(01/12/2023)
Lạc hay đậu phộng là một trong số những loại hạt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin E, K cùng các khoáng chất quan trọng cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bà bầu 3 tháng đầu ăn lạc được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lạc là thực phẩm có khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi 3 tháng đầu. Điển hình như:
Tình trạng ốm nghén của mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất thường kéo theo cảm giác nhạt miệng làm tăng nhu cầu về muối natri. Do vậy nhiều mẹ thường có thói quen ăn mặn hơn so với bình thường. Tuy nhiên, việc mẹ bầu ăn quá nhiều muối có thể gây phù và dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho cả thai nhi.
Lạc là loại hạt có vị mặn nhưng lại có hàm lượng muối không cao. Do vậy, mẹ bầu có thể ăn lạc để “phục vụ” sở thích ăn mặn của nhưng không bị tăng nồng độ muối nhé.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lạc giúp duy trì sức khỏe tim mạch
Trong 100g lạc có lượng chất béo không bão hòa rất cao và 421mg kali giúp giảm cholesterol trong máu, điều hòa nhịp tim và huyết áp. Bên cạnh đó, trong lạc còn có các chất chống oxy hóa mạnh như axit oleic giúp ngăn chặn sự gây hại của các gốc tự do và duy trì sức khỏe tim mạch của mẹ.
Trong lạc chứa hàm lượng lớn chất béo không bão hòa. Đây là loại chất béo tốt được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng tuần của các mẹ bầu.
Chất béo không bão hòa làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và hạn chế tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời giúp cơ thể của mẹ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, tham gia vào quá trình hình thành não bộ cho thai nhi trong bụng.
Trong 100gr lạc cung cấp khoảng 68mg canxi. Canxi là một dưỡng chất quan trọng mà bà bầu 3 tháng đầu cần bổ sung. Bởi khoáng chất này rất cần thiết cho hệ xương khớp của mẹ bầu và quá trình hình thành xương cho thai nhi.
Lạc chứa nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa mẹ bầu
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu dễ bị bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy hơi,… Việc ăn lạc lúc này sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ phòng tránh táo bón khi mang thai. Bởi trong 100gr đậu phộng cung cấp 2.5g chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, giảm thời gian thức ăn thừa lưu lại trong ruột và phòng tránh táo bón hiệu quả.
Hàm lượng calo trong lạc rất lớn (567 calo). Đây là nguồn năng lượng vô cùng cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng đầu trong các hoạt động sống hàng ngày. Đồng thời, cung cấp calo để nuôi dưỡng thai nhi phát triển toàn diện.
Dưới đây là 1 số gợi ý những món ngon được chế biến từ lạc mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể bổ trợ:
Món ăn ngon từ lạc cho mẹ bầu 3 tháng đầu
*Chú ý: Trong quá trình ăn lạc, nếu mẹ bầu thấy xuất hiện những triệu chứng lạ như: ngứa ran trong miệng, co thắt dạ dày, nổi mề đay, phát ban, buồn nôn, khó thở, sưng lưỡi,…. thì nên ngưng sử dụng ngay. Ngoài ra, vì trong lạc có chứa hoạt chất Conarachin và Arachis có thể gây dị ứng. Do đó, mẹ bầu không nên ăn lạc nếu có tiền sử dị ứng với thực phẩm này.
Bên cạnh bổ sung lạc thì mẹ bầu cần có cho mình thực đơn dinh dưỡng khoa học với đầy đủ rau củ quả, thịt, cá, trứng, sữa… và bổ sung thêm hai viên sắt và canxi cho bà bầu. Bởi lẽ, việc ăn đầy đủ sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai kỳ, giúp mẹ bầu thêm khỏe và thai nhi phát triển toàn diện.
Viên uống sắt và canxi nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu cho bà bầu
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn lạc được không mẹ có thể tham khảo. Và đặc biệt trong quá trình uống bổ sung vi chất, mẹ đừng quên tìm hiểu cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp sẽ giúp mẹ sử dụng viên uống này khoa học, đúng cách và hiệu quả nhất.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ