(30/12/2023)
Khổ qua có một hương vị đặc trưng và là món ăn rất quen thuộc trong nhiều gia đình. Với người bình thường, khổ qua có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Còn mẹ bầu ăn mướp đắng được không?
Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua. Theo Đông y mướp đắng có tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, kiện từ, lưu thông máu huyết. Nhờ chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất và hàm lượng vitamin khá cao mà khổ qua ngoài có tác dụng bồi dưỡng cơ thể còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nước ép mướp đắng tươi có thành phần charantin còn giúp ổn định huyết nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Mướp đắng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Mướp đắng với nhiều công dụng là vậy, nhưng không phải ai cũng thích hợp dùng mướp đắng. Liệu mẹ bầu ăn mướp đắng được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên hạn chế ăn mướp đắng trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu. Bởi trong mướp đắng có chứa vitamin B, C, kali, axit folic giúp cung cấp chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho trẻ, phòng dị tật thai nhi.
Tuy nhiên, sử dụng mướp đắng trong ba tháng đầu thai kỳ như con dao hai lưỡi. Vị đắng của mướp đắng gây kích thích sự co bóp dạ dày, tử cung và từ đó dễ gây sảy thai. Mặt khác, chất vicine có trong hạt mướp đắng có độc tính cao làm bụng đau thắt, nhức đầu, nguy hiểm hơn là có thể gây hôn mê ở phụ nữ có thai.
Trong 3 tháng đầu, mẹ nên hạn chế ăn mướp đắng. Thay vào đó mẹ hãy bổ sung các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu sau đây:
Bắp cải có chứa rất nhiều vitamin C, K và B6. Theo các nghiên cứu cho thấy, vitamin C kết hợp với vitamin K sẽ giúp mẹ bầu hạn chế triệu chứng buồn nôn do ốm nghén gây nên. Nhờ đó, việc ăn bắp cải giúp mẹ bầu có một thai kỳ tốt hơn.
Trong cải bó xôi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là vitamin A, C, K, B9, sắt và canxi. Hàm lượng folate cao hỗ trợ sự phát triển não bộ thai nhi và ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh. Trong khi đó, sắt hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ bầu; vitamin A và C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển của mắt. Còn vitamin K có khả năng giúp thai nhi tăng cường phát triển xương.
Bí đao chứa các nhóm vitamin B, trong đó đặc biệt là vitamin B9 (axit folic) rất quan trọng với mẹ bầu. Vì nó chịu trách nhiệm tổng hợp DNA và tham gia vào quá trình phân chia tế bào và tạo máu. Việc thiếu axit folic có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của trẻ và gây nên dị tật bẩm sinh ở não.
Mẹ có thể ăn bí đao trong 3 tháng đầu
Khoai lang chứa rất nhiều beta-carotene có thể giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng và thúc đẩy hiệu quả các phản ứng miễn dịch. Nhờ đó, ăn khoai lang trong thời kỳ mang thai giúp bảo vệ cả mẹ và bé trước những bệnh lý phổ biến gây nên do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn như viêm hô hấp,…
Cà rốt là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi vì đây là một trong những nguồn cung cấp nhiều vitamin A (từ beta-carotene), biotin, B6, K1 và kali. Mẹ bầu ăn nhiều cà rốt giúp thúc đẩy sự phát triển thị lực ở thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ngăn ngừa loãng xương,…
Các loại đậu như: đậu nành, đậu tây, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu lăng,… đều chứa rất nhiều folate, chất xơ, chất đạm (protein) và các chất chống oxy hóa khác. Các chất này giúp cho mẹ bầu giảm thiểu tình trạng thiếu máu, dị tật bẩm sinh, thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa một số bệnh lý,….
Ngoài mướp đắng, mẹ cũng cần chú ý tránh xa các thực phẩm sau đây:
Mẹ trong 3 tháng đầu cần chú ý tránh xa các thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai sẽ giúp mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên tăng cường đều đặn các viên uống như viên sắt và canxi, DHA, axit folic… giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và bé trong 3 tháng đầu.
Viên uống sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giúp mẹ biết được mẹ bầu ăn mướp đắng được không rồi. Tốt nhất mẹ nên tránh ăn thực phẩm này trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé mẹ nhé!