Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không?

(07/02/2024)

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không là thắc mắc của nhiều mẹ bởi xôi lạc là một món ăn truyền thống đơn giản đã gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam.

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không?

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Bởi vì dinh dưỡng trong thai kỳ có tính quyết định tới việc em bé sau khi chào đời có khỏe mạnh, thông minh hay không.

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không?

Nhiều mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không?

Xôi lạc là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, bùi bùi từ lạc. Nhiều mẹ không biết mẹ bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn món xôi lạc trong thời gian tam cá nguyệt đầu tiên. Mẹ ăn món xôi lạc sẽ cung cấp cho cơ thể chất đạm, chất béo và chất xơ có tác dụng giảm chloesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, món ăn này cũng cung cấp nhiều vitamin E, magie, đồng, folate, arginine… cho cơ thể mẹ và thai nhi. 

Lợi ích của xôi lạc với mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu ăn xôi lạc trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

  • Giúp hỗ trợ giảm nồng độ muối

Tình trạng ốm nghén của bà bầu trong 3 tháng đầu thường kéo theo cảm giác nhạt miệng làm tăng nhu cầu về muối natri. Do vậy nhiều mẹ bầu thường có thói quen ăn mặn hơn so với bình thường. Việc mẹ bầu ăn quá nhiều muối có thể gây phù và dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho cả thai nhi. Mẹ ăn món xôi lạc sẽ bổ sung lượng muối cần thiết cũng như hạn chế cơ thể không bị tăng nồng độ muối quá mức.

  • Duy trì sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Trong thành phần lạc của món xôi này có chứa chất béo không bão hòa và kali có tác dụng giảm cholesterol trong máu, điều hòa nhịp tim và huyết áp. Bên cạnh đó, trong xôi lạc còn có các chất chống oxy hóa mạnh như axit oleic có tác dụng ngăn chặn sự gây hại của các gốc tự do và duy trì sức khỏe tim mạch của mẹ bầu.

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không?

Mẹ ăn xôi lạc trong 3 tháng đầu mang lại nhiều công dụng

  • Giúp cung cấp chất béo không bão hòa

Trong món xôi lạc chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng ngày của các mẹ bầu. Chất béo không bão hòa giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời, giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, tham gia vào quá trình hình thành não bộ cho thai nhi.

  • Giúp tăng canxi tốt cho xương của mẹ

Món xôi lạc sẽ cung cấp lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Mẹ ăn xôi lạc trong tam cá nguyệt đầu tiên là rất hợp lý bởi Canxi là một dưỡng chất quan trọng mà bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung vào cơ thể, có tác dụng tốt cho hệ xương của mẹ bầu và quá trình hình thành xương cho thai nhi.

  • Cải thiện tiêu hóa, tránh táo bón ở mẹ bầu 3 tháng đầu

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu dễ bị các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy hơi,… Việc ăn xôi lạc sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ phòng tránh táo bón khi mang thai. Bởi trong lạc có chứa lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm thời gian thức ăn thừa lưu lại trong ruột và phòng tránh táo bón hiệu quả.

Cách nấu xôi lạc cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ có thể trổ tài nấu món xôi lạc để cho cả nhà thưởng thức cho bữa ăn sáng hoặc trong dịp Tết sắp tới. Mẹ có thể nấu xôi lạc bằng chõ là một cách nấu truyền thống. Tuy sử dụng chõ xôi lại tốn khá nhiều thời gian để đạt được thành phẩm nhưng giúp cho món xôi của mẹ trở nên thơm ngon, béo ngậy hơn.

Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500gr.
  • Lạc: 200gr có thể điều chỉnh theo khẩu vị.
  • Muối cùng nước cốt dừa.

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Mẹ rửa sạch và ngâm gạo, còn lạc hấp từ 2-3 tiếng.
  • Bước 2: Cho muối vào trộn đều cùng hỗn hợp gạo và lạc.

Tiến hành nấu

  • Bước 1: Mẹ hãy cho hỗn hợp gạo và lạc đã được trộn đều vào giá hấp của chõ.
  • Bước 2: Dùng khoảng 1 lít nước cho nồi nước hấp. Sau đó đặt chõ xôi lên trên nồi hấp rồi cho lên bếp.
  • Bước 3: Đun xôi trong 3 phút đầu sau đó giảm lửa để hỗn hợp gạo và lạc được chín đều.
  • Bước 4: Sau khoảng 20 phút mở vung, rưới nước cốt dừa trộn đều để món xôi lạc được trọn vị béo ngậy.

Ngoài xôi lạc, mẹ bầu cũng cần có một chế độ dinh dưỡng thật khoa học kết hợp với việc bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: axit folic, DHA, sắt không gây táo bón để đảm bảo nhu cầu cho mẹ và thai nhi trong 3 tháng đầu và cả thai kì. Lưu ý, cần lựa chọn sản phẩm bổ sung uy tín, chính hãng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “Bầu 3 tháng đầu ăn xôi lạc được không?“. Mẹ có thể ăn xôi lạc trong 3 tháng đầu nhưng cũng cần tìm hiểu tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không để có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh các mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn