(24/12/2023)
Bông bí là một bộ phận của cây bí, có thể được dùng để chế biến các món ăn thơm ngon hấp dẫn. Bà bầu ăn bông bí được không là vấn đề nhiều chị em quan tâm để biết nên thêm vào hay loại bỏ khỏi thực đơn hằng ngày. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Theo Đông y, bông bí có tính mát, vị ngọt, giúp làm mát cơ thể, thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng…. Với y học hiện đại, bông bí là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, magie, kali, phốt pho, canxi, các loại vitamin, thiamin, niacin, folate…
Các món ăn từ bông bí như bông bí xào tỏi, bông bí xào thịt bò, bông bí luộc… có hương vị thơm ngon, được nhiều người ưa thích, trong đó có cả các mẹ bầu. Tuy nhiên khi mang thai, chế độ dinh dưỡng cần chú ý hơn nên mẹ quan tâm bà bầu ăn bông bí được không để đảm bảo việc ăn uống của mình không gây hại.
Với câu hỏi bà bầu ăn bông bí được không thì câu trả lời là CÓ, mẹ hoàn toàn có thể ăn được bông bí và có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ vì bông bí chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt sẽ không gây hại cho mẹ và thai nhi.
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được bông bí chế biến chín
Bông bí được chế biến đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Những lợi ích này gồm:
Tốt cho xương và răng
Thành phần dinh dưỡng trong bông bí chứa nhiều kali, magie, canxi đều là những khoáng chất cần thiết cho xương và răng. Ăn bông bí sẽ giúp cung cấp hàm lượng canxi dồi dào để hệ xương và răng của thai nhi phát triển tốt, em bé sinh ra cao lớn khỏe mạnh và cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, trong bông bí còn chứa kali và magie. Đây là những khoáng chất rất tốt đối với xương và răng.
Tốt cho tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì ăn bông bí có tác dụng ổn định huyết áp. Nhờ đó, sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch… Vì vậy, mẹ bầu hãy bổ sung bông bí xanh vào thực đơn để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi.
Hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bà bầu ăn bông bí thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi. Nhờ đó, em bé có được bước khởi đầu tốt nhất ngay từ trong bụng mẹ, tạo tiền đề cho sự phát triển vượt trội sau này để con luôn thông minh, nhanh nhẹn.
Bông bí chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ
Bảo vệ tế bào
Trong bông bí có chứa beta-carotene. Đây là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa tế bào và kháng ung thư. Beta-carotene giúp tiêu diệt mầm mống gây hại cho tế bào và hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả để ngăn ngừa bệnh, bảo vệ cơ thể tốt hơn.
Như vậy, mẹ bầu có thể ăn bông bí vì nó đem lại nhiều lợi ích. Bên cạnh đó, mẹ nên tìm hiểu những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu để tránh ăn phải rau có thể gây hại cho thai kỳ. Các loại rau đó là rau ngót, rau răm, dứa, đu đủ xanh… Chúng có chứa các chất có khả năng gây co bóp tử cung nên có thể dẫn đến sảy thai, sinh non.
Sản phẩm bổ sung canxi uy tín, chính hãng dành cho mẹ bầu
Ngoài ăn bí xanh, mẹ bầu nên ăn đa dạng các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, mẹ đừng quên kết hợp các thực phẩm giàu canxi với bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu vì canxi rất quan trọng đối với thai kỳ nhất là hệ xương của mẹ và bé.
Dưới đây là một số món ăn từ bông bí thơm ngon, tốt cho sức khỏe, mẹ bầu có thể tham khảo để chế biến.
Bông bí xào thịt bò
Nguyên liệu:
Món bông bí xào thịt bò nhiều dinh dưỡng lại rất dễ ăn
Cách chế biến
Món ăn này chế biến khá đơn giản, theo các bước sau:
Bông bí nhồi tôm
Nguyên liệu:
Bông bí nhồi tôm lạ miệng, hấp dẫn
Cách thực hiện:
Món bông bí nhồi tôm được thực hiện theo các bước sau:
Như vậy, với hai công thức này mẹ đã có thêm lựa chọn cho thực đơn hằng ngày. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ