(18/11/2023)
Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ cần chú ý các thực phẩm nên ăn và nên kiêng để đảm bảo an toàn cho em bé. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không?
Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ của mẹ rất quan trọng trong việc đảm bảo mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Đủ chất trong giai đoạn này sẽ là tiền đề để bé có bước phát triển tốt nhất, mẹ có thai kì nhẹ nhàng và trọn vẹn nhất.
Trái cây và rau quả là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của mẹ bầu. Dưa lưới là loại quả được nhiều mẹ ưa thích bởi hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Loại quả này có chứa nhiều vitamin như vitamin A, B1, C,… cùng các vi chất như sắt, canxi, photpho, axit folic, kẽm,…
Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ hoàn toàn có thể ăn dưa lưới trong suốt thai kỳ, bao gồm cả giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Bởi những dưỡng chất có trong dưa lưới rất cần thiết cho mẹ và thai nhi, giúp thai nhi phát triển tốt trong 3 tháng đầu.
Dưa lưới có chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết
Mẹ bầu có thể ăn dưa lưới trong tam cá nguyệt thứ nhất giúp mang lại những lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi sau đây:
Phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở bé
Tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành các bộ phận quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là hệ thống thần kinh. Với hàm lượng lớn vitamin B9, ăn dưa lưới thường xuyên giúp mẹ bầu ngăn ngừa dị tật ống thần kinh hiệu quả ở thai nhi.
Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trong suốt thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu, sức đề kháng của mẹ bầu thường suy giảm, dẫn đến nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Dưa lưới không chỉ giàu vitamin C cần thiết cho hệ miễn dịch, mà còn chứa các chất chống oxy hóa điển hình như carotenoids có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể. Vì vậy, bổ sung dưa lưới sẽ giúp phụ nữ mang thai kích thích sản sinh các tế bào và tăng cường hệ miễn dịch.
Khắc phục tình trạng ợ nóng
Triệu chứng ợ nóng thường xuất hiện trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu, chán ăn,… Hàm lượng vitamin C trong dưa lưới có tác dụng làm giảm nồng độ axit bên trong dạ dày, khắc phục tình trạng ợ nóng ở thai phụ.
Mẹ ăn dưa lưới trong 3 tháng đầu mang lại nhiều công dụng
Tránh nguy cơ thiếu máu ở bà bầu
Nếu phụ nữ mang thai thiếu máu sẽ dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, tiền sản giật, tăng huyết áp,… Dưa lưới chứa vitamin C và sắt bà bầu giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất sắt, đồng thời kích thích sản sinh tế bào hồng cầu. Nhờ đó, bà bầu có thể hạn chế tình trạng thiếu máu và các nguy cơ khác ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tăng cường thị lực cho thai nhi
Theo Quỹ Y tế Thế giới, 250mg dưa lưới có thể đáp ứng 40% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mẹ bầu hằng ngày. Loại vitamin này có thể giúp mẹ bầu giảm áp tình trạng mờ mắt, mỏi mắt do chịu nhiều áp lực tác động. Bên cạnh đó, vitamin A và lutein trong dưa lưới còn là những thành phần thiết yếu giúp mắt trẻ phát triển khỏe mạnh.
Mặc dù là loại trái cây giàu dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, nhưng để tốt cho cả hai thì mẹ nên lưu ý những điều sau:
Các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung dinh dưỡng qua thực phẩm kết hợp với viên uống vi chất như sắt, canxi, axit folic,… để giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho mẹ và sự phát triển của bé. Mẹ nhớ tìm hiểu uống sắt xong ăn hoa quả được không, sắt canxi uống cách nhau bao lâu … để bổ sung vi chất một cách hiệu quả nhé!
Viên sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng
Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ đã biết được “Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lưới được không?” Sử dụng dưa lưới với liều lượng phù hợp sẽ mang đến nhiều công dụng cho mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ hãy ăn đúng cách, không nên lạm dụng để tránh những ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ nhé. Chúc mẹ có một thai kì trọn vẹn, bé phát triển toàn diện!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ