Bà bầu bị canxi hóa bánh rau là gì?

(22/07/2021)

Vôi hóa bánh rau là tình trạng thường gặp ở nhiều bà bầu. Tuy nhiên nhiều mẹ còn chưa hiểu hết về tình trạng này. Canxi hóa bánh rau là gì và có tác động như thế nào đến sức khỏe mẹ bầu trong thời gian mang thai?

Rate this post

Bà bầu bị canxi hóa bánh rau là gì?

Canxi hóa bánh rau hay còn gọi là vôi hóa bánh rau liên quan đến sự tích tụ canxi ở bánh nhau. Thông thường sự tích tụ canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai trưởng thành (≥38 tuần) thì vôi hóa bánh nhau thai. Qua độ canxi hóa nhau thai, bác sĩ đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi.

Mức độ vôi hóa của bánh nhau được chia làm ba cấp độ, độ trưởng thành cao nhất của rau thai là độ 3. Thông qua phương pháp siêu âm, canxi hóa bánh nhau được chia làm các cấp độ sau:

  • Độ 0: tuổi thai khoảng 31 ± 1 tuần;
  • Độ 1: tuổi thai 34 ± 3,2 tuần;
  • Độ 2: tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần;
  • Độ 3: tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần

Khi canxi hóa bánh rau độ 3 cho thấy, chức năng phổi thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao, tuy nhiên ở mỗi mẹ bầu biểu hiện lại khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình canxi hóa bánh rau diễn ra nhanh hay chậm.

Bà bầu bị canxi hóa bánh rau là gì?

Canxi hóa bánh rau có nguy hiểm không

Canxi hóa bánh rau là tình trạng khiến nhiều mẹ bầu lo lắng cho sự phát triển thai nhi, từ đó dẫn đến nhiều quan niệm sai lầm về việc bổ sung canxi và các vi chất khác. Vậy canxi hóa bánh rau có nguy hiểm không?

Thực tế, canxi hóa bánh rau là biểu hiện của sự phát triển của thai nhi. Vô hóa bánh rau bình thường sẽ xuất hiện và tăng dần cấp độ theo tuổi thai lớn dần. Tuy nhiên đối với những trường hợp vôi hóa bánh rau quá nhanh, đạt mức độ 3 ở những tuần thai quá sớm thì có thể gọi là vôi hóa bánh rau bất thường.

Nhưng trong một số trường hợp, canxi hóa bánh rau quá sớm có thể gây ra một số ảnh hưởng sau:

  •  Gây tình trạng suy dinh dưỡng bào thai

Trường hợp bánh rau canxi hóa sớm sẽ khiến việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con kém, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Thai dưới 33 tuần tuổi mà bị vôi hóa cấp độ 2 hoặc 3 thì thai phụ cần đi khám thai thường xuyên. Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng bào thai xảy ra nếu bánh rau bị canxi hóa cấp độ 3 trước tuần 37 tránh hiện tượng để thai quá lâu. Không phát hiện kịp thời có thể khiến thai nhẹ cân, chậm phát triển so với tuổi thai.

Bà bầu bị canxi hóa bánh rau là gì?

Canxi hóa bánh rau có thể gây suy dinh dưỡng bào thai

  • Tăng nguy cơ sảy thai 

Những thai quá ngày sinh và bánh nhau bị vôi hóa nhiều có nguy cơ bị suy thai cao hơn do tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Các thai này cũng sẽ có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với các thai nhi khác.

Nếu kéo dài đến tuần 42, canxi hóa bánh nhau sẽ còn diễn ra nhanh hơn. Máu tập trung ở bánh nhau sẽ giảm xuống, khiến việc trao đổi oxy diễn ra khó khăn. Tình trạng này nếu kéo dài lâu có thể dẫn đến suy thai, thai chết trong quá trình chuyển dạ hoặc chết ngay sau khi sinh chỉ vài tiếng hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ do não bị thiếu oxy.

  • Gây tắc mạch máu

Một trường hợp canxi hóa bánh rau ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi đó là tích tụ canxi vùng nào sẽ gây xơ hóa nhau vùng đó và gây tắc nghẽn một vài mạch máu trong bánh nhau. Khiến chức năng bánh rau suy giảm, không thực hiện đúng nhiệm vụ, khiến thai nhi kém phát triển, nặng hơn là thai lưu.

Bà bầu cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng canxi hóa bánh rau quá nhanh

Mẹ bầu hoàn toàn có thể theo dõi và kiểm soát tình trạng canxi hóa bánh rau sao cho diễn ra đúng thời gian cho phép. Các mẹ cần chú ý những điều sau để ngăn ngừa tình trạng vôi hóa bánh rau quá nhanh:

Bổ sung canxi đúng liều lượng và thời gian cho phép

Sự lạm dụng canxi ở một số thai phụ sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh rau. Bổ sung canxi quá liều trong thời gian dài là nguyên nhân khiến bánh rau bi canxi hóa nhanh hơn và nghiêm trọng hơn. Các mẹ nên chú ý bổ sung canxi nhất là uống viên bổ sung canxi cho bà bầu với liều lượng phù hợp với nhu cầu theo từng giai đoạn thai kì và uống đúng cách trong ngày.

Bổ sung canxi đúng cách theo các giai đoạn phát triển của thai kì như:

  • Trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ: Mẹ cần cung cấp khoảng 800 mg canxi/ ngày
  • Trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ: Mẹ cần cung cấp khoảng 800-1000 canxi/ ngày
  • Trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ: Mẹ cần cung cấp đủ 1000-1200 mg canxi/ ngày

Các mẹ có thể kết hơp ăn thực phẩm giàu canxi và uống viên canxi cho bà bầu để bổ sung canxi được đúng liều lượng. Cùng với đó uống canxi đúng thời điểm trong ngày cũng giúp bổ sung canxi hiệu quả và ngăn ngừa canxi hóa bánh rau quá sớm như:

  • Uống canxi sau ăn sáng 30p-1h tốt nhất
  • Tuyệt đối không uống canxi buổi tối
  • Uống canxi với nhiều ước lọc
  • Tránh uống cùng nước có gá, rượu bia, trà, cà phê…
  • Không ăn ột số thực phẩm có chứa axit photphoric vì chất này sẽ khiến lượng canxi thừa bị đào thải ra khỏi cơ thể

Bà bầu bị canxi hóa bánh rau là gì?

Mẹ bầu cần bổ sung canxi và D3 đầy đủ, đúng cách trong thai kì

Khám thai định kì 

Khi mang thai, các mẹ cần đều đặn đến khám tư vấn ở các bác sĩ sản khoa trong suốt thời kỳ mang thai, đó là cách để theo dõi và kiểm soát tốt nhất. Đến đúng lịch khám thai cho bà bầu giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như mức độ canxi hóa bánh rau theo tuần thai. Theo dõi chặt chẽ giúp mẹ bầu phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của bánh rau để có thể can thiệp kịp thời.

Bà bầu bị canxi hóa bánh rau là gì đã được giải đáp trong bài viết trên. Các mẹ không nên quá lo lắng mà hãy thoải mái tinh thần, bổ sung các vi chất thật đầy đủ và đúng cách cho thai kì để mang lại sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi được phát triển toàn diện nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn