Trang chủ » Bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không?

Bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không?

(24/09/2023)

Dưa lê là trái cây được trồng phổ biến ở nhiều vùng đất Việt Nam, được nhiều người ưa thích nhờ có vị ngọt và hương thơm hấp dẫn. Bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không?

5 (100%) 4 votes

Bà bầu ăn quả dưa lê được không?

Dưa lê là loại quả vỏ nhẵn mịn, có màu xanh hoặc vàng nhạt, chín từ mùa hè đến giữa mùa thu. Dưa lê có vị ngọt mát và hương thơm hấp dẫn. Đây cũng là loại trái cây được rất nhiều người Việt ưa thích sử dụng như một thực phẩm giải nhiệt mùa hè, trong đó có cả những bà bầu.

Theo Hiệp hội Sản khoa Hoa Kỳ, bà bầu cần bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày để tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe thai kỳ. Trong đó dưa lê là một trong những loại trái cây bà bầu được khuyến khích thường xuyên sử dụng.

Thành phần dinh dưỡng của dưa lê có chứa hàm lượng cao vitamin B3 và B6 giúp bà bầu giảm cơn buồn nôn, nôn do thai nghén gây ra. Đồng thời vitamin B6 và axit folic có trong dưa lê còn góp phần tăng cường sản xuất tế bào máu, phòng ngừa tình trạng thiếu máu phổ biến khi mang thai. Axit folic còn tham gia vào quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho bé. Dưa lê còn giúp bà bầu bổ sung chất xơ, kích thích quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa và cải thiện táo bón cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra dưa lê còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe thai kỳ như sắt, canxi, magie, kali, vitamin C, K,… giúp thai nhi có điều kiện phát triển toàn diện, tốt nhất. Thường xuyên ăn dưa lê còn giúp bà bầu chủ động kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thừa cân, béo phì và những tai biến thai sản do tình trạng mẹ bầu thừa cân gây ra.

Bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không?

Dưa lê có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ

Bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không?

Mặc dù chúng ta có thể khẳng định bà bầu ăn quả dưa lê có được không thì hầu hết các thai phụ đều thắc mắc bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không. Bà bầu ăn quả dưa lê có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ.

Cụ thể như sau:

Bảo vệ sức khỏe xương khớp

Dưa lê có chứa vitamin B6, axit folic và vitamin K có tác dụng ổn định nồng độ homocysteine bằng cách phân hủy chúng. Nếu nồng độ homocysteine tăng cao sẽ khiến mật độ xương giảm sút, tăng nguy cơ bà bầu bị mắc bệnh tim mạch. Đồng thời vitamin K còn có tác dụng tổng hợp osteocalcin giúp gắn kết canxi chuyên biệt để xương chắc khỏe hơn.

Bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không?

Ăn dưa lê góp phần tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe

Phòng ngừa sạm, nám da

Bà bầu ăn dưa lê cũng được bổ sung vitamin C, tăng cường sản xuất collagen nhằm sửa chữa và duy trì các mô da. Đồng thời vitamin C cũng giúp bà bầu bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím, bụi bẩn,… ngăn ngừa tình trạng sạm, nám da rất phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Tăng khả năng miễn dịch

Sự thay đổi nội tiết tố khiến hệ miễn dịch của bà bầu bị suy yếu, dễ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… gây ra. Bà bầu ăn dưa lê được tăng cường bổ sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng. Vitamin C cũng giúp sắt hấp thụ dễ dàng hơn, góp phần ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt, tăng khả năng miễn dịch cho bà bầu. Nhờ đó các bệnh lý đường hô hấp, tiêu hóa và các chứng cảm do nhiễm trùng cũng được giảm xuống đáng kể.

Giúp sáng mắt

Dưa lê có thể cung cấp caroten, lutein và zeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thoái hóa thị lực, nâng cao sức khỏe đôi mắt. Bà bầu thường xuyên ăn dưa lê cũng góp phần mang lại đôi mắt sáng, thị lực tốt.

Bổ sung nước và chất điện giải

Nước và chất điện giải rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể bà bầu, đồng thời cung cấp nước, dinh dưỡng cho thai nhi. Dưa lê mọng nước và có chứa nhiều chất điện giải thiết yếu như canxi, natri, kali, magie,… Ăn dưa lê cũng giúp bà bầu bổ sung nước và chất điện giải, giảm cảm giác mệt mỏi khi vận động.

Bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không?

Bà bầu ăn dưa lê sẽ được bổ sung nước và chất điện giải, giảm cảm giác mệt mỏi khi vận động

Tăng cường tiêu hóa

Nước và chất xơ có trong dưa lê thúc đẩy nhu động ruột, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển và phòng ngừa táo bón cho bà bầu. Mẹ bầu ăn dưa lê thường xuyên sẽ được tăng cường tiêu hóa, dễ hấp thụ dưỡng chất và giảm nguy cơ bị táo bón.

Ổn định huyết áp

Kali và natri có trong dưa lê giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiền sản giật, sản giật,… gây sảy thai, sinh non.

Giảm ốm nghén

Vitamin B3 và B6 có trong dưa lê giúp bà bầu cải thiện tình trạng thai nghén, giảm buồn nôn, bị nôn và chứng đau nửa đầu do cơ thể suy nhược.

Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh

Thiếu axit folic là nguyên nhân chủ yếu khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh ngay từ trong bụng mẹ. Folate (một dạng khác của axit folic) có trong dưa lê sẽ góp phần ngăn ngừa dị tật ống thần kinh xảy ra. Để bổ sung đủ axit folic khi mang thai bà mẹ cũng cần uống viên sắt chứa axit folic hoặc vitamin tổng hợp không gây táo bón có chứa axit folic để đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ.

Bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không?

Bà bầu ăn dưa lê được bổ sung folate, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Dưa lê có chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa bệnh ung thư. Thường xuyên ăn dưa lê giúp bà bầu tăng cường bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, hạn chế tác hại của gốc tự do.

Với câu hỏi bà bầu ăn quả dưa lê có tốt không thì câu trả lời của chúng tôi là Có. Bà bầu ăn dưa lê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên mua dưa lê sạch, tại các địa chỉ bán hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và rửa thật sạch, ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút trước khi gọt vỏ để giảm nguy cơ ăn phải dưa có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe.

Viên sắt và axit folic chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Viên sắt và axit folic chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu

Đặc biệt, bên cạnh chế độ ăn và những chú ý trong chế độ ăn, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết: sắt, canxi, DHA… Chú ý tìm hiểu uống sắt xong có được ăn hoa quả không , hàm lượng và thời điểm bổ sung vi chất trong ngày, … để đảm bảo hiệu quả bổ sung vi chất được tốt nhất. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe, bé phát triển toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn