(31/05/2021)
Bổ sung DHA bằng các loại thực phẩm là việc làm diễn ra hằng ngày trong thai kỳ. Những thực phẩm nào giàu DHA cho mẹ bầu? Hướng dẫn các mẹ cách bổ sung DHA cho bà bầu bằng thực phẩm hiệu quả nhất.
Không thể phủ nhận vai trò của DHA đối với sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần ưu tiên bổ sung DHA ngay từ những ngày đầu thai kì. Kết hợp cân đối giữ bổ sung từ những thực phẩm giàu DHA và viên uống DHA giúp bổ sung DHA nhanh chóng và hiệu quả nhất cho bà bầu trong 9 tháng mang thai.
DHA là thành phần quan trọng của chất xám trong não và võng mạc
Thực phẩm là cách bổ sung DHA cho bà bầu rất phổ biến và tương đối an toàn31. Nguồn DHA dồi dào được tìm thấy ngay trong chính những thực phẩm mà mẹ bầu sử dụng để chế biến những món ăn hằng ngày. Một số thực phẩm giàu DHA bao gồm:
DHA được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm
Chọn lựa thực phẩm như thế nào tốt nhất
Để bổ sung DHA cho bà bầu được hiệu quả và an toàn, trước hết các mẹ cần lựa chọn được những thực phẩm tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Mách mẹ một số bí quyết trong việc lựa chọn các thực phẩm giàu DHA đó là:
Cá hồi rất giàu DHA và an toàn cho mẹ bầu
Chế biến thực phẩm như thế nào đúng cách
Nguyên tắc đầu tiên khi chế biến thức thực phẩm cho bà bầu là chế biến chín kĩ, không ăn đồ tái sống. Không riêng thực phẩm giàu DHA mà tất cả các thực phẩm khác khi chế biến đều cần nấu chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những món ăn như gỏi cá, gỏi tôm sống, gỏi mực, cua sống…..là những món ăn mẹ bầu không nên sử dụng.
Trong một lòng đỏ trứng gà tươi sạch có chứa 17mg DHA, bên cạnh đó là các khoáng chất tốt như protein, sắt và axit folic cho bà bầu,.. Để DHA được hấp thu một cách tốt nhất, mẹ bầu nên lưu ý ăn lòng đỏ đã được luộc thật chín, không nên ăn trứng sống, trứng lòng đào hoặc trứng đánh bông.
Tuyệt đối không nên ăn những món sống, gỏi, tái
Chế biến thực phẩm chín tuy nhiên các mẹ không nên đun nấu quá lâu ở nhiệt độ cao. DHA có trong các loại thực phẩm rất dễ mất đi nếu các mẹ sử dụng nhiệt độ quá cao và thời gian quá lâu để nấu. Do đó, nấu với lửa vừa và nấu thức ăn chín tới giúp giữ được lượng DHA cũng như các dưỡng chất khác có trong thực phẩm.
Luộc và hấp thực phẩm là cách chế biến giữ được hương vị nguyên bản của thực phẩm cũng như giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm đó. Bên cạnh đó món luộc, hấp rất dễ làm, đơn giản, an toàn và tiết kiệm được khá nhiều thời gian giúp các mẹ thuận tiện trong quá trình chế biến.
Nếu các mẹ sử dụng các món ăn chiên rán dầu mỡ quá nhiều dẫn có nguy cơ dẫn tới các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, thừa cân, béo phì.
Mẹ bầu nên hạn chế tối đa những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
Trên đây là những mẹo nhỏ giúp mẹ bầu chế biến những thực phẩm giàu DHA cho bà bầu nói riêng và những thực phẩm khác nói chung để giữ được giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm và an toàn cho sức khỏe. Chúc các mẹ có những bữa cơm thật ngon miệng và bổ sung DHA hiệu quả cho thai kì của mình.