Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai

  26/10/2017

Cùng với những lần siêu âm thì việc xét nghiệm máu là một trong những việc các mẹ không nên bỏ qua trong thời kỳ mang thai để có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của con có ổn định hay không.

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai
5 1 vote

Dưới đây là một số xét nghiệm mà phụ nữ khi mang thai cần đặc biệt chú ý như: nhóm máu, yếu tố Rh (Rh- hay Rh+), huyết đồ (kiểm tra về bệnh thiếu máu, bệnh thalassaemia…), rubella viut, CMV (Cytomegalo virus ), giang mai, viêm gan b, HIV.

Nhóm máu

Phụ nữ khi mang thai thì việc cần thiết là phải được xét nghiệm nhóm máu để biết được mình thuộc nhóm máu nào: nhóm máu O, nhóm máu A, nhóm máu B hay nhóm máu AB. Phòng trong những trường hợp mẹ bầu thiếu máu, cần truyền máu khi mang thai và cả khi sinh nở.

Yếu tố Rh

Xét nghiệm máu để kiểm tra yếu tố Rh trong cơ thể mẹ bầu là rất quan trọng. Từ xét nghiệm này để biết được kết quả mẹ bầu đang âm tính hay dương tính với Rh. Bởi trong trường hợp người mẹ âm tính với Rh mà người bố lại dương tính với Rh thì thai nhi có thể dương tính với Rh. Nếu như vậy, cơ thể của mẹ sẽ sảnh sinh ra những kháng thể phá hủy hồng cầu ở con.

Hàm lượng sắt

Sắt là yếu tố quan trọng và cần thiết để giúp mẹ bầu sản sinh heamoglobin, mang ôxy vào hồng cầu. Từ xét nghiệm máu để biết được hàm lượng heamoglobin trong cơ thể mẹ là thấp hay cao, trong trường hợp thấp là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Đối với những mẹ bầu có tình trạng thiếu máu thì cần phải bỏ sung các vi chất chế độ dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống hàng ngày, bên cạnh đó việc uống các loại thuốc bổ sắt để bổ sung hàm lượng sắt bị thiếu hụt.

Hồng cầu bất thường
Kiểm tra tình trạng của hồng cầu trong cơ thể mẹ bầu thông qua xét nghiệm màu. Qua việc xét nghiệm để phụ nữ khi mang thai kiểm tra bệnh tế bào hình liềm hoặc bệnh thalassaemia có hay không. Ngoài ra, vấn đề rối loạn tế bào máu rất dễ có thể khiến cho mẹ bầu bị thiếu máu truyền vào cho bào thai, thai nhi sẽ không được cung cấp đầy đủ máu và các chất dinh dưỡng.

Viêm gan B

Rất nhiều trường hợp phụ nữ khi mang thai mà không biết mình đã mắc bệnh viêm gan B. Vì vậy, việc xét nghiệm máu sẽ giúp mẹ bầu biết được mình đang dương tính hay âm tính với căn bệnh này. Trong các trường hợp mẹ bầu truyền bệnh cho con từ khi trong bụng hay cả khi đã chào đời thì sẽ có ảnh hưởng lớn tới gan của bé. Cho nên việc tiêm phòng cho bé càng sớm càng tốt là điều mà mẹ nên quan tâm và lưu ý đặc biệt cho một thai nhi khỏe mạnh.

Giang mai

Giang mai là căn bệnh nghiêm trọng, gây ra những ảnh hưởng lớn cho bé ngay từ trong bụng mẹ cho nên việc xét nghiệm máu sớm là rất cần thiết. Căn bệnh này có thể nhiễm vào bé trong khoảng giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ. Bởi giang mai có thể làm chậm lại quá trình phát triển của thai nhi, tăng tỷ lệ sinh non và thai chết sau sinh. Ngoài ra, trong trường hợp khi sinh trẻ bình thường khả năng phát triển giang mai bẩm sinh và những xuất hiện những triệu chứng khác sau 10 đến 20 năm sau, gây ra những sự thay đổi bất thường trong tâm sinh lỳ, vấn đề về thần kinh và trí lực của trẻ.

HIV

Là một trong những căn bệnh quái ác đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Cho nên việc xét nghiệm trước để xác định có hay không kháng thể HIV trong cơ thể phụ nữ là việc nên làm trước quyết định muốn mang thai.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâmTư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mẹ bầu cần làm gì khi bị cảm cúm

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai 5 1 vote Chữa cảm cúm cho mẹ...

  08/03/2017

Mẹ cần làm gì trước, trong và sau khi sinh

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai 5 1 vote Tư thế nằm lý tưởng...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt cho bà bầu và 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai 5 1 vote Viên sắt không gây táo...

  08/03/2017

Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai 5 1 vote Những tư thế ngủ mẹ...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không phải mẹ nào cũng biết

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai 5 1 vote 1. Vì sao sắt cần thiết...

  08/03/2017

Thai nhi 14 tuần tuổi: Bé đã cảm nhận được ánh sáng

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai 5 1 vote Thai nhi 15 tuần tuổi:...

  08/03/2017

Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa?

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai 5 1 vote Thai nhi 17 tuần tuổi:...

  08/03/2017

Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng

Các xét nghiệm máu mẹ bầu nên biết khi mang thai 5 1 vote Thai nhi 18 tuần tuổi:...