Trang chủ » Có bầu ăn rau càng cua được không?

Có bầu ăn rau càng cua được không?

(24/07/2023)

Rau càng cua là một loại rau dại sống ở vùng nhiệt đới, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, có thể ăn sống như rau thơm hoặc chế biến thành các món ăn. Có bầu ăn rau càng cua được không?

5 (100%) 3 votes

Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua

Rau càng cua còn có tên gọi khác như đơn kim, rau tiêu, thích châm thảo, quỷ châm thảo,… thuộc họ hồ tiêu Piperaceae.

Rau càng cua có những đặc điểm như:

  • Mọng nước (nước chiếm đến 92% thành phần của rau càng cua)
  • Thường mọc xen lẫn với các loại cây cỏ khác ở những nơi ẩm ướt như dưới ruộng, chân tường
  • Hạt nhỏ, dễ phát tán, khi có điều kiện thuận lợi sẽ dễ dàng mọc lan rộng
  • Vòng đời 12 tháng
  • Có vị chu nhẹ, giòn, mát, thường được ăn tươi sống và có tác dụng thanh nhiệt.
  • Có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Có bầu ăn rau càng cua được không?

Rau càng cua thường mọc xen kẽ với các loài cây cỏ khác ở những nơi ẩm ướt

Trong 100g rau càng cua có chứa:

  • Năng lượng: 25.096kcal
  • Protein: 0.5g
  • Chất béo: 0.3g
  • Carbihydrate: 5.9g
  • Phốt pho: 34mg
  • Kali: 277mg
  • Canxi: 224mg
  • Magie: 62mg
  • Sắt: 3.2mg
  • Vitamin C: 5.2mg
  • Carotenoid: 4.41mcg
  • Nước: 92%

Có bầu ăn rau càng cua được không?

Rau càng cua có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe thì các chị em có bầu ăn rau càng cua được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng bà bầu có thể ăn rau càng cua mà không có tác dụng phụ nào. Rau càng cua còn có chứa sắt và canxi cho bà bầu cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi, có thể nâng cao sức khỏe bà bầu. Mặc dù vậy rau càng cua có tính hàn, người tỳ vị hư hàn, đang tiêu chảy không nên ăn rau càng cua để tránh bị tiêu chảy nghiêm trọng hơn.

Cơ thể bà bầu rất mẫn cảm, bất kỳ loại thức ăn nào vào cơ thể cũng có tác động trực tiếp đến sức khỏe bà bầu và quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn rau càng cua cần thận trọng, chỉ nên ăn một lượng nhỏ và làm sạch, khử trùng cẩn thận trước khi ăn. Rau càng cua thường được ăn như một loại rau sống, nếu không được khử trùng kỹ càng có thể khiến bà bầu nhiễm giun sán, ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể không nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết do bị giun sán hút mất. Ngoài ra, bà bầu nhiễm giun sán có thể bị viêm loét hay tắc nghẽn trong ruột và xuất hiện cơn đau dữ dội ở bụng, rất nguy hiểm với thai kỳ.

Một số mẹ bầu cơ địa mẫn cảm, có tiền sử bị dị ứng với rau càng cua cần kiêng ăn tuyệt đối. Dị ứng thực phẩm rất nguy hiểm, có thể gây rối loạn tiêu hóa kéo dài khiến bà bầu bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy nhiều dẫn tới mất nước, rối loạn điện giải, thậm chí bị suy kiệt. Nguy hiểm hơn, dị ứng thực phẩm có thể dẫn tới sốc phản vệ khiến bà bầu bị phù nề niêm mạc họng, phù nề thanh quản, khí quản hay phế quản gây khó thở, phù mặt, tim đập nhanh, rối loạn nhận thức, đe dọa tính mạng bà bầu và thai nhi.

Mặc dù dị ứng rau càng cua rất hiếm gặp nhưng bà bầu có sự thay đổi mạnh mẽ ở tuyến nội tiết khiến cơ thể cũng nhạy cảm hơn rất nhiều. Do đó bà bầu có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm trước đó không bị dị ứng, hoặc mức độ dị ứng cũng nghiêm trọng hơn, mức độ nguy hiểm cao hơn,… Những bà bầu có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn rau càng cua cũng như bất kỳ một loại thực phẩm nào khác.

Có bầu ăn rau càng cua được không?

Bà bầu có thể ăn rau càng cua 1 bữa/tuần

Lợi ích khi bà bầu ăn rau càng cua

Sau khi tìm hiểu có bầu ăn rau càng cua được không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những lợi ích khi bà bầu ăn rau càng cua. Cụ thể bao gồm:

  • Tăng sức đề kháng: Rau càng cua có chứa axit béo bão hòa prostagland tổng hợp có tác dụng hạ sốt, tiêu viêm, tăng sức đề kháng cho bà bầu. Công dụng kháng khuẩn của rau càng cua còn giúp bà bầu trị mụn nhọt, dưỡng da rất hiệu quả.
  • Làm chậm quá trình lão hóa cơ thể: Rau càng cua giàu vitamin A, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng thải độc, làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa tế bào hiệu quả. Nhờ đó khả năng miễn dịch của bà bầu cũng được hỗ trợ tốt hơn.
  • Bổ sung sắt: Rau càng cua không chỉ giàu sắt mà còn có chứa vitamin C giúp sắt hấp thụ dễ hơn, giúp bà bầu ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt khi mang thai.
  • Thải độc cơ thể: Rau càng cua có đến 92% là nước, tính mát, có thể giúp mẹ bầu tiêu độc, giải nhiệt, giảm nóng trong.
  • Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ: Rau càng cua giàu dinh dưỡng nhưng có rất ít calo, đường, có thể giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu.
  • Duy trì nồng độ axit máu: Ăn rau càng cua giúp kìm hãm an toàn axit nội sinh và ổn định nồng độ axit máu.
  • An thần, cân bằng tâm lý: Bà bầu bị rối loạn cảm xúc có thể lấy rau càng cua sắc nước uống để an thần, ổn định cảm xúc, tránh suy nghĩ tiêu cực và giảm nguy cơ trầm cảm.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai kì của mẹ. Do đó, mẹ hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp để có thai kì luôn khỏe mạnh và đủ chất nhé. Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng các viên uống vi chất: sắt, canxi bà bầu, … để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhé!

Bổ sung sắt và canxi bằng viên uống

Bổ sung sắt và canxi bằng viên uống để đáp ứng đủ nhu cầu của bà mẹ và thai nhi

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu có bầu ăn rau càng cua được không. Mặc dù mẹ bầu có thể ăn rau càng cua trong toàn bộ thai kỳ, nhưng chỉ nên ăn 1 – 2 bữa/tuần. Hạn chế ăn rau càng cua sống, thay vào đó bà bầu có thể nấu canh, xào tỏi, nấu canh trứng bằng rau càng cua để có vị thơm ngon hơn. Đồng thời chú ý tìm hiểu có bầu mấy tháng uống sắt và canxi để sức khỏe thai kỳ được đảm bảo.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn