Trang chủ » 7 thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn

7 thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn

(22/02/2022)

Một số thực phẩm rất tốt cho mẹ sau sinh, hỗ trợ tăng tốc độ phục hồi sức khỏe, lợi sữa, ngăn ngừa biến chứng hậu sản có thể gây nguy hiểm cho sản phụ. Tổng hợp 7 thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn thường xuyên.

5 (100%) 2 votes

Những bệnh hậu sản ở mẹ sau sinh

Hậu sản là giai đoạn sau sinh nở sản phụ cần được chăm sóc đặc biệt, đầy đủ, tốt nhất về thể chất và tinh thần để phục hồi sức khỏe và tích lũy nguồn năng lượng cho quá trình nuôi con sau này. Theo Tây y, sản phụ cần ít nhất 6 tuần để phục hồi còn theo Đông y mẹ sau sinh cần 3 tháng mới có thể hoàn toàn hồi phục sức khỏe.

7 thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn

Hậu sản là giai đoạn sản phụ cần được chăm sóc đặc biệt, đầy đủ, tốt nhất cả về thể chất và tinh thần

Trong thời gian ở cữ hậu sản nếu sản phụ không được chăm sóc tốt sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hậu sản rất cao. Những bệnh hậu sản phổ biến nhất là:

  • Lên máu hậu sản (tăng huyết áp sau sinh)
  • Nhiễm khuẩn (âm đạo, cổ tử cung, vết rạch tầng sinh môn, vết mổ, đường tiết niệu,… bị nhiễm khuẩn)
  • Sản giật
  • Băng huyết
  • Bế sản dịch
  • Đau tầng sinh môn, đau do những cơn gò tử cung, đau vết mổ,…
  • Xuất huyết muộn
  • Táo bón
  • Trĩ
  • Trầm cảm,…

Những bệnh hậu sản kể trên nếu không được điều trị kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và tinh thần của mẹ sau sinh, thậm chí còn có thể đe dọa tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh. Vì thế, sản phụ trong giai đoạn ở cữ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tạo tâm lý thoải mái, được hỗ trợ tốt nhất về tinh thần để tăng tốc độ hồi phục, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hậu sản.

7 thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn

1. Cá hồi

Cá hồi rất giàu DHA, một axit béo chuỗi ngắn rất quan trọng đối với quá trình phát triển trí não và thị giác của trẻ sơ sinh. Ngoài ra DHA còn giúp sản phụ cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên mẹ nên ăn với số lượng vừa phải và nên chế biến chín thay vì những món tái sống để đảm bảo vệ sinh và an toàn.

7 thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn

Cá hồi rất giàu DHA, một axit béo chuỗi ngắn rất quan trọng đối với quá trình phát triển trí não và thị giác của trẻ sơ sinh

2. Trứng

Trứng giàu DHA và được coi là nguồn cung cấp protein hoàn hảo với phần lớn các axit amin cơ thể không tự tổng hợp được. Trong trứng cũng có chứa nhiều vitamin, khoáng chất lại có hàm lượng choline rất dồi dào. Mẹ sau sinh nên ăn trứng gà bởi thực phẩm này có thể cung cấp hầu hết các dưỡng chất cần thiết, đáp ứng được nhu cầu khuyến nghị.

3. Nước

Nước giúp sản phụ duy trì năng lượng, kích thích tiết sữa. Mỗi ngày mẹ sau sinh cần uống khoảng 2l nước bao gồm nước lọc, nước ép trái cây tươi,… Lưu ý các loại nước ngọt có ga, nước ép đóng chai, bia, rượu,… không nằm trong danh mục các loại nước được khuyến khích sử dụng.

4. Sữa tách béo

Sữa rất giàu canxi, rất tốt cho mẹ sau sinh đang cần được bổ sung hàm lượng lớn canxi mỗi ngày để bù lại lượng canxi đã cung cấp cho trẻ trong thai kỳ, thất thoát trong quá trình vượt cạn và cung cấp cho trẻ sơ sinh đang bú mẹ hoàn toàn. Canxi cũng giúp tăng sức đề kháng và tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh,… rất có lợi cho sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh. Bổ sung đủ canxi là cách để sản phụ bảo vệ sức khỏe xương khớp cho mình, hỗ trợ thai nhi phát triển nhanh chóng cả về thể chất và trí tuệ. Mẹ sau sinh nên mỗi ngày uống 1 ly sữa tách béo vừa có thể kiểm soát cân nặng lại có thể bổ sung canxi. Ngoài ra, để không bị thiếu hụt canxi sau sinh sản phụ cũng cần uống thuốc canxi cho mẹ sau sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

7 thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn

Viên bổ sung canxi cho mẹ bầu, sau sinh – nhập khẩu chính hãng từ châu Âu

5. Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám cung cấp nhiều sắt và axit folic, giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ sản phụ ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Ngoài ra bánh mì nguyên cám cũng cung cấp cho sản phụ hàm lượng chất xơ phong phú, ngăn ngừa nguy cơ táo bón sau sinh hiệu quả.

6. Thịt bò nạc

Thịt bò nạc cung cấp cho sản phụ hầu hết những dưỡng chất thiết yếu. Ngoài ra thịt bò cũng là thực phẩm có hàm lượng sắt phong phú hàng đầu, rất tốt cho sản phụ sau sinh cần bổ sung nhiều sắt bù lại lượng máu bị mất đi trong quá trình vượt cạn và chảy sản dịch.

7. Rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh,… cung cấp được nhiều sắt, canxi, vitamin A, B, C,… rất có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh. Ngoài ra các loại rau xanh này còn có thể cung cấp nhiều loại hợp chất chống oxy hóa rất tốt cho tim lại cung cấp nhiều calo, giúp sản phụ kiểm soát cân nặng, nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.

7 thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn

Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh,… cung cấp được nhiều sắt, canxi, vitamin A, B, C,…

Trên đây là 7 loại thực phẩm kiêng cữ sau sinh mẹ nên ăn để nâng cao sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh hậu sản. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sản phụ cũng cần bổ sung vitamin bà bầu theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn