Trang chủ » Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn gì để cải thiện?

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn gì để cải thiện?

(03/07/2021)

Bà bầu cần hạn chế sử dụng thuốc mà nên tận dụng các liệu pháp thiên nhiên trong phòng chống và điều trị các triệu chứng hay bệnh lý khi mang thai. Một số loại thực phẩm có thể giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón rất hiệu quả. “Bật mí” bí mật bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn gì để cải thiện.

5 (100%) 2 votes

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn gì để cải thiện?

Bà bầu bị táo bón thường bắt nguồn từ các nguyên nhân như không uống đủ nước, không bổ sung đủ chất xơ và uống các loại vitamin bà bầu vô cơ hoặc bổ sung thừa vitamin dành cho bà bầu. Vì thế, để điều trị chứng táo bón mẹ bầu cần chọn vitamin hữu cơ có hàm lượng tiêu chuẩn, uống đủ nước và bổ sung đủ chất xơ mỗi ngày.

Các loại thực phẩm bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn để cải thiện táo bón:

Mận sấy khô

Mận sấy khô hay nước ép mận trước nay vẫn là lựa chọn hàng đầu dành cho bà bầu bị táo bón bởi khả năng điều trị triệu chứng này rất hiệu quả. Mận sấy khô không chỉ giàu chất xơ mà còn có chứa sorbitol giúp nhuận tràng tự nhiên, nhanh chóng thuyên giảm táo bón.

Một thử nghiệm so sánh giữa mận sấy khô và thuốc nhuận tràng của các nhà khoa học đã cho thấy tỷ lệ người ăn mận sấy đi tiêu tự phát tương đương so với tỉ lệ người sử dụng các loại thuốc nhuận tràng. Từ đó ta có thể thấy mận sấy khô là biện pháp tự nhiên giúp bà bầu cải thiện tình trạng táo bón rất hiệu quả.

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn gì để cải thiện?

Mận sấy khô là biện pháp tự nhiên giúp bà bầu cải thiện tình trạng táo bón rất hiệu quả

Kiwi – bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn

Các bác sĩ cũng thường khuyên bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn kiwi. Chỉ với trái kiwi size vừa đã có chứa 2.5g chất xơ, chiếm 1/10 lượng chất xơ cần thiết trong 1 ngày đối với mẹ bầu. Bên cạnh đó trái kiwi còn có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có ích cho sức khỏe thai kỳ. Chỉ với 2 trái kiwi mỗi ngày kết hợp với các loại rau củ quả khác mẹ bầu bị táo bón đã có thể đi tiêu dễ dàng hơn.

Lê – trái cây tốt cho bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối

Chất xơ là thành phần chính có trong quả lê, trong đó vỏ lê có chứa hàm lượng chất xơ cao nhất. Một quả lê còn vỏ có chứa 5 – 6g chất xơ, giúp hệ tiêu háo hoạt động hiệu quả, giảm táo bón cho bà bầu.

 

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn gì để cải thiện?

Bên cạnh ăn các loại thực phẩm phù hợp, mẹ đừng quên sử dụng các loại sắt và canxi cho bà bầu phù hợp trong thai kì

Bánh mì đen

Bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao. Arabinoxylan là thành phần chính của chất xơ có trong lúa mạch đen giúp vận chuyển thực phẩm qua ruột rất dễ dàng. Một vài thí nghiệm còn cho thấy lúa mạch đen nguyên cám có công dụng giảm táo bón nhanh hơn thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, chất xơ có trong lúa mạch đen và các loại ngũ cốc cũng rất tốt cho tim mạch.

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối nên ăn gì để cải thiện?

Bánh mì đen được làm từ lúa mạch đen nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao

Các loại đậu

Trong 180g đậu các loại có chứa 10g chất xơ, là loại thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu. bên cạnh đó lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có trong đậu cũng rất can bằng, có thể giúp thức ăn di chuyển trong ruột rất dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nhiều loại đậu khác nhau trong các bữa ăn đẻ làm phong phú cho bữa ăn của mình lại bổ sung chất xơ, giảm táo bón rất hiệu quả.

Bà bầu bị táo bón 3 tháng cuối không nên ăn gì?

Chuối xanh và các loại quả xanh có vị chát

Trong khi chuối chín có thể giúp mẹ bầu giảm táo bón thì chuối xanh lại giàu tinh bột, khiến táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Chất xơ pectin có trong chuối xanh lại rút nước từ phân chuyển qua ruột khiến táo bón trở nên nghiêm trọng hơn và chỉ thích hợp sử dụng cho những người bị tiêu chảy.

Sô cô la

Sô cô la là một món ăn cấm kị đối với người bị táo bón, nhất là mẹ bầu 3 tháng cuối bởi chất béo có trong món ăn này không chỉ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Đồng thời sô cô la còn làm chậm các cơn cơ thắt giúp vận chuyển thức ăn trong ruột khiến bà bầu bị táo bón nghiêm trọng hơn nữa.

Thực phẩm có chứa caffeine

Caffeine khiến cơ thể mẹ bầu bị mất nước khiến táo bón bị tăng nặng. Khi bị táo bón bà bầu nên tránh xa các loại thực phẩm giàu caffeine như trà, cà phê, sô cô la đen,…

Sắt và canxi vô cơ khó hấp thu

Sắt vô cơ chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến bà bầu bị táo bón. Bà bầu nên sử dụng các loại sắt hữu cơ có hàm lượng vừa đủ, có bao gồm vitamin C và không chứa canxi trong thành phần viên sắt để góp phần giảm táo bón cho bà bầu.

Táo bón ngắn hạn chỉ khiến bà bầu cảm thấy khó chịu. Nhưng nếu bị táo bón kéo dài bà bầu 3 tháng cuối có thể bị sinh non, rất nguy hiểm cho thai kỳ. Bên cạnh việc lựa chọn thức ăn giàu chất xơ giúp cải thiện táo bón thì bà bầu cũng cần tránh các loại thực phẩm khiến táo bón tăng nặng và uống viên sắt không gây táo bón (sắt hữu cơ) mỗi ngày giảm nguy cơ bị táo bón thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn