Trang chủ » Tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được

Tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được

(08/02/2024)

Khi mang thai, mọi thứ bạn ăn vào cơ thể đều ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng. Vì thế, cho dù bạn có cơ địa khỏe mạnh tới cỡ nào thì việc ăn uống trong thai kỳ cũng nhất định không được tùy tiện. Vậy bà bầu ăn nấm được không?  Cùng tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được dưới đây.

Rate this post

Bà bầu ăn nấm có tốt không?

Tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được

Bà bầu có thể ăn nấm để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm là 1 trong số những thực phẩm tốt cho bà bầu, giúp đem đến những lợi ích tuyệt vời như sau:

  • Nấm chứa nhiều vitamin B, kẽm giúp thai nhi trong bụng mẹ phát triển toàn diện.
  • Axit pantothenic trong nấm có tác dụng kích thích hệ thần kinh và sản xuất hóc môn của bào thai.
  • Nấm chứa nhiều selen và chất chống oxy hóa giúp tăng miễn dịch của bà bầu, giúp bà bầu tránh được bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ.
  • Hàm lượng sắt cao trong nấm giúp hạn chế tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, duy trì chỉ số thiếu máu ở bà bầu ở mức an toàn.
  • Chất niacin  giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm giảm những khó chịu về tiêu hóa của bà bầu
  • Bà bầu ăn nấm giúp cân bằng chất lỏng, ổn định huyết áp và duy trì chức năng thần kinh thích hợp nhờ hàm lượng kali dồi dào.
  • Chất riboflavin trong nấm giúp hỗ trợ sản xuất năng lượng và hoạt động của tế bào hồng cầu trong cơ thể mẹ và thai nhi.

Tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được

Nấm nút trắng

Nấm nút trắng có nón màu trắng phổ biến và an toàn cho thai kỳ. Loại nấm này giàu chất xơ và dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu.

Nấm hương (shiitake)

Tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được

Mẹ bầu nên bổ sung nấm hương

Nấm hương có màu đen được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Shiitake và maitake là nấm dược liệu, có chứa hàm lượng chất xơ và beta-glucan cao. Beta-glucan là một loại đường polysacarit giúp chống khối u, ung thư, kháng khuẩn và chống oxy hóa vô cùng tốt.

Nấm hạt dẻ

Loại nấm này có tên gọi khác là agaricus bisporus. Nấm có hình dạng gần giống nấm nút trắng nhưng có nắp màu nâu hồng đến nâu đậm. Loại nấm này rất an toàn và bổ dưỡng mà bà bầu có thể ăn khi mang thai.

Nấm porcini (boletus edulis)

Loại nấm này có màu nâu vàng với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, được dùng trong ẩm thực Ý. Nấm porcini giàu dinh dưỡng và được kiểm chứng là an toàn cho thai kỳ.

Tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được

Nấm porcini là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nấm kim châm

Trong nấm kim châm chứa nhiều vitamin như B6, B3, protein, sắt, chất béo… giúp tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể mẹ chống lại bệnh tật.

Ngoài ra, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong nấm kim châm chứa nhiều chất chống oxy hoá như catechin, quercetin, axit gallic, axit caffeic giúp cho hệ tiêu hoá của bà bầu hoạt động tốt hơn, tránh các tình trạng đầy hơi, khó tiêu…

Nấm rơm

Tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được

Nấm rơm là thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Nấm rơm cung cấp một lượng lớn vitamin D làm tăng quá trình hấp thụ canxi để hình thành hệ thống xương và răng cho thai nhi. Ngoài ra, nấm có khá nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế táo bón cho mẹ bầu.

Ngoài ra, không ít mẹ thắc mắc có thai ăn nấm tràm được không, thì các chuyên gia cho biết mẹ có thể ăn nấm tràm. Đây cũng là loại nấm rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian mang thai.

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn nấm

Tìm hiểu các loại nấm bà bầu ăn được

Mẹ bầu khi ăn nấm cần tìm mua nấm ở địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng

Nhiều người không dám ăn nấm trong giai đoạn mang thai vì lo ngại về tình trạng dị ứng nấm hoặc ngộ độc nấm, mặc dù đó là nấm an toàn có thể ăn được. Ngộ độc nấm mức độ nhẹ có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và mức độ nặng có thể đe dọa đến tính mạng, thế nên mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi dùng nấm.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho mẹ cũng như có thể hưởng đầy đủ lợi ích, giá trị dinh dưỡng mà nấm mang lại, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau trước khi ăn nấm:

  • Chọn mua nấm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng ở nơi uy tín để chế biến.
  • Không ăn nấm bị hư hỏng, để lâu ngày cũng như nấm sống.
  • Rửa kỹ nấm cho sạch với nước muối vì nấm dính nhiều bùn, đất, cát, bụi.
  • Hạn chế ăn nấm chế biến sẵn hoặc tốt nhất nên tránh.
  • Nếu ăn nấm và có các biểu hiện bị dị ứng với nấm thì cần ngừng ăn ngay lập tức và đến gặp bác sĩ.
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng khi dùng nấm dược liệu.
  • Ăn nấm khi mang thai tuyệt đối không được ăn các loại nấm lạ, nấm dại bởi vì chúng có thể là nấm độc, nấm gây ảo giác vô cùng nguy hiểm cho mẹ và sức khỏe em bé.

Trên đây là các loại nấm bà bầu ăn được mẹ có thể tham khảo và sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của mình. Ngoài ra, mẹ cũng nên xây dựng chế độ ăn đa dạng kết hợp với việc sử dụng các vi chất thiết yếu: sắt, canxi hữu cơ cho bà bầu, DHA, axit folic, … Tuy nhiên, cần lựa chọn những sản phẩm chính hãng, uy tín, dễ hấp thu để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

Bổ sung viên uống canxi chính hãng cho bà bầu

Viên uống bổ sung canxi cho bà bầu nhập khẩu Châu Âu

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thai kì. Do đó, mẹ bầu cần thận trọng trong chế độ ăn uống khi đang mang thai. Việc duy trì một chế độ đầy đủ dinh dưỡng, an toàn với sự kết hợp của nấm trong quá trình mang thai sẽ hỗ trợ tốt cho sự phát triển thai nhi và đảm bảo sức khỏe của mẹ, chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, có thai kỳ trọn vẹn và thuận lợi nhất!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn