Trang chủ » Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì cho nhanh khỏi?

Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì cho nhanh khỏi?

(08/07/2022)

Chế độ dinh dưỡng phù hợp rất cần thiết và quan trọng với mẹ bầu, nhất là khi sức khỏe của mẹ đang yếu, bị ốm, bệnh. Vậy mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì và không nên ăn gì?

Rate this post

Bệnh sốt xuất huyết ở bà bầu

Sốt xuất huyết ở bà bầu do virus có tên là Dengue gây ra. Virus này lây truyền từ người này sang người khác thông qua trung gian là muỗi vằn. Phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ bị sốt xuất huyết do khi sức đề kháng của mẹ bị suy giảm trong thời gian mang thai. Cơn sốt sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng từ cơ thể mẹ. Vậy nên nếu không được bổ sung kịp thời, nó có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả bé yêu trong bụng mẹ. Vì thế mà mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì là nỗi lo lắng với nhiều người.

Mẹ bầu bị sốt xuất huyết nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách thì bệnh có thể trở nặng, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như:

  • Giảm tiểu cầu
  • Sinh non
  • Sảy thai
  • Xuất huyết
  • Tiền sản giật
  • Dễ lây bệnh từ mẹ sang con

Điều quan trọng khi chăm sóc mẹ đang mang thai bị sốt xuất huyết là chú ý đến chế độ ăn uống. Chế độ ăn của bà bầu cần phải đảm bảo đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng. Các dưỡng chất như sắt, canxi, DHA cho bà bầu, vitamin, acid folic… rất quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

Vitamin cho bà bầu

Bộ tứ bổ sung sắt, canxi, DHA, axit folic và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bà bầu

Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh?

Thức ăn lỏng như: cháo, súp,…

Bệnh sốt xuất huyết sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Do đó mẹ sẽ cảm thấy miệng đắng, chán ăn. Nhưng nếu không bổ sung đủ dinh dưỡng, mẹ sẽ càng mệt mỏi hơn và không đủ sức để chống chọi với bệnh. Vì vậy người nhà nên cho mẹ ăn các loại thức ăn thức ăn lỏng như: cháo loãng hoặc các loại súp để giúp mẹ dễ nuốt và dễ hấp thụ hơn. Có thể kết hợp cháo thịt cùng các loại rau củ quả để cân bằng giữa những dưỡng chất mà cơ thể mẹ yêu cầu trong thời gian này.

Cháo cũng có thể nấu với một số vị thuốc như táo đỏ, hoàng kỳ. Các loại cháo như: cháo tía tô, cháo gà, cháo đậu xanh,… còn có tác dụng giải cảm, hạ sốt rất tốt. Người nhà có thể tìm hiểu cách nấu các loại cháo tốt cho người bị sốt để thay đổi thực đơn hàng ngày nhằm giúp mẹ bầu đỡ cảm thấy chán ăn hơn.

Các loại rau củ, hoa quả

Các loại rau củ, hoa quả có chứa rất nhiều chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể của mẹ. Rau cải, rau cải bó xôi, súp lơ, rau mồng tơi,… là những loại rau rất tốt để giúp ẹm cải thiện sức đề kháng. Có thể chế biến các loại rau dưới nhiều hình thức như: rau xào, rau luộc,…

Ngoài ra, các loại nước ép từ rau củ quả cũng là sự lựa chọn rất tốt để giải đáp thắc mắc rằng mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì. Nước ép cà rốt, dưa leo, rau má vừa có tác dụng giúp mẹ giảm nhiệt, vừa cung cấp được nhiều loại vitamin cho mẹ. Ngoài ra, các loại hoa quả như: nho, táo, đu đủ, chuối, dâu tây,… vừa phù hợp để ép nước, vừa phù hợp để làm sinh tố cho mẹ bầu thay đổi khẩu vị.

Việc cung cấp cho mẹ bầu các chất dinh dưỡng từ rau củ quả sẽ giúp làm giảm các cơn đau và giúp mẹ có thêm sức đề kháng để đối đầu với bệnh sốt xuất huyết.

Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì cho nhanh khỏi?

Rau củ quả chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho mẹ bầu đang bị sốt

Ăn bù đạm, vitamin

Mẹ bầu bị sốt xuất huyết sẽ cần bù đạm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp mẹ nhanh chóng khỏe mạnh và nhanh khôi phục sau khi khỏi bệnh hơn. Các loại thực phẩm giàu đạm như cá, thịt, các loại thực phẩm giàu vitamin A như: khoai lang, cà chua, dưa hấu,… nên được bổ sung vào thực đơn của mẹ bầu.

Bù nước

Những cơn sốt cao sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước. Vì vậy, bên cạnh việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thì mẹ bầu cần uống thêm nước để cân bằng lại lượng nước trong cơ thể. Uống sữa, nước dừa cũng là một cách để bù nước cho mẹ bầu.

Mẹ bầu bị sốt xuất huyết không nên ăn gì?

  • Các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ: Những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào thường gây khó tiêu, đầy bụng. Do đó khi bị sốt, mẹ bầu khôn nên ăn những loại thức ăn như vậy.

Bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì cho nhanh khỏi?

Mẹ bầu đang bị sốt nên tránh ăn các loại thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ

  • Đồ ăn cay nóng: Những đồ ăn có vị cay nóng hoặc các loại gia vị như gừng, ớt, mù tạt… khi ăn vào sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự hồi phục của mẹ.
  • Nước ngọt, mật ong: Việc tiêu thụ đường sẽ ảnh hưởng đến quá trình diệt khuẩn của cơ thể. Vì vậy mẹ không nên ăn các loại đồ ăn chứa nhiều đường trong thời gian bị bệnh.
  • Trà đặc: Trà đặc sẽ làm cho hệ thần kinh bị kích thích, khiến huyết áp tăng , dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể. Uống nhiều trà sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hạ sốt. Vì vậy trà cũng là một loại thức uống không nên sử dụng khi bị ốm.

Hy vọng bài viết đã chia sẻ được những kiến thức về vấn đề bà bầu bị sốt xuất huyết nên ăn gì để nhanh khỏi. Bên cạnh việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, mẹ bầu đừng quên tìm hiểu cách uống sắt, canxi, DHA bầu đúng cách: Sắt và canxi uống cách nhau bao lâu, DHA uống trước hay sau ăn, … để đảm bảo hấp thu tốt nhất nhé. Chúc các các mẹ bầu có thai kì khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn