Trang chủ » Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

(28/01/2024)

Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không? Khoai lang là thực phẩm chứa hàm lượng cao dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu như chất xơ, sắt, canxi, vitamin A, E, C… Hãy giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé!

Rate this post

Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn khoai lang

Khoai lang là loại củ ngọt, có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau như là cam, vàng, tím, trắng… Khoai lang có vô vàn phương pháp chế biến như luộc, chiên, nướng, hấp. Theo nghiên cứu, trong 100 gram khoai lang gồm các chất dinh dưỡng sau:

  • Protein: 0,91gr.
  • Carbohydrate: 16,36gr.
  • Đường glucose, fructose: 3,64gr.
  • Chất xơ: 2,7gr.
  • Canxi: 24mg.
  • Natri: 64mg.
  • Sắt: 0,5mg.
  • Một số loại vitamin A
  • Vitamin B5, B6, C, E…
  • Chất chống oxy hóa.

Với thành phần có nhiều dinh dưỡng như trên, mẹ bầu hoàn 3 tháng đầu toàn có thể ăn khoai lang. Tuy nhiên mẹ cần tránh ăn quá nhiều khoai lang bởi sẽ gây thừa chất cho em bé.

Lợi ích của khoai lang với sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu

Theo các chuyên gia, bà bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang sẽ đem lại một số lợi ích như sau:

  • Phòng ngừa táo bón thai kỳ

Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

Ăn khoai lang giúp phòng tránh táo bón thai kì

Theo các bác sĩ, mỗi ngày ăn khoai lang đồng nghĩa với việc mẹ đã cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ và axit amin thiết yếu có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, đào thải độc tố và đánh bay chứng táo bón cho phụ nữ mang thai hiệu quả.

  • Giảm triệu chứng ốm nghén

Vào 3 tháng đầu thai kỳ, triệu chứng ốm nghén sẽ quấy rầy mẹ. Thường xuyên ăn khoai lang sẽ giúp mẹ khắc phục được tình trạng này. Khoai lang có hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ hấp thụ dưỡng chất, kích thích vị giác và giảm chứng đầy bụng, khó tiêu nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

  • Tăng sức đề kháng 

Sự thay đổi thất thường của thời tiết sẽ làm cho sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm. Việc bổ sung khoai lang vào thực đơn hàng ngày sẽ tăng cường lượng vitamin C, D, sắt và nhiều dưỡng chất khác. Từ đó cải thiện miễn dịch và làm tăng sức đề kháng cho mẹ.

  • Ngăn ngừa tiểu đường

Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

Khoai lang giúp phòng bệnh tiểu đường thai kì

Khoai lang là món ăn hoàn hảo cho các mẹ bầu đang mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ. Bởi hàm lượng đường trong thực phẩm này khi được hấp thụ sẽ không trực tiếp chuyển hóa thành đường trong máu. Theo chuyên gia dinh dưỡng, dùng một lượng khoai lang vừa đủ sẽ có hiệu quả trong việc ngăn chặn nguy cơ mắc tiểu đường.

  • Kiểm soát tình trạng cân nặng

Với hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang sẽ giúp mẹ bầu no lâu hơn. Nhờ vậy mà mẹ sẽ hạn chế nạp vào cơ thể các thực phẩm khác, từ đó kiểm soát cân nặng tốt hơn.

  • Tốt cho trí não thai nhi

Trong khoai lang chứa hàm lượng choline dồi dào, có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển trí não thai nhi. Mẹ bầu ăn khoai lang hằng ngày sẽ giúp thai nhi giảm các bệnh liên quan đến dị tật bẩm sinh.

Lưu ý khi bà bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang

Tuy nhiên bà bầu 3 tháng đầu cũng cần lưu ý khi ăn khoai lang như:

Mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoai lang với lượng vừa đủ

  • Không nên ăn quá nhiều: bởi khoai lang có lượng lớn vitamin A. Mẹ ăn quá nhiều khoai lang sẽ dễ dẫn đến dư thừa vitamin A có thể gây sảy thai, thai lưu, dị tật bẩm sinh,… Ngoài ra, mẹ ăn quá nhiều khoai lang sẽ dễ bị sỏi thận đau dạ dày, tăng nguy cơ đái tháo đường…
  • Không nên ăn sống: màng tinh bột ở lớp ngoài khoai lang nếu không được làm chín sẽ tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, cụ thể là ợ nóng và buồn nôn.
  • Không nên ăn cùng đồ chua, dưa chua, củ cải muối: lượng protein trong khoai lang nếu kết hợp với thực phẩm có vị chua sẽ dễ sinh tính axit và gây khó chịu cho dạ dày.
  • Nên ăn khoai lang vào buổi sáng, trưa: lượng canxi trong khoai lang cần khoảng từ 4-5 giờ để hấp thụ. Do đó mẹ nên ăn khoai lang vào buổi sáng, trưa sẽ tốt hơn.

Khoai lang tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu 3 tháng đầu cần ăn ở lượng vừa phải mới đem lại hiệu quả như mong muốn. Cụ thể, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn 1 củ khoai lang (tương đương 250g). Mẹ nên ăn khoai hấp, luộc, hạn chế ăn các món khoai chiên rán dầu mỡ để tránh gây nóng trong, béo phì.

Ngoài khoai lang, mẹ nên kết hợp đầy đủ các thực phẩm dinh dưỡng khác. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên kết hợp sử dụng các viên sắt axit folic, vitamin D3, DHA, canxi, vitamin tổng hợp không gây táo bón cho bà bầu để có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ đủ chất sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi được phát triển tốt nhất.

Viên vitamin từ Châu Âu tổng hợp cho bà bầu

Viên vitamin từ Châu Âu tổng hợp cho bà bầu

Ngoài ra, thời gian này mẹ cũng nên tìm hiểu những loại rau bà bầu không nên an trong 3 tháng đầu để tránh ăn sẽ đảm bảo sức khỏe mẹ và thai kì tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn