Trang chủ » Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không?

Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không?

(29/09/2023)

Ổi là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, lành tính, dễ ăn và được nhiều mẹ bầu ưa thích. Tuy nhiên, một số người cho rằng ăn ổi dễ bị táo bón, tìm câu trả lời bà bầu ăn ổi có bị táo bón không trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không?

Giải đáp bà bầu ăn ổi có bị táo bón không, mẹ bầu ăn ổi sai cách thì có thể gặp tình trạng táo bón, khó tiêu. Lý giải cho hiện tượng ăn ổi bị táo bón, theo Đông y, ổi xanh hoặc ổi chín có vị ngọt thường ăn nhưng vẫn tồn tại một phần vị chát. Điều này kết hợp với tính bình của ổi sẽ có tác dụng thu liễm, dễ gây co mạch, giảm tiết dịch và hoạt động của nhu động ruột dẫn đến táo bón khi mẹ lỡ ăn quá nhiều.

Theo Y học hiện đại, mẹ ăn quá nhiều ổi sẽ dễ bị khó tiêu, táo bón do trong thành phần của ổi có chứa lượng lớn tanin. Chất này khi đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ có xu hướng kết hợp với các protein để hình thành màng se niêm mạc, từ đó làm giảm hoạt động của nhu động ruột kết, gây ra tình trạng táo bón.

Ngoài ra, mẹ ăn ổi sai cách còn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe như:

  • Trong ổi chứa protein tyrosine phosphatase giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, tốt cho trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn nhiều hoặc ăn cả vỏ có thể gây tác dụng ngược lại là làm tăng đường huyết, tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

  • Mẹ đang bị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày bởi thay đổi hormone progesterone khi ăn ổi quá nhiều cũng sẽ khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn, đặc biệt mẹ ăn cả hạt có thể gây viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích.

  • Ổi là loại trái cây dễ tiếp xúc với khuẩn salmonella, listeria và E.coli. Mẹ bầu ăn ổi còn vỏ mà không rửa sạch sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy, đau bụng.

Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không?

Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không? Mẹ ăn ổi sai cách có thể bị táo bón

Ăn ổi như thế nào để không bị táo bón?

Vậy mẹ ăn ổi như thế nào để không bị táo bón? Sau đây sẽ hướng dẫn mẹ cách ăn ổi đúng, tránh tình trạng táo bón:

  • Để tránh tình trạng táo bón, mẹ không nên ăn quá nhiều ổi trong một ngày, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn khoảng 100g ổi. Trường hợp mẹ ăn ổi quá nhiều sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu và táo bón.
  • Khi ăn ổi mẹ bầu nên gọt bỏ vỏ và bỏ không ăn hạt nhằm tránh táo bón. Thay vì ăn ổi nguyên miếng mẹ có thể uống nước ép ổi giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên cho nhiều đường, sữa vào nước ép ổi vì dễ gây tăng cân, tiểu đường.
  • Mẹ tránh uống nước ép ổi đóng chai bởi vì những sản phẩm này thường chứa các chất bảo quản, chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe của mẹ.
  • Khi chọn mua ổi, mẹ cũng nên chọn những quả ổi chín, tránh ăn ổi xanh vì ổi xanh sẽ có vị chát nhiều, tăng nguy cơ bị táo bón hơn so với ổi chín.

Bà bầu ăn ổi tốt cho sức khỏe như thế nào?

Mẹ bầu ăn ổi sai cách sẽ dễ bị táo bón. Tuy nhiên, mẹ ăn đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Tăng cường miễn dịch: ổi chứa rất lượng vitamin C cao gấp 4 lần so với cam, nhờ đó, mẹ ăn ổi sẽ giúp nâng cao miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Trong ổi có chứa vitamin B9 (acid folic)- vi chất giúp cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi được hoàn thiện, ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh.

  • Giảm nguy cơ tiểu đường: Trong ổi có hàm lượng chất xơ và chỉ số glycemic thấp giúp đảm bảo lượng đường cần thiết, giảm nguy cơ tiểu đường cho mẹ.

  • Chống lão hóa da: Trong ổi chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ làn da của mẹ khỏi các nếp nhăn cũng như sự lão hóa.

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Dinh dưỡng trong ổi góp phần cải thiện sự cân bằng hai thành phần natri và kali trong cơ thể, từ đó giúp ổn định huyết áp. Hơn nữa, ổi cũng có tác dụng hạ triglycerides và cholesterol xấu nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do chế độ ăn thất thường khi mang thai.

Ngoài ra, mẹ vẫn còn băn khoăn uống sắt xong ăn ổi được không, mẹ sau khi uống sắt thì nên ăn ổi hoặc các loại trái cây giàu vitamin C để bổ sung lượng vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt ở ruột non.

Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không?

Mẹ bầu ăn ổi đúng cách đem lại nhiều lợi ích sức khỏe

Gợi ý các món ngon từ ổi bà bầu nên ăn

Bên cạnh tìm hiểu bà bầu ăn ổi có bị táo bón không, sau đây sẽ gợi ý các món ngon từ ổi cho mẹ bầu thay đổi khẩu vị:

  • Nước ép ổi: mẹ thực hiện bằng cách bổ ổi thành 4 miếng rồi cho vào máy để ép là có ly nước ép ổi tươi mát, đặc biệt thích hợp uống trong ngày hè nắng nóng.

  • Trà ổi: để có ly trà ổi thơm ngon, đầu tiên mẹ phải làm mứt ổi rồi đem lắc cùng một ít trà lài, hoa atiso sau đó có thể thái vài lát ổi để trang trí.

  • Ổi lắc: mẹ đã chán ăn ổi trực tiếp thì có thể làm ổi lắc bằng cách thêm muối vào ổi rồi lắc, tuy nhiên, mẹ chú ý không cho quá nhiều muối hoặc ớt cay bởi ăn mặn hay ăn quá cay đều không tốt cho sức khỏe của mẹ.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ nên ăn đa dạng các loại trái cây, xây dựng chế độ ăn khoa học. Mẹ cũng nên sử dụng thêm viên uống bổ sung vi chất thiết yếu, điển hình là sắt cho bà bầu. Mẹ nên uống sắt ngay từ khi mang thai, tốt nhất là nên uống trước khi mang thai 1-3 tháng. Quá trình sử dụng mẹ lưu ý uống đúng liều lượng và đúng cách theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

Viên sắt cho bà bầu

Viên sắt cho bà bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu bà bầu ăn ổi có bị táo bón không, lợi ích khi ăn ổi và những món ngon từ ổi. Chúc mẹ bầu luôn giữ được sức khỏe tốt, bổ sung đủ các chất dinh dưỡng để giúp bé yêu phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn