(24/07/2023)
Rau càng cua là một loại rau dại sống ở vùng nhiệt đới, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, có thể ăn sống như rau thơm hoặc chế biến thành các món ăn. Có bầu ăn rau càng cua được không?
Rau càng cua còn có tên gọi khác như đơn kim, rau tiêu, thích châm thảo, quỷ châm thảo,… thuộc họ hồ tiêu Piperaceae.
Rau càng cua có những đặc điểm như:
Rau càng cua thường mọc xen kẽ với các loài cây cỏ khác ở những nơi ẩm ướt
Trong 100g rau càng cua có chứa:
Rau càng cua có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe thì các chị em có bầu ăn rau càng cua được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng bà bầu có thể ăn rau càng cua mà không có tác dụng phụ nào. Rau càng cua còn có chứa sắt và canxi cho bà bầu cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, có thể nâng cao sức khỏe bà bầu. Mặc dù vậy rau càng cua có tính hàn, người tỳ vị hư hàn, đang tiêu chảy không nên ăn rau càng cua để tránh bị tiêu chảy nghiêm trọng hơn.
Cơ thể bà bầu rất mẫn cảm, bất kỳ loại thức ăn nào vào cơ thể cũng có tác động trực tiếp đến sức khỏe bà bầu và quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn rau càng cua cần thận trọng, chỉ nên ăn một lượng nhỏ và làm sạch, khử trùng cẩn thận trước khi ăn. Rau càng cua thường được ăn như một loại rau sống, nếu không được khử trùng kỹ càng có thể khiến bà bầu nhiễm giun sán, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể không nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết do bị giun sán hút mất. Ngoài ra, bà bầu nhiễm giun sán có thể bị viêm loét hay tắc nghẽn trong ruột và xuất hiện cơn đau dữ dội ở bụng, rất nguy hiểm với thai kỳ.
Một số mẹ bầu cơ địa mẫn cảm, có tiền sử bị dị ứng với rau càng cua cần kiêng ăn tuyệt đối. Dị ứng thực phẩm rất nguy hiểm, có thể gây rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến bà bầu bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy nhiều dẫn tới mất nước, rối loạn điện giải, thậm chí bị suy kiệt. Nguy hiểm hơn, dị ứng thực phẩm có thể dẫn tới sốc phản vệ khiến bà bầu bị phù nề niêm mạc họng, phù nề thanh quản, khí quản hay phế quản gây khó thở, phù mặt, tim đập nhanh, rối loạn nhận thức, đe dọa tính mạng bà bầu và thai nhi.
Mặc dù dị ứng rau càng cua rất hiếm gặp nhưng bà bầu có sự thay đổi mạnh mẽ ở tuyến nội tiết khiến cơ thể cũng nhạy cảm hơn rất nhiều. Do đó bà bầu có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm trước đó không bị dị ứng, hoặc mức độ dị ứng cũng nghiêm trọng hơn, mức độ nguy hiểm cao hơn,… Những bà bầu có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn rau càng cua cũng như bất kỳ một loại thực phẩm nào khác.
Bà bầu có thể ăn rau càng cua 1 bữa/tuần
Sau khi tìm hiểu có bầu ăn rau càng cua được không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những lợi ích khi bà bầu ăn rau càng cua. Cụ thể bao gồm:
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai kì của mẹ. Do đó, mẹ hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp để có thai kì luôn khỏe mạnh và đủ chất nhé. Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng các viên uống vi chất: sắt, canxi bà bầu, … để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhé!
Bổ sung sắt và canxi bằng viên uống để đáp ứng đủ nhu cầu của bà mẹ và thai nhi
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu có bầu ăn rau càng cua được không. Mặc dù mẹ bầu có thể ăn rau càng cua trong toàn bộ thai kỳ, nhưng chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/tuần. Hạn chế ăn rau càng cua sống, thay vào đó bà bầu có thể nấu canh, xào tỏi, nấu canh trứng bằng rau càng cua để có vị thơm ngon hơn. Đồng thời chú ý tìm hiểu có bầu mấy tháng uống sắt và canxi để sức khỏe thai kỳ được đảm bảo.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ