Trang chủ » 4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn

4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn

(16/01/2024)

Ăn uống sau khi sinh ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất sữa mẹ. Nếu mẹ được bổ sung dưỡng chất đúng cách sẽ giúp sữa luôn dồi dào, đậm đặc và giàu dinh dưỡng. Bật mí 4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn.

5 (100%) 6 votes

Nguyên tắc về ăn uống để sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất

Đối với những mẹ sau sinh cho con bú thì xây dựng chế độ ăn uống là việc làm quan trọng hàng đầu. Để sữa mẹ luôn đặc mát và giàu dinh dưỡng, mẹ cần chú ý những nguyên tắc trong ăn uống như sau:

  • Bổ sung protein: Nguồn protein từ những loại thịt cá cũng rất cần thiết để có một nguồn sữa chất lượng, bổ dưỡng.
  • Tăng cường rau xanh và trái cây: Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, mẹ cần bổ sung nhiều loại rau xanh, trái cây để đảm bảo nguồn chất xơ và vitamin dồi dào trong sữa, giúp sữa luôn đặc sánh.
  • Tăng cường thực phẩm giàu sắt: Bổ sung sắt giúp mẹ mau chóng phục hồi, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh đồng thời giúp sữa mẹ luôn dồi dào và giàu dinh dưỡng.
  • Tăng cường giàu canxi: Ngoài việc bổ sung canxi qua những bữa ăn hàng ngày, mẹ cũng nên lưu ý uống thêm sữa để tăng cường canxi. Đây là cách tăng nguồn canxi trong sữa mẹ giúp con phát triển hệ xương răng một cách tốt nhất và giúp mẹ phòng tránh loãng xương sau này.
  • Uống đủ nước: Một yếu tố cũng vô cùng quan trọng đó là mẹ cần bổ sung nước đầy đủ mới có lượng sữa đầy đủ và tốt nhất cho con. Trung bình mẹ nên ăn 2-3 lít nước mỗi ngày.

4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn

Ăn uống sau sinh cần tuân theo những nguyên tắc nhất định

4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn

1. Thịt bò xào bông cải xanh 

Thịt bò nạc chắc hẳn là thứ không thể thiếu trong các bữa ăn của mẹ sau sinh. Thịt bò nạc được các mẹ yêu thích vì không chỉ bổ sung các dưỡng chất như sắt, protein, canxi, kẽm,..mà còn giúp sữa mẹ luôn dồi dào, đặc mát. Thịt bò xào bông cải xanh là món ăn thơm ngon hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn

Thịt bò xào bông cải xanh cà rốt vô cùng thơm ngon

Nguyên liệu:

  • Bông cải trắng 1 cái nhỏ
  • Bông cải xanh 1 cái nhỏ
  • Cà rốt 1 củ
  • Thịt bò 400g
  • Gia vị: tiêu bột, đường, hạt nêm, nước tương, tỏi bằm.

Cách làm: 

  • Bông cải thái nhỏ vừa ăn, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ rồi rửa với nước muối, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
  • Chần các loại rau củ sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo.
  • Sau đó ướp rau củ với 1 thìa cà phê hạt nêm, ít muối, đường rồi trộn đều.
  • Thịt bò rửa sạch, thái lát, ướp với đường, nước tương, hạt nêm trộn thật đều rồi cho vào ít dầu ăn.
  • Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn, tiếp đến cho rau củ vào xào chín.
  • Bông cải xào chín cho ra đĩa, rắc lên ít tiêu bột rồi dùng nóng.

2. Cháo gà hạt sen nấm hương

Không chỉ có mùi vị thơm ngon mà trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vì vậy nên thịt gà thường có mặt trong các thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa. Bên cạnh đó, hạt sen nấm hương chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ sau sinh, giúp mẹ có giấc ngủ sâu và ngon hơn

4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn

Cháo gà hạt sen nấm hương cho bữa sáng giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 70g
  • Gạo nếp 30g
  • Nấm hương 50g
  • Hạt sen 100g
  • Gia vị: Muối, hạt nêm chay, dầu ăn.

Cách làm: 

  • Thịt gà dùng muối hoặc nước cốt chanh hoặc gừng chà xát để làm sạch và khử mùi hôi, sau đó rửa kỹ lại với nước vài lần. Sau đó, tách da và luộc với nước sôi ở lửa lớn khoảng 15 phút, để thịt gà chín hoàn toàn, rồi đem tách thịt và bỏ xương.
  • Nấm hương ngâm trong nước khoảng 15 phút, sau đó để ráo và cắt hạt lựu. Hạt sen bỏ đi phần tim cho bớt đắng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ và đập dập phần đầu hành màu trắng.
  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch. Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn rồi cho gạo tẻ và gạo nếp vào, ninh nhừ khoảng 15-20 phút đến khi cháo nở bông.
  • Làm nóng chảo và cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu sôi, cho phần đầu hành lá vào và phi thơm. Tiếp đến cho nấm vào chảo, xào cho săn lại. Sau đó, cho 2 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm vào.
  • Cho vào nồi 200ml nước và đun đến khi nước sôi. Cho hạt sen vào và đun tiếp 15 phút với lửa thật nhỏ để hạt sen không bị vỡ ra.
  • Đến khi hạt sen chín mềm, cho phần cháo trắng, thịt gà và rau củ đã xào vào. Đun đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.

3. Sườn non hầm bí đỏ cà rốt

Sườn non giàu protein kết hợp với bí đỏ cà rốt rất giàu vitamin C, A, sắt…cùng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh và kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Sườn non hầm bí đỏ cà rốt là món canh có tác dụng lợi sữa rất tốt giúp sữa mẹ đặc hơn, mát hơn.

4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn

Mẹ sau sinh nên ăn sườn hầm bí đỏ giúp sữa luôn đặc mát

Nguyên liệu:

  • Sườn non 300 g
  • Bí đỏ 1/2 quả
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm: 

  • Sườn sau khi mua về rửa qua rồi đem ngâm sườn heo với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó, vớt sườn heo ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Ướp sườn với hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho sườn thấm gia vị.
  • Bí đỏ, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dày khoảng 1 đốt tay.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho sườn đã ướp vào, xào khoảng 2 phút cho sườn săn lại.
  • Tiếp theo, thêm 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Nước sôi thì vớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đậy nắp và hầm trong khoảng 20 phút cho sườn chín, nước canh được ngọt hơn.
  • Sau 20 phút, cho hết bí đỏ và cà rốt vào, mở lửa vừa và nấu thêm khoảng 10 phút nữa đến khi bí đỏ và cà rốt mềm thì nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp và múc canh ra tô.

4. Canh rau ngót thịt băm

Trong rau ngót chứa rất nhiều loại dưỡng chất có thể hỗ trợ cho mẹ cho ra nhiều sữa mát và đặc như canxi, photpho, protein cùng các loại vitamin khác. Lá rau ngót còn có công dụng giúp mẹ thông sữa tại thời điểm sau sinh, đẩy nhanh sản dịch giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục.

4 món ăn giúp sữa mẹ đặc và giàu dưỡng chất hơn

Canh rau ngót thịt băm giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu:

  • Rau ngót 200 g
  • Thịt heo băm 150 g
  • Hành tím 2 củ
  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay.

Cách làm: 

  • Rau ngót mua về tước lấy lá, bỏ những lá sâu, lá héo rồi rửa sạch, để ráo.
  • Thịt băm cho ra chén, ướp với 2 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho hết thịt băm đã ướp vào, khuấy đều. Đợi nước sôi 1 lần nữa thì vớt bỏ bọt, cho rau ngót vào.
  • Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Khuấy đều canh 1 – 2 lần nữa, nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc canh ra tô là thưởng thức được ngay.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh

Viên uống sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu

Ngoài việc ăn thêm các món ăn giúp sữa luôn sánh đặc mẹ đừng quên bổ sung các vi chất thiết yếu bằng các viên uống uy tín chất lượng cao. Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh giúp các mẹ ngăn ngừa thiếu máu sau sinh, hỗ trợ phát triển xương, ngăn ngừa loãng xương sau sinh hiệu quả. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và sản xuất sữa mẹ đặc thơm giàu dinh dưỡng.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn