không quá 200 gram/1 lần và không quá 1 lần/tháng.
  • Nên mua ghẹ còn tươi sống: Ghẹ còn tươi sống sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm hơn. Một mẹo cho mẹ khi mua đó là nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ. Nếu ghẹ còn tươi thì phần này sẽ chắc tay, còn nếu tay lõm xuống thì mẹ không nên mua nhé.

Các lợi ích khi mẹ ăn ghẹ trong 12 tuần đầu

Mẹ ăn ghẹ đúng cách, đúng lượng sẽ mang lại những công dụng sau đây:

  • Ngăn ngừa chứng thiếu máu ở đầu thai kỳ

Theo PubMed Central, nhu cầu máu của mẹ tăng 50% trong quá trình mang thai do phải cung cấp cho thai nhi, kéo theo đó nhu cầu sắt cũng tăng cao. Vì vậy thiếu sắt là trường hợp thường gặp ở các mẹ bầu. Trong ghẹ chứa hàm lượng sắt giúp đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé trong 12 tuần đầu thai kỳ.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Các axit amino, vitamin C và chất chống oxy hóa không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu. Vì vậy khi ăn ghẹ, mẹ và bé sẽ được bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp nâng cao sức đề kháng.

Đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không?

Mẹ ăn ghẹ đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

  • Tốt cho thai nhi

Một trong những lợi ích quan trọng khi mẹ bầu ăn ghẹ đó là tốt cho sự phát triển của em bé. Trong ghẹ có chứa lượng canxi dồi dào, giúp nâng đỡ cho sự hình thành và phát triển xương của bé. Ngoài ra, lượng axit béo Omega-3 trong ghẹ sẽ cung cấp nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe tim mạch của bé. Axit béo Omega-3 sẽ làm giảm đông máu và giảm nguy cơ tim đập bất thường. Bên cạnh đó nhóm các vitamin A, vitamin D cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Các cách chế biến ghẹ thơm ngon cho mẹ

Một số món ăn thơm ngon từ ghẹ cho mẹ bầu thơm ngon, mẹ hãy tham khảo ngay:

Cháo ghẹ 

Để làm món này mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu: Gạo, ghẹ, hành lá, gừng, muối, dầu ăn.

Cách làm món này khá đơn giản:

  • Bước 1: Mẹ cần ngâm gạo trong khoảng 1 tiếng. Trong thời gian đó mẹ có thể sơ chế các nguyên liệu khác: làm sạch ghẹ và tách riêng các bộ phận, gừng cạo vỏ, thái sợi, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho gạo vào nồi nước. Đun như vậy cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa và ninh trong vòng 3 phút. Sau đó cho ghẹ và gừng vào ninh cùng.
  • Bước 3: Nêm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình mẹ nhé.
  • Bước 4: Khi cháo chín, mẹ có thể cho hành lá vào, múc ra bát và thưởng thức.

Ghẹ hấp lá chanh

Để làm món này mẹ cần chuẩn bị: ghẹ tươi, nước lọc hoặc nước dừa, đường, muối, hạt tiêu, ớt tươi, nồi hấp chuyên dụng

Quy trình chế biến cụ thể như sau:

  • Bước 1: Làm sạch ghẹ. Mẹ có thể sử dụng bàn chải và ngâm với chút rượu để khử mùi tanh.
  • Bước 2: Mẹ cho ghẹ vào nồi hấp và cho lá chanh cắt nhỏ vào. Tùy theo số lượng và kích thước của hẹ, mẹ có thể hấp ghẹ trong khoảng từ 10 đến 15 phút.
  • Bước 3: Mẹ sử dụng đường, ớt, bột me, nước dừa để pha chế nước chấm tùy theo khẩu vị của gia đình.
  • Bước 4: Khi ghẹ đã có màu đỏ au và mùi lá chanh thơm lừng, món ghẹ hấp lá chanh đã xong. Mẹ có thể lấy ra và thưởng thức.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng thật khoa học cùng với bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ sẽ giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Viên uống bổ sung sất và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên uống sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Như vậy câu trả lời cho thắc mắc đang có bầu 12 tuần ăn ghẹ được không là có thể vì đây là hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên mẹ cần có cách chế biến và chế độ ăn hợp lý khi ăn để đảm bảo vừa bổ ích lại an toàn mẹ nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn