Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?

(07/02/2024)

Xôi xéo là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon hấp dẫn của nó, trong đó có các mẹ bầu. Tuy nhiên ít ai biết được bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?

Xôi xéo là món ăn quen thuộc được nhiều người lựa chọn làm bữa ăn sáng bởi nó vừa rẻ, vừa tiện, vừa bổ sung đủ năng lượng cho một buổi sáng mà việc. Nguyên liệu chính để làm nên món xôi xéo đó chính là gạo nếp, đỗ xanh, hành phi, ruốc… do vậy lượng calo mà nó cung cấp cho cơ thể tương đối cao.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g xôi xéo chứa khoảng 225 kcal, 1 bát xôi xéo chứa khoảng 664 kcal tương đương với lượng calo cho một bữa ăn chính. Ngoài ra, ăn xôi xéo sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều dinh dưỡng như protein, lipid, glucid, chất xơ, vitamin C, canxi, sắt, natri,… Với hàm lượng calo như vậy thì bà bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?

Nhiều mẹ thắc mắc liệu bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể ăn món xôi xéo trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bởi thành phần chính trong xôi xéo chính là gạo nếp, một loại lương thực chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là hàm lượng đạm và tinh bột. Ngoài ra, các thành phần khác như đậu xanh, hành phi, ruốc,… mẹ 3 tháng đầu đều có thể ăn cũng như cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho thai kỳ của mẹ. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý nên ăn với một lượng vừa đủ để đảm bảo không bị dư thừa calo gây tăng cân khó kiểm soát.

Hướng dẫn cách làm món xôi xéo cho mẹ bầu

Xôi xéo nóng hổi bọc trong lá chuối xanh, bên trên thơm lừng đậu xanh và một lớp hành phi cùng mỡ, tạo nên hương vị béo ngọt, bùi bùi, càng ăn càng ghiền. Món này thích hợp cho mẹ ăn trong những ngày se lạnh, trời trở đông.

Để làm món ăn này mẹ cần những nguyên liệu sau: Gạo nếp, đậu xanh xát vỏ, thịt ba chỉ, trứng gà, bột nghệ, hành tím, mỡ heo, gia vị cần thiết. Mẹ hãy thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: Làm hành phi

Hành tím các mẹ bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho mỡ heo vào nồi rồi nấu trên lửa vừa sôi, tiếp đến mẹ cho hành vào đảo, thấy mỡ tóp lại và ngả hơi vàng thì tắt bếp. Tiếp theo, mẹ hãy vớt hành ra giấy thấm dầu và lọc phần nước mỡ để riêng.

  • Bước 2: Nấu xôi

Gạo nếp mẹ hãy vo thật sạch đến khi nước trong. Ngâm gạo cùng 1 muỗng cà phê muối và 10gr bột nghệ trong nước từ 6 – 8 tiếng. Sau đó, vớt gạo nếp ra để ráo nước.

Kế đến, các mẹ trải khăn vào nồi cơm điện, đổ nước vào nồi. Bật chế độ hấp, sau 30 phút kiểm tra thấy xôi chín dẻo là được, lúc xôi gần chín thì mẹ hãy cho thêm một ít nước mỡ lúc phi hành cho xôi béo hơn

  • Bước 3: Hấp đậu xanh

Đậu xanh mẹ hãy rửa thật sạch, cho 1 muỗng cà phê muối vào đậu xanh và ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng thì vớt ra, để ráo.

Bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?

Món xôi xéo với nguyên liệu dễ mua và dễ thực hiện

Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước vào nồi để chế độ hấp. Sau khi hấp được 20 phút thì lấy ra, dùng muỗng nghiền nát. Thêm 5 muỗng mỡ từ hành phi vào, trộn đều, nắm tròn lại, khi ăn sẽ dùng dao bào mỏng

  • Bước 4: Làm thịt kho ăn kèm

Thịt ba chỉ các mẹ hãy rửa sạch, cắt thành những miếng bằng 2 ngón tay, ướp cùng 1 muỗng cà phê gia vị thịt kho trong 30 phút.

Cho thịt vào nồi áp suất và hầm trong khoảng 30 phút rồi mở nắp ra, cho trứng gà đã luộc chín vào và hầm thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, mẹ hãy nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Bước 5: Hoàn chỉnh thành phẩm

Khi hoàn thành thì mẹ đã có ngay món xôi xéo gạo nếp rồi. Bày ra dĩa hoặc mẹt có lót lá chuối xanh, rắc đậu xanh lên trên, rắc hành phi và ăn cùng thịt kho. Khi ăn, các mẹ sẽ cảm nhận được hạt nếp mềm dẻo thơm, thịt heo vừa ăn rất ngon.

Những lưu ý khi ăn xôi xéo cho mẹ bầu

Tuy mẹ có thể ăn xôi xéo trong 3 tháng đầu nhưng hàm lượng calo có trong món ăn này khá cao. Do đó, mẹ cần chú ý những điều sau đây khi ăn xôi xéo:

  • Không ăn xôi xéo vào tối khuya: Hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định rằng, buổi sáng là thời điểm cơ thể hoạt động nhiều nhất và năng suất nhất. Do đó, những món ăn có hàm lượng calo cao như xôi xéo các mẹ nên ăn được vào buổi sáng bởi các hoạt động trong ngày sẽ đốt cháy và tiêu hao.
  • Chỉ ăn tối đa 2 lần/tuần: Dù là ăn xôi xéo vào buổi sáng nhưng các mẹ cũng chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần, tránh ăn quá nhiều có thể khiến mẹ bị tăng cân khó kiểm soát.
  • Luyện tập thường xuyên: Ngoài ra, mẹ cũng cần phải vận động, luyện tập thể dục – thể thao hàng ngày và đều đặn. Điều này vừa tăng cường sức khỏe, vừa giúp duy trì ổn định cân nặng cho mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn thật khoa học kết hợp với việc bổ sung đầy đủ axit folic, sắt không gây táo bón cho mẹ 3 tháng đầu để đảm bảo nhu cầu cho mẹ và thai nhi. Đây là bộ đôi vi chất vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu thai kì.

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên sắt và axit folic cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng

Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp “Bầu 3 tháng đầu ăn xôi xéo được không?” và cách chế biến món xôi xéo ngon miệng. Mẹ có thể ăn xôi xéo nhưng cũng cần tìm hiểu kỹ tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không để có thể đảm bảo an toàn khi ăn mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn