Trang chủ » Bà bầu ăn bông bí được không?

Bà bầu ăn bông bí được không?

(24/12/2023)

Bông bí là một bộ phận của cây bí, có thể được dùng để chế biến các món ăn thơm ngon hấp dẫn. Bà bầu ăn bông bí được không là vấn đề nhiều chị em quan tâm để biết nên thêm vào hay loại bỏ khỏi thực đơn hằng ngày. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

5 (100%) 1 vote

Bà bầu ăn bông bí được không?

Theo Đông y, bông bí có tính mát, vị ngọt, giúp làm mát cơ thể, thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng…. Với y học hiện đại, bông bí là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, magie, kali, phốt pho, canxi, các loại vitamin, thiamin, niacin, folate…

Các món ăn từ bông bí như bông bí xào tỏi, bông bí xào thịt bò, bông bí luộc… có hương vị thơm ngon, được nhiều người ưa thích, trong đó có cả các mẹ bầu. Tuy nhiên khi mang thai, chế độ dinh dưỡng cần chú ý hơn nên mẹ quan tâm bà bầu ăn bông bí được không để đảm bảo việc ăn uống của mình không gây hại.

Với câu hỏi bà bầu ăn bông bí được không thì câu trả lời là CÓ, mẹ hoàn toàn có thể ăn được bông bí và có thể ăn ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ vì bông bí chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt sẽ không gây hại cho mẹ và thai nhi.

Bà bầu ăn bông bí được không?

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được bông bí chế biến chín

Lợi ích khi bà bầu ăn bông bí

Bông bí được chế biến đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Những lợi ích này gồm:

Tốt cho xương và răng

Thành phần dinh dưỡng trong bông bí chứa nhiều kali, magie, canxi đều là những khoáng chất cần thiết cho xương và răng. Ăn bông bí sẽ giúp cung cấp hàm lượng canxi dồi dào để hệ xương và răng của thai nhi phát triển tốt, em bé sinh ra cao lớn khỏe mạnh và cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ bầu.

Bên cạnh đó, trong bông bí còn chứa kali và magie. Đây là những khoáng chất rất tốt đối với xương và răng.

Tốt cho tim mạch

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì ăn bông bí có tác dụng ổn định huyết áp. Nhờ đó, sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch… Vì vậy, mẹ bầu hãy bổ sung bông bí xanh vào thực đơn để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bà bầu ăn bông bí thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi. Nhờ đó, em bé có được bước khởi đầu tốt nhất ngay từ trong bụng mẹ, tạo tiền đề cho sự phát triển vượt trội sau này để con luôn thông minh, nhanh nhẹn.

Bà bầu ăn bông bí được không?

Bông bí chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ

Bảo vệ tế bào

Trong bông bí có chứa beta-carotene. Đây là một chất chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa tế bào và kháng ung thư. Beta-carotene giúp tiêu diệt mầm mống gây hại cho tế bào và hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch hiệu quả để ngăn ngừa bệnh, bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Như vậy, mẹ bầu có thể ăn bông bí vì nó đem lại nhiều lợi ích. Bên cạnh đó, mẹ nên tìm hiểu những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu để tránh ăn phải rau có thể gây hại cho thai kỳ. Các loại rau đó là rau ngót, rau răm, dứa, đu đủ xanh… Chúng có chứa các chất có khả năng gây co bóp tử cung nên có thể dẫn đến sảy thai, sinh non.

 

canxi cho mẹ bầu

Sản phẩm bổ sung canxi uy tín, chính hãng dành cho mẹ bầu

Ngoài ăn bí xanh, mẹ bầu nên ăn đa dạng các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, mẹ đừng quên kết hợp các thực phẩm giàu canxi với bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu vì canxi rất quan trọng đối với thai kỳ  nhất là hệ xương của mẹ và bé.

Một số món ngon cho mẹ bầu từ bông bí

Dưới đây là một số món ăn từ bông bí thơm ngon, tốt cho sức khỏe, mẹ bầu có thể tham khảo để chế biến.

Bông bí xào thịt bò

Nguyên liệu: 

  • 200g bông bí
  • 250g thịt bò
  • Tỏi, gừng, hạt nêm, gia vị…

Bà bầu ăn bông bí được không?

Món bông bí xào thịt bò nhiều dinh dưỡng lại rất dễ ăn

Cách chế biến

Món ăn này chế biến khá đơn giản, theo các bước sau:

  • Làm sạch bông bí, rửa sạch rồi để ráo.
  • Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào qua. Nêm một ít muối, hạt nêm cho ngấm vào thịt rồi múc ra bát.
  • Phi tiếp một ít tỏi băm rồi xào hoa bí. Khi hoa bí chín tới thì cho thịt bò đã xào qua vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món rau bí xào tỏi rất thơm, lại có vị ngọt béo của thịt nên rất hấp dẫn.

Bông bí nhồi tôm

Nguyên liệu:

  • 150g tôm tươi
  • 10 bông bí
  • 1 quả cà chua, rau mùi, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn…

Bà bầu ăn bông bí được không?

Bông bí nhồi tôm lạ miệng, hấp dẫn

Cách thực hiện:

Món bông bí nhồi tôm được thực hiện theo các bước sau:

  • Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, băm nhuyễn phần thịt hoặc thái hạt lựu. Sau đó, cho một ít dầu ăn trộn với hạt nêm, tiêu, rau mùi thái nhỏ.
  • Hoa bí rửa sạch rồi để ráo.
  • Chia phần thịt tôm thành 10 phần rồi nhét vào bông bí. Lưu ý nhồi thịt nhẹ tay để tránh bị rách, dập bông bí.
  • Cho dầu ăn vào chảo, bắc nóng rồi thả bông bí nhồi tôm vào chiên giòn. Khi thịt tôm ngả màu vàng nâu là đã chín.
  • Phi hành khô, cho cà chua vào xào, thêm một ít nước thành hỗn hợp sệt sệt rồi thả bông bí đã chiên vào nấu thêm một lúc cho ngấm đều gia vị là được. Hoặc mẹ có thể ăn bông bí chiên chấm tương.

Như vậy, với hai công thức này mẹ đã có thêm lựa chọn cho thực đơn hằng ngày. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn