Trang chủ » Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mướp hương?

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mướp hương?

(14/01/2024)

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu rất quan tâm về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo an toàn nhất cho thai kỳ vì đây là giai đoạn nhạy cảm. Vậy mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mướp hương không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

5 (100%) 5 votes

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mướp hương không?

Mướp hương là loại rau quả rất quen thuộc đối với người Việt. Nó được trồng ở rất nhiều nơi, cho nhiều quả. Mọi người sử dụng mướp hương để chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh mướp, mướp xào giá, mướp xào mực… Những món ăn này dễ ăn lại có mùi thơm đặc trưng của mướp hương nên được nhiều người ưa thích. Vậy mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mướp hương không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia sản khoa thì mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn mướp hương vì đây là loại rau quả lành tính lại có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe.

Cụ thể thì theo Đông y, mướp hương có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng… Theo Tây y, mướp hương là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Do đó, mẹ có thể yên tâm và nên thêm mướp hương vào thực đơn ăn uống hằng ngày nhé. 

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mướp hương?

Bầu 3 tháng đầu mẹ có thể ăn mướp hương với lượng vừa phải

Bầu 3 tháng đầu ăn bao nhiêu mướp hương là tốt nhất?

Mướp hương đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ có thể ăn được. Tuy nhiên, không phải ăn bao nhiêu cũng tốt.

Khi ăn mướp hương, mẹ lưu ý không ăn quá nhiều, không ăn liên tục trong thời gian dài. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa mướp, không ăn quá 3 bữa mướp. Vì việc ăn mướp quá nhiều có thể gây thừa chất xơ, dẫn đến các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng… Đặc biệt, nếu bà bầu đang mắc các vấn đề về dạ dày thì không nên ăn nhiều mướp vì có thể gây tiêu chảy.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém, hoặc không chịu được tính hàn thì không nên ăn mướp. 

Lưu ý khi bà bầu 3 tháng đầu ăn mướp hương

Mướp hương giàu dinh dưỡng lại lành tính nên mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn nhất khi ăn mướp hương:

  • Không ăn mướp quá non hoặc quá già.
  • Hãy chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị.
  • Lựa chọn mướp sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được bán ở những địa chỉ uy tín.
  • Cần sơ chế mướp thật sạch và gọt vỏ trước khi chế biến.
  • Nấu mướp chín kỹ, không ăn mướp hương còn sống.

Ngoài mướp, mẹ cũng cần ăn đa dạng các loại rau và thực phẩm khác để cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, đừng quên bổ sung sắt và canxi cho bà bầu khi mang thai vì chúng là hai chất rất quan trọng đối với cả mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

sat cho mẹ bau

Viên sắt cho mẹ bầu nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Một số món ngon từ mướp hương cho bà bầu 3 tháng đầu

Canh mướp nấu ngao

Nguyên liệu:

  • 2 quả mướp hương
  • 500g – 1kg ngao.
  • Gia vị, hành lá.

Cách chế biến:

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
  • Ngao rửa sạch, đem luộc rồi vớt phần ruột và vỏ ngao ra, nước luộc để cho lắng cặn.
  • Tách phần ruột ngao rồi sơ chế sạch.
  • Nước ngao chắt lấy phần nước trong để sử dụng. Phần dưới đáy nồi nước thường có đất, cát bẩn nên đem bỏ.
  • Nấu sôi nồi nước luộc ngao rồi thả mướp và ngao vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. 
  • Khi mướp chuyển sang màu trong thì cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều là tắt bếp. Như vậy mẹ đã có được món canh mướp nấu ngao ngọt mát và giàu dinh dưỡng.

Mướp hương xào tôm

Tôm cung cấp hàm lượng canxi và protein cao, rất tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu.

Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mướp hương?

Mướp xào tôm, giá ăn rất ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe mẹ bầu

Nguyên liệu:

  • 2-3 quả mướp hương vừa.
  • 200g giá đỗ.
  • 200g tôm.
  • Hành khô, hành lá, gia vị…

Cách chế biến:

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
  • Giá nhặt sạch rễ, rửa sạch rồi để ráo.
  • Tôm bóc lấy phần nõn tôm, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi ướp tôm với một ít muối, hạt nêm cho ngấm.
  • Phi thơm hành khô rồi đổ tôm vào xào. Khi tôm gần chín thì cho mướp hương vào xào. Khi mướp bắt đầu chuyển sang màu trong hơn thì cho giá vào xào khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành lá cắt khúc vào đảo đều là được.

Như vậy qua bài viết mẹ đã biết được câu trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu có nên ăn mướp hương hay không. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn