Trang chủ » Những món ăn khi kiêng cữ sau sinh sản phụ nên tránh!

Những món ăn khi kiêng cữ sau sinh sản phụ nên tránh!

(17/02/2022)

Ăn uống kiêng cữ là vấn đề nhiều người luôn muốn quan tâm để giúp sản phụ mau chóng hồi phục sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng cho bé qua sữa mẹ. Ghi nhớ những món ăn kiêng cữ sau sinh sản phụ nên tránh trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Những món ăn kiêng cữ sau sinh sản phụ nên tránh!

Một số món ăn dù ngon miệng nhưng mẹ vẫn cần tránh vì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ sau sinh. Mẹ ghi nhớ những món ăn kiêng cữ sau sinh cần tránh có thể kể đến như:

  • Những món ăn khó tiêu: khoai tây chiên, bánh mì hamburger,…nhiều dầu mỡ, chiên rán hay thực phẩm chứa gia vị cay nồng, hạt tiêu mạnh,…dễ gây đầy bụng, làm trầm trọng thêm hiện tượng táo bón, nóng trong.

  • Những món ăn có tính hàn cao: hải sản, thịt trâu, cá nhiều thủy ngân, cua đồng,…vì cơ thể mẹ dễ bị nhiễm lạnh sau sinh. Thực phẩm có tính hàn cao còn dẫn đến tình trạng tụ huyết, gây tắc một số mạch máu nhỏ và thậm chí kéo dài thời gian hồi phục của mẹ sau sinh mổ.

  • Những món ăn gây dị ứng: quả óc chó, hạt điều, hạnh nhân, tôm,..dễ gây dị ứng đối với nhiều người, hoặc mẹ có tiền sử với bất kỳ loại thực phẩm nào dù nhẹ cũng cần tránh ăn trong thời gian kiêng cữ.

  • Những món ăn quá chua: xoài, nhót, khế, sấu,…được khuyến cáo không ăn vì dễ gây xót ruột ở mẹ.

  • Đồ ăn quá mặn: dễ làm tăng huyết áp và không tốt cho sức khỏe của sản phụ.

  • Thực phẩm ảnh hưởng đến vết thương: dễ tạo sẹo lõm khi mẹ ăn thường xuyên vừng đen, đỗ đen,…dễ tạo sẹo lồi khi ăn rau muống, lòng trắng trứng, đồ nếp,…Mẹ cũng nên tránh ăn thịt gà dễ gây ngứa vùng da non, da thịt bò khiến vết mổ khi lành xấu hơn.

  • Đồ uống gây hại: rượu, bia, đồ uống chứa nhiều cafein, chất kích thích,…vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ vừa kéo theo chất lượng sữa cho con bú bị suy giảm.

  • Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: đồ ăn tái sống, đồ ăn vặt bày bán bên lề đường không đảm bảo, đồ đóng hộp,…đều có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh.

Những món ăn kiêng cữ sau sinh sản phụ nên tránh!

Mẹ sau sinh nên tránh đồ ăn tái sống, thực phẩm có tính hàn cao, đồ ăn chiên rán,…không tốt

Đảm bảo dinh dưỡng khi kiêng cữ sau sinh

Biết được những món ăn cần tránh khi kiêng cữ, mẹ cũng không nên kiêng khem quá mức mà nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Sau đây hướng dẫn mẹ cách đảm bảo dinh dưỡng khi kiêng cữ sau sinh.

Bổ sung vi chất sau sinh đầy đủ

Mẹ sau sinh nên duy trì sử dụng thêm viên uống bổ sung vi chất sắt, canxi, axit folic, DHA và sản phẩm tăng đề kháng phù hợp kết hợp với chế độ ăn khoa học. Lựa chọn các sản phẩm có thành phần phù hợp, lành tính, dễ hấp thu (ví dụ: viên sắt cho phụ nữ sau sinh nên có thêm vitamin C tăng khả năng hấp thụ sắt dễ dàng tại ruột non; Viên Canxi nên kết hợp cùng Vitamin D3, …)

Bên cạnh đó, mẹ đặc biệt lưu ý lựa chọn sản phẩm chính hãng tại địa điểm bán tin cậy; viên uống được nhập khẩu nên ưu tiên chọn loại có công ty phân phối rõ ràng tại Việt Nam tránh tình trạng hàng giả hàng nhái. Lựa chọn sản phẩm nhận được sự tin dùng cũng như phản hồi tích cực của sản phụ đã qua sử dụng và viên uống đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Mẹ sau sinh cũng vẫn cần tiếp tục bổ sung đúng cách, tuân theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

Những món ăn kiêng cữ sau sinh sản phụ nên tránh!

Bộ tứ Châu Âu nhập khẩu chính hãng bổ sung sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ bầu, mẹ sau sinh

Thực phẩm tốt cho mẹ khi đang kiêng cữ sau sinh

Cùng với uống sắt, canxi, axit folic, DHA,… mẹ cho con bú cũng nên bổ sung vào thực đơn cho mẹ sau sinh những loại thực phẩm mang lại lợi ích sức khỏe được liệt kê như:

  • Thịt bò nạc: được đánh giá là loại thực phẩm hàng đầu góp phần bổ sung lượng sắt thiếu hụt, lượng đạm dồi dào giúp nâng cao chất lượng sữa mẹ.

  • Thịt chân giò: bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh, giàu đạm và là một trong các thực phẩm gọi sữa về nhanh cho mẹ nuôi con bú.

  • Rau lá màu xanh đậm: rau ngót, rau khoai lang, bông cải xanh, rau bina,…vừa cung cấp lượng axit folic tốt cho hệ thần kinh của mẹ và em bé vừa đáp ứng lượng chất xơ giảm thiểu nguy cơ táo bón, nóng trong.

  • Lòng đỏ trứng gà: sản phụ nên ăn 3-4 quả/tuần giúp bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng, không chỉ sắt, canxi,…lòng đỏ trứng gà còn dồi dào vitamin A bổ cho mắt mẹ sau sinh.

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: mẹ nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày  vào bữa phụ giúp bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng.

  • Bánh mì nguyên cám: mẹ cũng nên sử dụng vào bữa phụ cung cấp lượng chất xơ, axit folic,…

  • Gạo cẩm, gạo lứt: mẹ có thể uống nước gạo rang hoặc ăn nếp cẩm đều rất tốt, đặc biệt gọi sữa về hiệu quả.

Những món ăn kiêng cữ sau sinh sản phụ nên tránh!

Mẹ nên xây dựng chế độ ăn khoa học, tích cực ăn một số loại thực phẩm mang lại lợi ích sức khỏe

Mẹ sau khi biết những món ăn kiêng cữ sau sinh cũng cần xây dựng chế độ ăn khoa học, sử dụng thêm viên uống bổ sung để tránh thiếu hụt vi chất. Chúc mẹ sau sinh sớm lấy lại sức khỏe như ban đầu và nuôi dạy con yêu lớn khôn toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn