Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?

(07/02/2024)

Trong 3 tháng đầu, mẹ cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học và cân đối. Gạo lứt là thực phẩm giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhiều mẹ không biết bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?

Gạo lứt là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như carbohydrat, đường, protein, chất xơ, axit béo bão hòa, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Với dinh dưỡng dồi dào có trong thực phẩm này thì mẹ bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?

Nhiều mẹ băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn gạo lứt trong 3 tháng đầu có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt đều cần cho quá trình phát triển của thai nhi và đảm bảo sức khỏe của bà bầu. Ngoài ra, mẹ ăn gạo lứt cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ, đặc biệt là ở những mẹ có tiền sử bệnh tiểu đường trước khi mang thai. Cơm gạo lứt cũng có thể giúp giảm cân trong thai kỳ, giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu, bà bầu nên ăn cơm gạo lứt đúng cách, kết hợp với các loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bà bầu cũng nên ăn cơm gạo lứt trong mức độ vừa phải và tránh ăn quá nhiều để tránh tăng cân quá mức và gây áp lực lên sức khỏe của mình và thai nhi.

Lợi ích của gạo lứt đối với mẹ 3 tháng đầu

Vì giá trị dinh dưỡng dồi dào trong gạo lứt nên mẹ ăn thực phẩm này trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ mang lại những công dụng sau đây:

  • Giảm thiểu nguy cơ táo bón:

Táo bón là hiện tượng hay gặp ở bà bầu, nhất là mẹ trong 3 tháng đầu, thường gây khó chịu và khó khăn trong hoạt động hàng ngày. Do trong gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao, khi bà bầu ăn gạo lứt kết hợp với các loại rau, củ khác sẽ tốt cho hệ tiêu hoá, giúp đào thải phân dễ dàng và đều đặn hơn.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Trong gạo lứt có chất sterolin, một trong những chất tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu. Vì vậy, trong giai đoạn mang thai khi hệ miễn dịch bị suy yếu mẹ bầu nên ăn gạo lứt có thể kháng lại các loại virus, vi khuẩn gây bệnh cảm cúm, ho…

  • Giảm ốm nghén

Có lẽ rất ít mẹ biết đến công dụng trị ốm nghén, buồn nôn của gạo lứt cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Nước gạo lứt rang kết hợp cùng với gừng là mẹo dân gian được nhiều mẹ áp dụng và thành công.

Bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?

Ăn gạo lứt trong 3 tháng đầu sẽ giảm ốm nghén hiệu quả

  • Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Do chế độ ăn uống không khoa học, nhiều mẹ dễ mắc chứng bệnh tiểu đường trong thai kỳ, có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé. Nhiều mẹ không biết liệu tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không? Gạo lứt là thực phẩm giúp mẹ kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả, giảm lượng glucose trong máu, cải thiện tổng hợp insulin…

  • Ngăn ngừa mất ngủ

Do có sự thay đổi trong cơ thể trong 3 tháng đầu nên bà bầu thường xuyên bị chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ không đủ… sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong gạo lứt có chứa chất melatonin – là một chất xúc tác giúp các mẹ làm dịu thần kinh và ngủ ngon hơn.

  • Tăng cường sự phát triển cho bé

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ bầu nên tiêu thụ 350 – 400 mg magie mỗi ngày. Gạo lứt là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như B6 và magiê cần cho sự tăng trưởng của em bé.

Những cách chế biến gạo lứt cho bà bầu

Để bà bầu ăn gạo lứt phát huy tác dụng tối đa, mẹ có thể tìm hiểu những cách chế biến gạo lứt dành đơn giản mà hiệu quả, mẹ có thể làm tại nhà:

  • Nước gạo lứt rang

Nước gạo lứt rang là lựa chọn số 1 cho các mẹ bầu 3 tháng đầu do vừa dễ thực hiện mà có thể sử dụng được thời gian lâu. Để làm gạo lứt rang, mẹ nên lựa chọn gạo lức tím hoặc đỏ các mẹ nhé.

  • Nước gạo lứt đậu đen

Nước gạo lứt rang có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và tăng sức đề kháng. Mẹ bầu có thể kết hợp gạo lứt rang cùng với đậu đen rang vừa giúp cơ thể thanh nhiệt gan, bổ thận, sáng mắt, vừa giúp da dẻ sáng hồng do cơ thể được loại bỏ độc tố.

  • Cháo gạo lứt cho bà bầu

Cháo gạo lứt phù hợp làm bữa ăn phụ mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu. Các mẹ có thể kết hợp với các thực phẩm khác như tôm, cá hồi, sườn heo…để có món cháo thơm ngon và hấp dẫn.

Ngoài gạo lứt, các mẹ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn thật khoa học, kết hợp bổ sung đầy đủ sắt, axit folic, DHA, canxi không gây táo bón cho bà bầu trong thai kì một cách hợp lý để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho thai kỳ. 

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Bài viết này đã giải đáp cho mẹ thắc mắc “Bầu 3 tháng đầu ăn gạo lứt được không?” rồi. Mẹ có thể ăn gạo lứt trong tam cá nguyệt đầu tiên, kết hợp cùng các thực phẩm bổ dưỡng khác sẽ cung cấp đa dạng các dưỡng chất cho những tháng đầu thai kỳ!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn