Trang chủ » Có bầu ăn rau muống được không?

Có bầu ăn rau muống được không?

(31/07/2023)

Rau muống có thể chế biến thành nhiều món ăn thường gặp và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn rau muống vì nhiều lý do khác nhau. Có bầu ăn rau muống được không?

5 (100%) 2 votes

Có bầu ăn rau muống được không?

Bà bầu nên ăn nhiều rau, củ, trái cây tươi để tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Trong đó rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, các loại rau có lá màu xanh đậm còn có chứa nhiều vi chất quan trọng với sức khỏe thai kỳ, đặc biệt là sắt và canxi tốt cho bà bầu. Rau muống có thể nấu canh chua với sấu, dùng để nấu các món xào và cũng có thể dùng để làm nộm, dưa ghém,… Ngoài ra rau muống còn là một vị thuốc bổ nổi tiếng với tên gọi “sâm Nam”. Có bầu ăn rau muống được không?

Bà bầu có thể ăn rau muống nhưng phải lựa chọn nguồn rau uy tín để đảm bảo rau sạch, không có chứa dư lượng chất kích thích và thuốc BVTV có thể gây hại cho sức khỏe bà bầu và nguy hiểm với tính mạng của thai nhi. Quá trình chế biến cũng cần chú ý phải nấu chín kỹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh sắt và canxi, rau muống còn là nguồn cung cấp axit folic rất dồi dào. Đây là vi chất rất quan trọng, tham gia vào cấu tạo tế bào hồng cầu và quá trình hình thành – phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bà bầu được bổ sung đầy đủ axit folic góp phần ngăn ngừa chứng thiếu máu hồng cầu khổng lồ khi mang thai và giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh ngay từ những ngày đầu tiên của thai kỳ.

Có bầu ăn rau muống được không?

Bà bầu có thể ăn rau muống trong toàn bộ thai kỳ để bổ sung đa dạng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe

Lợi ích khi bà bầu ăn rau muống

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu có bầu ăn rau muống được không và câu trả lời là bà bầu được ăn rau muống trong toàn bộ thai kỳ. Vậy bà bầu ăn rau muống thì có những lợi ích gì với sức khỏe bà mẹ và thai nhi?

Bà bầu ăn rau muống có những lợi ích sau đây:

  • Bổ sung axit folic góp phần ngăn ngừa sảy thai, sinh non và giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh.
  • Bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt cho bà bầu.
  • Bổ sung chất xơ, ngăn ngừa táo bón, cải thiện rối loạn tiêu hóa cho bà bầu.
  • Bổ sung canxi cho bà bầu để nâng cao sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương, thoái hóa xương, đau nhức xương khớp cho bà bầu và hỗ trợ thai nhi phát triển khung xương, răng, chiều cao và thể chất tốt hơn.
  • Bổ sung vitamin A giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể gây mù lòa.
  • Bổ sung glycolipid giúp giảm đau nhức toàn thân do thay đổi nội tiết tố và trọng lượng cơ thể.
  • Tăng khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa nhờ sắt và các chất chống oxy hóa như beta caroten, vitamin A, C,…

Có bầu ăn rau muống được không?

Bà bầu ăn rau muống giúp bổ sung axit folic, phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi

Lưu ý cho bà bầu khi ăn rau muống

Mặc dù ăn rau muống có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu ăn rau muống không đúng cách có thể lợi bất cập hại, khiến sức khỏe bà bầu và thai nhi bị ảnh hưởng.

Khi ăn rau muống bà bầu cần chú ý:

  • Rửa sạch rau và nấu chín kỹ: Rau muống thường được trồng ở đầm, ao, hồ, ruộng nước,… là môi trường sống có nhiều giun sán, bao gồm cả sán lá ruột lớn (Fasciolopsis buski) khiến bà bầu bị đau bụng, khó tiêu.
  • Loại bỏ dư lượng thuốc kích thích và thuốc BVTV: Rửa sạch và ngân rau trong nước muối loãng khoảng 15p rồi xả lại bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và chất độc hại.
  • Không ăn rau muống ngay trước hoặc sau khi uống sữa: Mẹ bầu nên ăn rau muống trước hoặc sau khi uống sữa ít nhất 1h để canxi trong sữa không bị cản trở hấp thụ.
  • Bệnh nhân gút kiêng ra muống: Rau muống có chứa nhiều đạm thực vật, không tốt cho người bị gút.
  • Bà bầu sức khỏe yếu không ăn rau muống: Rau muống có tính hàn, những người thể hàn ăn rau muống khiến cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng hơn.
  • Bà bầu ăn rau muống 2 – 3 lần/tuần: Rau muống có tính hàn, những người ăn quá nhiều rau muống khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, tì vị hư nhược có thể dẫn tới tiêu chảy. Ngoài ra bà bầu ăn quá nhiều rau muống làm tăng nguy cơ bị chuột rút – tình trạng vốn rất phổ biến trong giai đoạn cuối thai kỳ.

tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống sắt và canxi

Bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống sắt và canxi nhằm đảm bảo bổ sung dưỡng chất đúng cách, đủ liều

Bên cạnh tìm hiểu nội dung bầu ăn rau muống được không và những lợi ích khi ăn rau muống thì các mẹ cũng cần tìm hiểu những hạn chế và lưu ý để có thể ăn rau muống ngon miệng mà vẫn đảm bảo an toàn. Ngoài ra, đừng quên kết hợp bổ sung sắt, canxi, DHA … qua viên uống để có thai kì luôn đủ chất mẹ nhé. Cùng với đó các mẹ cũng cần chú ý liều lượng, cách uống, có bầu mấy tháng uống sắt và canxi để bổ sung đúng cách và hiệu quả nhất!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn