(16/09/2023)
Chôm chôm là loại trái cây phổ biến, có vị ngọt ngào, rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Loại trái cây này cũng được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á và các nước vùng nhiệt đới khác. Tuy nhiên, quan điểm dân gian cho rằng bà bầu không nên ăn chôm chôm để bảo vệ an toàn cho thai nhi. Thực tế bà bầu ăn quả chôm chôm được không?
Quả chôm chôm có nơi gọi là quả lôm chôm do vỏ quả có nhiều lông (râu). Quả chôm chôm có tên khoa học là Nephelium lappaceum, thuộc họ bồ hòn (Sapindales) được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á và một số nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới khác trên thế giới. Chôm chôm có thể ăn trực tiếp hoặc làm mứt, làm thạch hay đóng hộp. Có khoảng hơn 200 giống chôm chôm trên khắp thế giới nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là các loại
Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu ăn quả chôm chôm được không chúng ta cần tìm hiểu thành phần dưỡng chất có trong quả chôm chôm. Qua những thông tin dinh dưỡng được cung cấp, bà bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thai phụ có được ăn chôm chôm hay không.
Thành phần dinh dưỡng của quả chôm chôm bao gồm:
Quả chôm chôm được trồng nhiều ở Đông Nam Á, sau đó lan rộng sang các vùng nhiệt đới khác trên khắp thế giới
Bà bầu ăn quả chôm chôm được không?
Bà bầu được ăn quả chôm chôm. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa đủ chôm chôm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ và quá trình phát triển toàn diện của thai nhi.
Lợi ích khi bà bầu ăn quả chôm chôm gồm có:
Bà bầu ăn quả chôm chôm khoảng 300 – 500g/ngày để tăng cường bổ sung đa dạng vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ
Một số vấn đề khiến bà bầu cần thận trọng khi ăn quả chôm chôm
Mặc dù bà bầu có thể ăn chôm chôm nhưng ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Hàm lượng đường cao có trong quả chôm chôm còn khiến mẹ bầu ăn quá nhiều bị tăng cholesterol do đường bị chuyển hóa thành rượu.
Quả chôm chôm chỉ chín trên cây, thời gian bảo quản tự nhiên ngắn, sau khi hái xuống chất lượng sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện bảo quản. Đây cũng là lý do khiến chôm chôm dễ bị các thương lái, tiểu thương bảo quản bằng các loại hóa chất bảo quản để kéo dài thời gian. Phương pháp chiếu xạ và hút chân không cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản hơn.
Cách bảo quản chôm chôm, lành mạnh an toàn nhất là ở nhiệt độ 10 độ C, trong túi nilon PE đã được đục lỗ, thì có kéo dài thời gian bảo quản tới 10 ngày. Bảo quản quả chôm chôm trong túi nilon PE không đục lỗ, ở nhiệt độ 10 độ kéo dài được khoảng 12 ngày. Mặc dù vậy nguy cơ người bán sử dụng các loại hóa chất bảo quản vẫn tồn tại.
Viên sắt cho bà bầu chính hãng, nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu
Khi mua chôm chôm bà bầu nên chọn loại quả có nguồn gốc xuất xưa rõ ràng, không có chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản để đảm bảo an toàn cho thai kỳ. Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống sắt xong có được ăn hoa quả không để đảm bảo hiệu quả bổ sung sắt, không có tác dụng phụ khi uống viên sắt.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ