Để sinh con không bị dị tật, mẹ bầu cần uống gì?

(20/01/2019)

Dị tật thai nhi là sự khiếm khuyết một bộ phận nào đó của cơ thể, điều mà không cha mẹ nào mong đợi. Vậy để sinh con không bị dị tật, mẹ bầu cần uống gì trong suốt thai kỳ?

5 (100%) 1 vote

Uống sắt từ khi mang thai đến sau khi sinh một tháng

Thể tích máu của mẹ bầu trong suốt giai đoạn mang thai sẽ tăng lên 50%. Sắt là dưỡng chất quan trọng để tạo hemoglobin – thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin có nhiệm vụ mang oxy tới khắp cơ thể người mẹ và thai nhi.

Bên cạnh đó, sắt còn giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì sắt là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, có thể biến đổi Beta Caroten thành vitamin A và tạo ra Collagen.

Sắt có trong nhiều loại thực phẩm, nhất là những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, hàm lượng sắt có trong các loại thực phẩm sẽ dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến. Cho nên, việc bổ sung sắt qua chế độ ăn uống hàng ngày sẽ không đủ để đảm bảo 28-30mg sắt mỗi ngày. Vì vậy, các chuyên gia sản khoa khuyên mẹ bầu nên chọn sản phẩm bổ sung thêm sắt cho cơ thể. Để hạn chế tình trạng táo bón, nóng trong và không kiểm soát được lượng sắt hấp thu vào cơ thể, mẹ bầu nên lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt hữu cơ.

Mẹ nên uống sắt sau ăn 1-2 giờ để tránh tác dụng phụ mà nó gây ra. Đồng thời, tăng cường ăn những thực phẩm giàu vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt tối đa. Tuyệt đối không uống sắt với chè, cà phê, bởi chúng chứa chất tanin sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Thiếu axit folic thai nhi có nguy cơ nứt đốt sống và não úng thủy

Axit folic rất cần thiết đối với sự phát triển và phân chia các tế bào của người, động vật, thực vật và đặc biệt là sự hình thành của các tế bào máu. Do đó, thiếu axit folic mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: thiếu máu hồng cầu, sảy thai, sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân, dị tật ống thần kinh: nứt đốt sống và não úng thủy.

Thông thường dị tật nứt đốt sống sẽ xảy ra ở dưới thắt lưng và mức độ nghiêm trọng của nó sẽ phụ thuộc vào số lượng mô thần kinh bị phô bày. Triệu chứng của dị tật này có thể là: liệt 2 chân, tiểu khó kiểm soát, não úng thuỷ. Ống thần kinh không đóng kín, thường xảy ra vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Chính vì vậy, bổ sung axit folic là cách tốt nhất để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Có nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới đã chứng minh, nồng độ axit folic trong máu của người mẹ là rất cần thiết với việc đóng ống thần kinh bình thường. Những trường hợp mẹ bầu có nồng độ axit folic thấp sẽ có nguy cơ cao con bị dị tật nứt đốt sống cổ.

Nhu cầu về lượng axit folic của mẹ bầu là 400mcg/ngày, nhằm đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào và sự tăng kích thước tử cung. Đồng thời, nó cũng không thể thiếu cho quá trình tổng hợp ADN, ARN, protein, hình thành nhau thai,… Một số thực phẩm giàu axit folic tốt cho mẹ bầu như: gan động vật, rau xanh thẫm,… mà mẹ nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung qua thực đơn ăn uống hàng ngày rất khó có thể đảm bảo đủ lượng axit folic cần thiết. Vì vậy, mẹ bầu nên dùng thêm viên uống bổ sung.

Thiếu canxi dễ bị xốp xương

Việc cung cấp đủ hàm lượng canxi trong thai kỳ sẽ giúp thai nhi hình thành và phát triển bộ xương tốt, mà vẫn đảm bảo sự toàn vẹn hệ xương của mẹ. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 1.000-1.200mg canxi cho cơ thể.

Xương chính là mô sống và hàng ngày canxi đều lắng đọng, thoát khỏi bộ xương nên rất cần có canxi. Tích lũy đều đặn canxi cũng rất cần thiết, bởi nó vừa có thể thay thế phần canxi đã bị mất đi, vừa tạo ra nguồn canxi dự trữ khi các thực phẩm không thể cung cấp đủ. Trong trường hợp thiếu hụt canxi, do cơ thể không hấp thu đủ hay do lượng nạp vào cơ thể là quá ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương của người mẹ sẽ nhiều hơn. Dần dần nó gây tiêu xương, xốp xương và dễ bị gãy. Canxi giữ vai trò giúp cho sự co cơ, đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi thông tin.

Có một số thực phẩm có chứa oxalat và các loại hạt ngũ cốc chứa phytat, cả hai loại sẽ làm hạn chế khả năng hấp thu sắt và canxi. Do vậy, giống như sắt mẹ bầu nên uống canxi xa những bữa ăn chứa các chất trên để tránh tình trạng này. Ngoài ra, nên tăng cường bổ sung từ những thực phẩm giàu canxi như: sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng,…

Tóm lại, sắt, axit foliccanxi là bộ 3 dưỡng chất có vai trò cực kỳ quan trọng mà mẹ bầu cần bổ sung trong suốt thời gian mang thai. Để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì thế, bổ sung đầy đủ những dưỡng chất này trong suốt thời gian mang thai để sinh con không bị dị tật và có được thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu nhé!

 

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn