Trang chủ » Bà bầu mấy tháng được ăn đu đủ xanh?

Bà bầu mấy tháng được ăn đu đủ xanh?

(20/09/2023)

Đu đủ là loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên nhiều mẹ không biết bà bầu mấy tháng được ăn đu đủ xanh? Loại quả này có làm ảnh hưởng đến thai kỳ của mẹ không?

Rate this post

Bà bầu mấy tháng được ăn đu đủ xanh?

Đu đủ xanh xuất hiện trong nhiều món ăn Việt Nam, điển hình có thể kể đến như món nộm đu đủ xanh, đu đủ xanh ngâm chua, đu đủ xanh hầm chân giò còn là món ăn được cho là kích thích sữa mẹ trong dân gian.

Đối với người bình thường, đu đủ xanh là loại quả lành tính, việc ăn nhiều đu đủ xanh không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, đu đủ xanh là một trong những thực phẩm mẹ cần tránh trong suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Bà bầu mấy tháng được ăn đu đủ xanh?

Bầu mấy tháng ăn được đu đủ xanh là thắc mắc của nhiều mẹ

Bởi trong đu đủ xanh có chứa chứa chất papain – một loại hợp chất có tác dụng như hormone oxytocin và prostaglandin trong cơ thể. Chất này gây kích thích co thắt tử cung. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai còn yếu và dễ bị tác động làm bong chân bám trên niêm mạc tử cung của mẹ. Do đó, một con co thắt tử cung cũng có thể tăng nguy cơ sảy thai.

Trong thực nghiệm hiện nay, papain được dùng như một enzyme phân cắt protein bởi khả năng làm ly giải protein, Những đối với thai sản, papain được cho là gây hại cho mô và phôi thai, tăng khả năng đào thải sau khi phôi làm tổ và cản trở sự phát triển tế bào của thai. Ngoài ra, chất này còn gây tăng tình trạng phù và xuất huyết nhau thai, dễ dẫn đến tình trạng chảy máu, sinh non.

Các chất trong đu đủ như các enzym trong hạt và nhựa đu đủ còn có tác dụng gây co bóp cơ, được dùng trong đông y như một vị thuốc nhuận tràng. Thêm vào đó, nhựa đu đủ còn gây dị ứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy nên, tổng kết lại, mẹ không nên ăn đu đủ xanh trong bất kỳ thời điểm nào khi mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu.

Những thực phẩm mẹ cần tránh khi mang thai

Ngoài đu đủ xanh thì trong suốt thời gian mang thai mẹ cũng cần tránh những thực phẩm sau đây:

  • Những loại cá hàm lượng thủy ngân cao:

Bao gồm những loại cá như cá thu, cá mập, cá ngừ, cá kiếm,… Mẹ ăn những loại cá này có thể tăng tích lũy thủy ngân trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi. Thủy ngân cũng là nguyên nhân gây tổn thương hệ thần kinh của bé, làm tăng nguy cơ dị tật,…

  • Mướp đắng: 

Trong mướp đắng có những chất như Medicine, Quinine,… không tốt cho mẹ và thai nhi. Bởi những chất này có khả năng kích thích co bóp tử cung gây nên tình trạng sẩy thai. Vậy nên, để an toàn nhất, mẹ cần tránh ăn mướp đắng, nhất là trong 3 tháng đầu.

Bà bầu mấy tháng được ăn đu đủ xanh?

Mẹ bầu nên tránh ăn mướp đắng mẹ nhé!

  • Thịt chưa được nấu chín:

Trong những loại thịt tái sống có chứa nhiều loại vi khuẩn như coliform, toxoplasmosis, salmonella,… gây ra tình trạng ngộ độc. Do đó, mẹ ăn loại thịt này có thể bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  • Rau ngót:

Rau ngót chứa nhiều dưỡng chất như hàm lượng Vitamin và chất xơ. Nhưng trong rau ngót lại có chứa thành phần Papaverin có công dụng trong việc giãn cơ trơn, hạ huyết áp và giảm đau. Nếu mẹ bầu ăn loại rau này có thể làm tăng nguy cơ gây sẩy thai do cổ tử cung co thắt. Tuy ăn lượng nhỏ rau ngót có thể chưa gây ra những nguy hại nhưng để đảm bảo an toàn nhất, mẹ nên tránh món rau này trong thai kỳ, nhất là thời điểm 3 tháng đầu.

Chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai là một trong những vấn đề quan tâm bậc nhất của các mẹ. Không chỉ lựa chọn một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng mà việc tránh ăn một số chất có hại cho mẹ và thai cũng cần được tìm hiểu kỹ. Mẹ cần bổ sung vào thực đơn những thực phẩm giàu dưỡng chất như rau, củ, hoa quả, các loại ngũ cốc, trứng, các loại thịt như thịt cá, thịt lợn, thịt bò,…

Ngoài ra, mẹ cần chú ý kết hợp chế độ ăn thật khoa học cùng với việc bổ sung dưỡng chất từ viên uống như sắt cho bà bầu, canxi, DHA, acid folic,… là điều rất cần thiết. Mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng liều lượng, mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao.

Thuốc sắt dành cho bà bầu

Viên uống axit folic và sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Trong thời kỳ mang thai, có rất nhiều điều mà mẹ cần lưu ý, đặc biệt là việc ăn uống. Hy vọng bài viết đã giải đáp cho mẹ câu hỏi bà bầu mấy tháng được ăn đu đủ xanh. Mẹ cũng nên tìm hiểu thêm uống sắt xong ăn hoa quả được không để có thể sử dụng để có thể kết hợp viên uống với các thực phẩm khác đúng cách!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn