(07/02/2024)
Gạo lứt được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều mẹ bầu vẫn chưa biết cách nấu gạo lứt như thế nào cho đúng. Dưới đây là cách nấu cơm gạo lứt cho bà bầu bằng nồi cơm điện, mẹ hãy tham khảo ngay nhé!
Trong gạo lứt có rất nhiều chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, vitamin B, chất béo, chất xơ, canxi, magie,… Vì vậy, gạo lứt có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Gạo lứt thường có màu ngà hơn hoặc màu nâu, nâu đen. Khi độ xây xát tăng lên thì gạo lứt cũng sẽ thành gạo trắng. Cụ thể:
Gạo lứt là thực phẩm giàu dinh dưỡng
Mẹ ăn gạo lứt trong thời gian mang thai sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và mang lại nhiều công dụng cho thai kỳ. Cụ thể như sau:
Vì gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao và các chất có lợi cho tim mạch khác như magie, lignans… có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm cholesterol, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim cho mẹ bầu.
Nếu mẹ không biết tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không thì gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn. Khi mẹ bầu ăn gạo lứt, lượng tinh bột sẽ được chuyển hóa từ từ thành đường một cách ổn định, giúp điều hòa glucose máu. Do đó mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể ăn gạo lứt.
Gạo lứt tốt cho sức khỏe mẹ bầu vì rất giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng. Do gạo lứt còn lớp cám bọc bên ngoài nên vẫn giữ được hàm lượng chất xơ cao, khiến cho quá trình tiêu hóa gạo lứt trong dạ dày trở nên lâu hơn so với gạo trắng, từ đó tạo cảm giác no nhanh và no lâu hơn cũng như giảm cảm giác thèm ăn cho mẹ.
Để có thể nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện cho bà bầu, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu như gạo lứt, nước, nồi cơm điện.
Mẹ hãy thực hiện theo các bước sau đây:
Đầu tiên, các mẹ hãy tiến hành vo gạo. Vì gạo lứt rất cứng nên mẹ bầu cần ngâm gạo lứt bằng nước ấm trong 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn.
Mẹ hãy cho nước vào nồi với tỉ lệ nước-gạo là 2:1. Các mẹ có thể dùng nước ngâm gạo để nấu cơm, như thế sẽ giữ lại chất dinh dưỡng của gạo lứt.
Lưu ý: Lượng nước cho vào để nấu cần phải dựa theo lượng gạo ban đầu trước khi ngâm. Các mẹ không nên cho nước dựa theo lượng gạo sau khi ngâm, vì lúc này gạo đã ngấm nước và nở ra, khi nấu cơm rất dễ bị nhão, ảnh hưởng đến độ ngon của cơm.
Mẹ hãy cắm điện và bật nút nấu. Khi cơm chín, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ Warm (chế độ ủ cơm), đợi thêm 10-15 phút nữa cho cơm mềm và chín đều hơn.
Mẹ có thể nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện dẻo và thơm ngon
Sau khi hoàn thành, mẹ có thể xới tơi cơm rồi múc ra bát và bắt đầu thưởng thức. Gạo lứt các mẹ có thể ăn kèm với nhiều thực phẩm khác, các loại thịt, cá, rau xanh để món ăn thêm đa dạng hơn. Trong đó muối vừng là món ăn đơn giản, dễ làm cho những mẹ không có quá nhiều thời gian trong việc chuẩn bị đồ ăn hàng ngày.
Mẹ bầu có thể làm các món ăn từ gạo lứt sau đây để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ mẹ nhé:
Ngoài cơm gạo lứt và các món được gợi ý ở trên, các mẹ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn thật khoa học, kết hợp bổ sung sắt, axit folic, DHA, canxi không gây táo bón cho bà bầu sẽ đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho thai kỳ.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Trên đây là cách nấu cơm gạo lứt cho bà bầu bằng nồi cơm điện và các món ăn từ cơm gạo lứt thơm ngon, mẹ hãy tham khảo ngay để có thể giúp thực đơn dinh dưỡng thai kỳ thêm đa dạng và phong phú mẹ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ