Trang chủ » Bà bầu 12 tuần ăn rau ngót được không?

Bà bầu 12 tuần ăn rau ngót được không?

(22/02/2024)

bầu 12 tuần ăn rau ngót được không? Rau ngót là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì cần cân nhắc trước khi ăn loại rau này.

Rate this post

Bà bầu 12 tuần ăn rau ngót được không?

Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, nhất là đối với mẹ bầu 12 tuần đầu, mẹ cần cân nhắc lựa chọn thực phẩm khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Rau ngót được biết đến là thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng, tuy nhiên, thời gian mang thai mẹ có ăn được loại rau này không còn là vấn đề nhiều người băn khoăn.

Vậy bà bầu 12 tuần ăn rau ngót được không? Theo dược thư Việt Nam 2002 đã ghi rõ, người có thai hoặc đang mang thai thì không sử dụng papaverin- hoạt chất có tác dụng giãn cơ trơn. Rau ngót có chứa thành phần hợp chất papaverin, do đó, tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế sử dụng tối đa rau ngót, đối với mẹ bầu 12 tuần đầu thì tuyệt đối không nên ăn. Trường hợp mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai hoặc thụ tinh trong ống nghiệm cũng cần tránh ăn rau ngót trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, đối với mẹ mang thai có sức khỏe bình thường, qua 3 tháng đầu, để đa dạng hóa các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, mẹ có thể ăn rau ngót ở lượng cho phép. Cụ thể, không ăn thường xuyên và chỉ ăn tối đa 30g rau ngót/ngày là hàm lượng ở mức an toàn. Ngoài ra, khi muốn ăn rau ngót, mẹ cần lựa chọn thực phẩm sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mẹ cần chế biến chín rau ngót, luộc hoặc nấu canh rau ngót ở lượng vừa phải sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ.

Bà bầu 12 tuần ăn rau ngót được không?

Bà bầu 12 tuần không nên ăn rau ngót

Ăn rau ngót ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu 12 tuần?

Như đã biết, mẹ bầu 12 tuần đầu không nên ăn rau ngót. Mẹ ăn rau ngót quá nhiều có thể dẫn đến những phản ứng không mong muốn có thể kể đến như:

  • Đầy bụng, khó tiêu: rau ngót được đánh giá là loại thực phẩm chứa lượng lớn chất xơ. Mẹ mang thai đang phải đối mặt với nhiều sự thay đổi về sinh lý và giải phẫu trong cơ thể nếu ăn quá nhiều rau ngót thì có thể dẫn đến khó tiêu, đầy bụng.
  • Mất ngủ: mẹ bầu ăn rau ngót thường xuyên và ăn ở lượng lớn sẽ khiến mẹ dễ bị mất ngủ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sự phát triển của em bé.
  • Giảm hấp thu canxi và phốt pho: Rau ngót chứa nhiều sắt và canxi cho bà bầu, phốt pho, tuy nhiên chất glucocorticoid được sản xuất khi cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ rau ngót lại là lá chắn cản trở việc hấp thu muối khoáng photpho và canxi từ các loại thực phẩm khác. Do đó, nếu mẹ bầu duy trì ăn rau ngót trong khoảng thời gian dài thì cơ thể có thể bị thiếu hụt hai loại muối khoáng này.
  • Tăng nguy cơ gây sảy thai: papaverin có chứa trong rau ngót có tác dụng giãn cơ, kích thích, giảm đau đồng thời gây hạ huyết áp. Kinh nghiệm cho rằng nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều chất này, nhất là giai đoạn mang thai 12 tuần đầu thì sẽ tăng nguy cơ sảy thai hoặc giai đoạn 3 tháng cuối sẽ tăng nguy cơ sinh non.

Bà bầu 12 tuần ăn rau ngót được không?

Mẹ ăn rau ngót trong 12 tuần đầu sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai

Một số loại rau mẹ bầu 12 tuần nên cẩn trọng khi ăn

Bên cạnh tìm hiểu bà bầu 12 tuần ăn rau ngót được không, mẹ cũng nên quan tâm thêm những loại rau không nên ăn trong giai đoạn mang thai 12 tuần, cụ thể như:

  • Rau chùm ngây: mẹ bầu không nên ăn loại rau này nhằm tránh nguy cơ tăng estrogen đột ngột, kích thích các cơn co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
  • Những loại rau muối chua: các loại rau muối chua tuy kích thích vị giác và ăn ngon miệng nhưng lại có chứa nhiều chất nitrit sau quá trình ủ lên men, do đó dễ gây hại đến sức khỏe của mẹ bầ và thai nhi nếu ăn thường xuyên.
  • Rau răm: Một số nghiên cứu cho thấy rau răm giúp làm ấm cơ thể, ấm bụng nhưng lại có tác dụng phụ là tính hàn, gây mất máu và co bóp tử cung dễ dẫn đến sảy thai nếu mẹ bầu ăn lượng lớn.
  • Mướp đắng: đây là loại rau giúp thanh nhiệt giải độc, có tính mát và chống viêm hiệu quả, tuy nhiên trong thành phần của mướp đắng lại chứa các chất gây kích thích dạ dày, khiến mẹ bị đau bụng và tăng nguy cơ sinh non.
  • Rau ngải cứu: Các nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu ăn rau ngải cứu từ 50 – 100g/ngày sẽ tăng đến 40% nguy cơ sảy thai do lượng lớn methanol trong loại rau này, hơn nữa còn làm giảm khả năng sinh sản.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ, do đó, ngay từ khi mang thai mẹ nên xây dựng chế độ ăn khoa học, tìm hiểu mẹ bầu 12 tuần nên ăn gì để nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, mẹ bầu 12 tuần cũng cần đặc biệt chú ý bổ sung đầy đủ sắt và axit folic. Đây là bộ đôi vi chất cực kì quan trọng với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên uống sắt và axit folic cho mẹ bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Bài viết trên đã giúp tìm hiểu bà bầu 12 tuần ăn rau ngót được không và những loại rau mẹ bầu không nên ăn. Chúc mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt, có chế độ ăn khoa học và chờ ngày đón con yêu chào đời thành công!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36