5 thực phẩm giàu DHA cho mẹ bầu
Cá biển ít thủy ngân
Đứng đầu tiên trong xếp hạng các thực phẩm giàu DHA cho mẹ bầu chính là cá biển. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn ít nhất 2 bữa cá có hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần, kể cả các bà mẹ mang thai. Các loại cá nước lạnh chứa nhiều DHA cho bà bầu bao gồm:
- Cá thu nhỏ: là một loại cá thường được dùng để hun khói. Thêm vào đó, cá thu rất giàu selen và vitamin B 12.
- Cá hồi: Cá hồi là một trong những loại cá có giá trị dinh dưỡng cao. Có một số khác biệt giữa cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi. Mỗi loại cung cấp một lượng DHA khác nhau. Ngoài DHA, cá hồi là nguồn cung cấp protein, kali, magiê , selen và vitamin B và D khá dồi dào.
- Cá chẽm: Cá chẽm là một loại cá đến từ Nhật Bản. Ngoài DHA cá chẽm cũng cung cấp nhiều protein và selen.
Các lựa chọn an toàn cho mẹ bao gồm cá hồi hoang dã, cá mòi, cá trích,… Tất cả đều giàu DHA, ít độc tố và kim loại nặng hơn và khá sẵn có. Cho dù là nướng, hấp, luộc hay quay, hãy nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn khi mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Mẹ có thể cân bằng độ tanh của cá béo bằng các nguyên liệu có tính axit như chanh tươi hoặc nước cốt chanh, các gia vị thảo mộc an toàn như ngò và thì là, sả hoặc gừng tươi.