(25/11/2018)
Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng đều biết vai trò đặc biệt quan trọng của axit folic trong suốt thai kỳ. Vậy mẹ đã biết cách bổ sung axit folic như thế nào cho hiệu quả chưa? Hãy cùng Satbabau.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Axit folic là dưỡng chất thiết yếu, hỗ trợ sự phát triển và phân chia tế bào, đặc biệt là sự hình thành của tế bào máu. Chính vì vậy, nó có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai.
Ở người trưởng thành, nhu cầu về axit folic mỗi ngày là khoảng 180-200mcg. Nhưng đối với phụ nữ có thai lại cao hơn, khoảng 400mcg/ngày để đáp ứng các nhu cầu gia tăng của quá trình phân chia tế bào, hình thành nhau thai, số lượng tế bào hồng cầu và sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ.
Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và não bộ ở thai nhi. Cho nên, ngay từ khi có dự định mang thai chị em nên bổ sung axit folic trước 1-3 tháng là tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh.
Sự thiếu hụt axit folic trong thai kỳ sẽ gây ra tình trạng thiếu máu hồng cầu khổng lồ, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và trẻ sinh nhẹ cân.
Thiếu axit folic trong giai đoạn đầu thai kỳ có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự phân chia tế bào, là nguyên nhân dẫn đến các dị tật thai nhi như: hở hàm ếch, hội chứng Down và đặc biệt là khiếm khuyết ống thần kinh.
Các chuyên gia khuyến cáo, khi có dự định mang thai chị em phụ nữ cần bổ sung khoảng 400 mcg axit folic. Còn khi đã có thai, con số này sẽ dao động trong khoảng 600 – 1.000 mcg axit folic/ngày, phụ thuộc vào sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Hàm lượng này có thể lên đến 4.000 mcg đối với những trường hợp có nguy cơ sinh con khuyết tật cao. Dưới đây là 3 cách giúp bổ sung axit folic hiệu quả nhất cho mẹ bầu:
Tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu axit folic
Các thực phẩm có chứa hàm lượng axit folic dồi dào phải kể đến như: các loại ngũ cốc: gạo, ngô, yến mạch,… và các sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc: bánh mỳ, mỳ sợi, mỳ ống,… Mẹ bầu có thể bổ sung ngũ cốc vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách, ăn ngũ cốc với sữa vào bữa sáng hay có thể trộn đều với cháo, súp, sữa chua,…
Bên cạnh đó, axit folic còn có nhiều trong các thực phẩm: trứng, cà chua, các loại đậu, súp lơ xanh, măng tây, cải bó xôi,… và một số loại trái cây: bơ, cam, quýt,… Tuy nhiên, thực tế thì cơ thể thường chỉ hấp thu được một phần axit folic qua thức ăn, bởi trong quá trình chế biến loại vitamin này dễ bị hao hụt.
Viên uống bổ sung axit folic
Việc bổ sung axit folic bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 400mcg mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung để đảm bảo đủ lượng axit folic cho cơ thể.
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại viên uống bổ sung axit folic mà mẹ bầu có thể lựa chọn, thường sẽ có kèm với viên uống bổ sung sắt. Khi chọn mẹ bầu nhớ đọc kỹ THÀNH PHẦN, LIỀU LƯỢNG và đặc biệt cần kiểm tra lại bằng xét nghiệm sau một thời gian sử dụng. Điều này giúp mẹ chắc chắn được mình đang bổ sung đúng loại, đúng liều axit folic.
Trong trường hợp cần uống bổ sung, mẹ có thể chọn bổ sung bằng viên uống chứa đồng thời sắt và axit folic.
Uống sữa bầu
Mẹ bầu cũng có thể tăng lượng axit folic thông qua việc uống sữa dành cho phụ nữ có thai. Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu sữa bầu uy tín mà các mẹ có thể lựa chọn. Thông thường các hãng sẽ tính toán kỹ lưỡng để trong một ly sữa được pha theo đúng tỷ lệ có thể cung cấp cho cơ thể một lượng axit folic trong khoảng 150-200 mcg.
Tuy nhiên, nếu lượng axit folic đã được cung cấp tương đối đầy đủ thông qua chế độ ăn uống hàng ngày và sử dụng viên uống bổ sung thì mẹ bầu cần cân nhắc có nên uống thêm sữa nữa hay không. Bởi việc dư thừa hay thiếu hụt dưỡng chất này đều không hề tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ