(18/01/2024)
Cà rốt là loại củ rất quen thuộc với người Việt. Nó được dùng để chế biến nhiều món ăn như nấu canh, hầm, xào, làm nem… vừa thơm ngon lại cực kỳ đẹp mắt. Vậy bà bầu ăn củ cà rốt được không?
Cà rốt là loại củ cực kỳ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt đối với sức khỏe: sắt, canxi, vitamin A, C, K, … Đây là thực phẩm rất tốt cho mắt, da và bổ máu. Không chỉ xuất hiện trong nhiều món canh, món ăn chín, cà rốt còn là thành phần của nhiều món sinh tố, nước ép hấp dẫn với nhiều người.
Theo các chuyên gia, cà rốt không nằm trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cà rốt trong suốt thai kỳ. Hơn nữa, các chuyên gia còn khuyến cáo mẹ bầu nên ăn cà rốt vì đây là thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe.
Hơn nữa, ăn cà rốt còn đem lại nhiều công dụng như ngăn ngừa táo bón, giúp nhuận tràng, tốt cho mắt… Chỉ cần khi ăn mẹ đảm bảo mua cà rốt sạch, không chứa hóa chất bảo vệ thực vật, sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến… là được.
Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nên mẹ bầu có thể ăn được
Bà bầu ăn cà rốt đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm:
Tốt cho thị lực
Cà rốt chứa rất nhiều vitamin A, là loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của mắt. Bổ sung đủ vitamin A giúp mắt của mẹ luôn sáng khỏe, hạn chế nhức mắt, mỏi mắt và cũng giúp ích cho sự phát triển thị lực của thai nhi.
Ngăn ngừa thiếu máu
Bổ sung cà rốt thường xuyên vào chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu do thành phần của cà rốt giàu sắt mà sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối việc tạo máu. Hơn nữa, cà rốt cũng giàu vitamin C có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt một cách tối đa.
Tăng cường miễn dịch
Trong thành phần dinh dưỡng của cà rốt có chứa hàm lượng cao vitamin C. Bổ sung vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh… cho mẹ bầu. Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ suy yếu hơn nên rất cần vitamin C để tăng cường.
Ăn cà rốt đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi
Tốt cho xương
Thành phần dinh dưỡng của cà rốt chứa hàm lượng canxi dồi dào. Đây là khoáng chất quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xương, răng của thai nhi. Nhờ đó, em bé sẽ phát triển khỏe mạnh hơn, sinh ra cao lớn.
Đồng thời, bổ sung canxi cũng giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, giảm các tình trạng đau lưng, chuột rút.
Ngăn ngừa táo bón
Táo bón là tình trạng rất thường gặp ở mẹ bầu. Việc bổ sung cà rốt vào thực đơn sẽ giúp cải thiện tình trạng này do cà rốt giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ nhu động ruột để ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Phát triển hệ thần kinh thai nhi
Trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn vitamin B và acid folic sẽ rất cần thiết cho quá trình phát triển hệ thần kinh và não bộ thai nhi. Bổ sung cà rốt thường xuyên sẽ cung cấp hàm lượng acid folic lớn, giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi.
Phòng ngừa ung thư
Trong cà rốt chứa beta-carotene là chất có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc ung thư. Chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.
Cà rốt là loại thực phẩm rất tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà mẹ bầu lạm dụng, ăn quá nhiều cà rốt. Bởi ăn quá nhiều có thể gây thừa betacaroten dẫn đến tình trạng vàng da, vàng mắt, … Thay vào đó, mẹ hãy ăn với lượng vừa phải, ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cân đối các dưỡng chất. bên cạnh đó, đừng quên sử dụng viên sắt, canxi, DHA, vitamin tổng hợp không gây táo bón để bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu cho thai kỳ. Đủ chất là điều kiện quan trọng giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển tốt!
Viên uống tổng hợp cho mẹ bầu được nhập khẩu chính hãng từ châu Âu
Bà bầu ăn cà rốt được không đã được giải đáp trong bài viết trên. Mẹ hãy có chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng các loại thực phẩm để có thai kỳ luôn khỏe mạnh, đủ chất nhé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ