Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không?

Bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không?

(29/11/2023)

Lá tía tô là loại rau gia vị có mùi thơm đặc trưng và góp mặt trong nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên ở phụ nữ mang thai có được ăn lá tía tô hay không vẫn là câu hỏi lớn cần được giải đáp. Bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Rate this post

Lá tía tô là lá gì?

Lá tía tô màu xanh đậm, bên trong có nhiều gân màu đỏ tía. Đây là loại rau gia vị vô cùng quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt. Bên cạnh đó, lá tía tô còn là loại lá có công dụng chữa bệnh rất tốt. Từ xa xưa, người Việt đã lưu truyền nhiều bài thuốc từ dược liệu này và các món ăn dân giã không thể thiếu tía tô.

Lá tía tô rất giàu chất chống oxy hóa, chống dị ứng, kháng viêm, chống trầm cảm và còn làm tăng cảm giác thèm ăn. Có không ít nghiên cứu chỉ ra rằng lá tía tô có thể hỗ trợ điều trị cúm, ngộ độc thực phẩm, hen suyễn, virus đường hô hấp, tiểu đường,…

Bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không

Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không?

Mặc dù lá tí tô có nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày tuy nhiên nhiều chị em còn khá e ngại khi sử dụng trong thai kỳ nhất là 3 tháng đều tiên. Vậy nên bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không là thắc mắc của nhiều mẹ cần được giải đáp.

Câu trả lời là có. Đối với thể trạng của phụ nữ mang thai khỏe mạnh, hoàn toàn có thể dùng lá tía tô trong thực đơn ăn uống nhưng với lượng rất ít thôi nhé. Khi sử dụng lá tía tô để ăn, mẹ nên ăn lượng vừa phải, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần, mỗi lần chỉ lấy 1 nắm nhỏ lá tía tô.

Một số lợi ích khi ăn tía tô trong thai kỳ bao gồm:

  • Trong tía tô có chứa nhiều tinh dầu có tính kháng khuẩn cao kèm theo các loại vitamin đa dạng như vitamin A, B1, B4, B6, K, C… Bên cạnh đó, tía tô còn rất giàu các khoáng chất (phốt pho, lưu huỳnh, kẽm, sắt…) là nguồn cung cấp dưỡng chất lý tưởng cho mẹ bầu.
  • Lá tía tô có tính ấm, vị cay, có tác dụng điều khí. Tía tô có thể giúp giảm triệu chứng cảm lạnh và làm ra mồ hôi. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn cháo tía tô để giải cảm. Nhưng tuyệt đối không nên dùng lâu hơn 2-3 ngày vì có thể gây mỏi mệt, khó thở, hoa mắt, choáng đầu, tiểu tiện đỏ…
  • Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều chị em thường có tình trạng ốm nghén với các biểu hiện như buồn nôn, nôn… Tía tô có công dụng giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén, giảm nôn mửa, khó chịu hệ tiêu hóa, ăn uống kém.
  • Bên cạnh đó, khi bà bầu ăn tía tô, tính nhiệt của tía tô có thể làm giảm bớt các triệu chứng đau dạ dày của bà bầu.

Bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không

Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn tía tô nhưng với lượng vừa phải

Món ngon từ lá tía tô cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Cháo tí tô thịt băm

Nguyên liệu

  • 1/3 chén gạo
  • 200g thịt băm
  • 5-6 lá tía tô
  • Hành lá, gừng
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Cách thực hiện

  • Tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, cắt sợi mỏng.
  • Vo sạch gạo, cho vào nồi chứa 500ml nước cùng với gừng, nấu lửa lớn cho sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ và nấu thành cháo.
  • Khi cháo sôi, vớt phần bọt nổi lên và cho thêm 200ml nước vào nồi nếu thấy nước cạn.
  • Cho chút dầu vào chảo, cho hành vào phi thơm. Sau đó cho thịt băm vào xào chín, nêm gia vị hư bột ngọt, muối, hạt nêm
  • Sau khi thấy cháo chín nấu cháo, cho phần thịt năm đã xào chín vào nấu cùng,
  • Khuấy đều khoảng 5-10 phút nữa cho thịt mềm rồi cho hành lá, tía vô và nêm nếm vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không

Chào tía tô có công dụng giải cảm rất tốt

Bò xào lá tía tô

Nguyên liệu

  • 200g thịt bò
  • 10 lá tía tô
  • Hành tây, hành lá, sả
  • 2 trái cà chua
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào…

Cách thực hiện

  • Tía tô, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tây, cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Thịt bò thái vừa ăn, ướp với chút gừng, tỏi, bột ngọt, muối, nước mắm, dầu ăn. Để 30p cho ngấm
  • Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu, dầu nóng cho cà chua và hành tây vào xào.
  • Thịt bò tiếp tục cho vào chảo xào, khi thịt bò chín tái cho phần tía tô đã cắt vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không

Bò xào tía tô giúp cung cấp dưỡng chất và kích thích vị giác

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, uống thêm các viên uống vi chất thích hợp. Mẹ nên duy trì uống các viên vi chất như sắt, canxi, DHA, vitamin bầu không gây táo bón, dễ hấp thu giúp bổ sung được đa dạng các dưỡng chất nhất cho mẹ khỏe và thai nhi được phát triển vượt trội.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Viên sắt và canxi cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Lựa chọn các thực phẩm phù hợp để ăn uống trong thai kỳ và uống sắt canxi và vitamin tổng hợp đúng cách là những việc mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng nên chú trọng thực hiện khi mang thai. Bầu 3 tháng đầu có được ăn tía tô không đã được giải đáp ở trên. Chúc các mẹ luôn có thai kỳ khỏe mạnh và em bé được phát triển tốt nhất nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn